Làng đào Nhật Tân tất bật "xuống lá" chuẩn bị cho Tết Nguyên đán Quý Mão

Ngọc Linh | 06-12-2022 - 07:08 AM

(Tổ Quốc) - Còn hơn một tháng nữa là đến Tết Nguyên đán, các chủ vườn tại Nhật Tân (Tây Hồ, Hà Nội) đã rục rịch chuẩn bị đào cho khách. Để hoa nở đúng dịp, nhiều chủ vườn chi hàng triệu đồng mỗi ngày để thuê nhân công tuốt lá đào.


photo-1

Cứ độ đầu tháng 11 âm lịch hàng năm, người dân phường Nhật Tân lại nhộn nhịp ra vườn xuống lá cho những cây đào tết. Công việc tuốt lá để chuẩn bị cho đào ra hoa vào đúng dịp Tết Quý Mão 2023.

photo-1

Để kịp thời tuốt lá, đảm bảo cho đào ra hoa đúng thời điểm, nhiều chủ vườn phải thuê đội ngũ nhân công để chăm sóc cho vườn đào. Người tuốt lá đào đa phần là làm nông đang có thời gian rảnh rỗi hay một số sinh viên ở gần khu vực vườn đào. Được biết, mỗi nhân công được trả 350.000- 500.000 đồng cho công việc chăm sóc cây, tuốt lá 8 giờ/ngày.

photo-2

Bà Chu Thị Hường (50 tuổi) chủ của một vườn đào tại làng Nhật Tân với hơn 10 năm kinh nghiệm trồng đào cho biết, dù đã thuê đến 9 nhân công nhưng bà vẫn phải tham gia tuốt lá để tiết kiệm kinh phí nhất có thể.

photo-3

"Nhà tôi có hơn 400 gốc đào, mỗi lần vào vụ, tôi phải thuê đến 9-10 người làm, trả cho họ 350.000 – 400.000 đồng/công (8 tiếng). Tùy vào cây lớn hay cây nhỏ mà thời gian tuốt dài hay ít, nhưng để tuốt hết lá trong vườn phải mất gần chục ngày mới xong. Thấy chi phí lớn quá nên tôi cùng làm, lấy công làm lãi" - bà Hường nói.

photo-4

Trung bình trong 1 ngày, 1 nhân công sẽ tuốt được khoảng 4 cây đào.

photo-5

Cùng với gia đình bà Hường, nhà ông Nguyễn Đức Chiến cũng đang gấp rút thuê người tuốt lá đào. Vườn nhỏ hơn nhà bà Hường nhưng ngày bình thường nhà ông cũng có khoảng 7-8 người làm. Ông Chiến cho biết: "Giá thuê nhân công năm nay đắt hơn so với mọi năm, như nhà tôi trả 400 nghìn, có thời điểm đến 500 nghìn/công bởi hiện nhà ai cũng nhiều việc nên rất khó thuê được người. Chúng tôi phải "tuốt hộ đổi công" để kịp bắt thời điểm vàng, cũng như tiết kiệm chi phí."

photo-6

Để tiết kiệm chi phí, nhiều chủ vườn đào chọn cách "đến tuốt hộ đổi công". Các chủ vườn đào giúp nhau tuốt lá, hôm nay làm cho nhà này, mai lại đến làm cho nhà khác. Cách làm này vừa tiết kiệm được tiền thuê nhân công, vừa đảm bảo đào được tuốt lá đúng kĩ thuật.

photo-7

Tuốt lá đào được xem là công đoạn vô cùng quan trọng, cần sự cẩn trọng và tính toán kỹ lưỡng của người trồng đào. Việc tuốt lá luôn phải được thực hiện đúng thời gian để đào có thể ra được mắt và nuôi dưỡng mắt đào, cho ra những nụ hoa to, đẹp và đều đúng dịp Tết.

photo-8

"Tuốt lá đào cần phải bảo vệ mắt hoa ở cuối nách lá nên phải bứt từng lá chứ không được một tay tuốt lá thẳng từ đọt xuống, vậy nên công đoạn này phải hết sức tỉ mỉ', chị Liên, một nhân công tại làng đào Nhật Tân cho hay.

photo-9

Theo những người trồng đào lâu năm tại Nhật Tân, với dòng đào hạt, đào thế, các chủ vườn cho tuốt lá trước Tết Nguyên đán 70-80 ngày; còn đào bích sẽ được tuốt muộn hơn, trước Tết 40-50 ngày.

photo-10

Anh Kỳ Anh đang có hơn 1000 gốc đào tại vườn, lo ngại: "Thời tiết năm nay khá thất thường, việc tuốt lá vào lúc này tôi thấy hơi lo lắng vì sẽ khiến hoa ra sớm. Đợt này thời tiết đã bắt đầu lạnh, hy vọng từ giờ đến Tết sẽ lạnh như hiện tại để đào không bị ra hoa trước".photo-11

Năm nay, do thời tiết nắng nóng nhiều, thế nên hiện tại đã có một số cây đào đã bắt đầu nở hoa. Với những người trồng đào, ai cũng mong mỏi một mùa vụ bội thu để không uổng công chăm bón suốt một năm.

CÙNG CHUYÊN MỤC
XEM