Lao vào kiếm tiền không có thời gian cho con, mẹ rơi nước mắt vì câu nói của con gái 4 tuổi

Thảo Hương | 18-05-2023 - 08:31 AM

(Tổ Quốc) - "Nhìn cây sửa đất, nhìn con sửa mình", sau câu nói của con gái nhỏ, bà mẹ 9x quyết định sẽ thay đổi bản thân.

Làm mẹ là hành trình đầy thiêng liêng nhưng không kém phần gian truân. Mỗi đứa trẻ là một cá tính riêng biệt, để có thể kết nối với con, ba mẹ cần thấu hiểu, quan sát và đưa ra phương pháp giáo dục phù hợp nhất. 

Mới đây, chị Hương (sống tại Hà Nội) đã chia sẻ câu chuyện của bản thân khiến không ít người mẹ giật mình. Vì quá bận bịu với công việc, các mối quan hệ khác mà chị vô tình không dành đủ thời gian cho con. Mãi cho đến một ngày nghe nỗi lòng con gái bày tỏ, chị mới giật mình quyết định thay đổi bản thân. 

"Mình luôn nghĩ rằng cách tốt nhất để làm con vui là cho con thật nhiều đồ chơi. Và thế là mình lao vào công việc để kiếm nhiều tiền. Mỗi khi thấy con mè nheo, tỏ ra khó chịu, mình lại càng stress hơn, thậm chí cho rằng con chính là nguyên nhân khiến mẹ đi làm mệt nhọc vậy tại sao con lại đòi hỏi nữa. Và những mối bận tậm khác như điện thoại, mạng xã hội, cuộc vui với bạn bè dần đưa con đi xa mình hơn. 

Vào một ngày đón con trên đường trở về nhà, chúng mình đi qua một công viên. Có hai mẹ con đang chơi rất vui, người mẹ liên tục chỉ giúp con leo lên cầu trượt rồi đón con xuống, em bé vừa hát hò vừa nói chuyện với mẹ. Lúc ấy, con gái 4 tuổi của mình chợt nói "Nhìn bạn kia vui quá đi thôi, con ước mẹ cũng như vậy". Sau câu nói đó bất chợt mình hối hận vô cùng. 

Suốt thời gian qua mình đã sai lầm khi nghĩ tiền bạc là thứ con cần, nhưng điều con mong nhất là yêu thương từ mẹ. Tuổi thơ của con trôi qua rất nhanh vậy mà mình đã bỏ lỡ quá nhiều như thế", chị Hương trải lòng. 

Sau ngày hôm đó, bà mẹ 9x sẽ dành ra nhiều thời gian hơn để đưa con đi chơi, cùng nhau trải nghiệm mọi thứ trong cuộc sống. Con gái 4 tuổi của chị cũng vì thế mà vui vẻ, hoạt bát hơn, còn thơm mẹ và cảm ơn mẹ rất nhiều. 

"Con ước mẹ cũng như vậy" - Câu nói của con gái 4 tuổi khiến người mẹ rơi nước mắt - Ảnh 1.

Thay đổi vì con, con sẽ hạnh phúc khi có một người mẹ hạnh phúc

Mình đã bắt đầu thay đổi từ những việc đơn giản hàng ngày:

- Cùng chơi với cho con: Mỗi buổi tối mình dành thời gian cùng con chơi một trò nào đó bé thích như xếp hình, giải đó, trốn tìm. Chỉ 15-30 phút mỗi ngày không điện thoại, không tivi cũng khiến con hào hứng hơn bao giờ hết vì với con yêu thương chính là thời gian mẹ dành cho. 

- Đọc truyện cho con mỗi tối: Trước khi đi ngủ, con sẽ được chọn cho mình cuốn sách mà bé thích, sau đó mẹ sẽ đọc lần lượt từ hai đến ba cuốn sách và đi ngủ. Đây cũng là cách để có thể gần con và truyền cho con những thông tin chính xác, tăng vốn từ ngữ cho con. 

- Dành thời gian bên con vào ngày cuối tuần: Những ngày nghỉ hoặc lúc rảnh rỗi, mình dành thời gian đưa con đi dã ngoại hay đến các khu vui chơi, nhà sách, tất cả những hoạt động đó được lên kế hoạch trước đó một ngày. Ra ngoài sẽ giúp con được tiếp xúc với thiên nhiên, không khí trong lành và những điều mới mẻ không có trong sách vở. 

- Dùng lời lẽ tôn trọng khi nói chuyện với con: Thay vì đưa ra mệnh lệnh và yêu cầu con làm theo, mình chuyển hướng đưa vấn đề ra cùng con bàn luận hỏi ý kiến mong muốn sự cảm thông của con. Điều này khiến con học cách thương lượng, nói chuyện mà vẫn có thể đạt được mục đích. Một em bé được tôn trọng từ nhỏ sẽ tự tin đưa ra quyết định của mình yêu thích rõ ràng và thể hiện rõ tôi là ai.

- Dành cử chỉ yêu thương cho con: Mình dành thời gian để ôm hôn con vào mỗi buổi sáng khi chào tạm biệt con ở trường, và khi đón con đi học về. Bất cứ thời gian rảnh nào mình cũng cố gắng dành nhiều cử chỉ yêu thương đối với con, nhằm gắn kết tình cảm và con sẽ thấy gần gũi mẹ hơn.

- Chia sẻ cảm xúc của mình cho con biết: Có những ngày mẹ cũng cảm thấy chán nản buồn bã, và mình sẽ nói cảm xúc của bản thân cho con biết. Ví dụ như hôm nay mẹ cảm thấy rất buồn, mẹ cũng mệt nữa hay hôm nay mẹ cảm thấy mệt, mẹ muốn nghỉ ngơi một chút được không?

- Ngồi ngang tầm mắt khi giao tiếp với con: Như thế sẽ khiến con cảm thấy được tôn trọng và yêu thương nhiều hơn. 

"Trẻ em hiểu biết hơn nhiều so với những gì người lớn nghĩ. Những năm tháng tuổi thơ, nếu nhận được sự quan tâm, yêu thương và đồng hành từ mẹ, con sẽ có sự thay đổi, trở thành một em bé tình cảm, hiểu chuyện hơn. Mình tin bản thân sửa đổi sẽ giúp con vui vẻ, hoạt bát hơn mỗi ngày", chị Hương gửi gắm.

CÙNG CHUYÊN MỤC
XEM