Làn sóng người trẻ "biến hình" thành công nhân dọn rác: Đằm mình trong kênh đen hôi thối để cứu môi trường

Văn Tiên - Clip: Di Anh | 25-04-2023 - 09:26 AM

(Tổ Quốc) - Những dòng kênh đen ngòm, hôi thối đầy rác thải, cỏ mọc um tùm... bỗng chốc trở nên sạch sẽ hơn nhờ sự chung tay của các bạn trẻ. Không chỉ 1, 2 mà hiện tại đã có rất nhiều nhóm tham gia dọn rác, tạo nên cơn sốt về ý thức bảo vệ môi trường, lan tỏa trên các nền tảng mạng xã hội.

CLIP: Làn sóng người trẻ biến hình thành "siêu nhân dọn rác" tại TP.HCM, rất nhiều nhóm bảo vệ môi trường đã ra đời

Nhiều nhóm bạn trẻ "biến hình" thành siêu nhân dọn rác: Không ngại hôi thối, chỉ sợ dọn sạch rồi người dân lại vứt tiếp - Ảnh 2.

Lấy cảm hứng từ nhóm Xanh Việt Nam rồi bắt gặp hình ảnh đứa con gái nhỏ của mình cũng tham gia dọn rác, 3 tháng trước, anh Trần Xuân Tuyền cùng với một số người bạn đã quyết định thành lập nhóm Khát Vọng Xanh để dọn sạch những kênh rạch bị ô nhiễm, bắt đầu ở TP.HCM.

Cùng với nhóm Sài Gòn Xanh, Bình Dương Xanh, Hà Nội Xanh..., thời gian qua nhóm Khát Vọng Xanh đã tạo nên một cơn sốt về ý thức bảo vệ môi trường ở các bạn trẻ. Dù mới thành lập, nhóm gặp nhiều khó khăn, ít thành viên tham gia, thiếu thốn về phương tiện lao động... Nhờ đăng tải những hình ảnh, clip dọn rác trên các nền tảng mạng xã hội, sau 3 tháng hoạt động, nhóm đã thu hút hơn 100 bạn trẻ tham gia, dọn rất nhiều kênh rạch ô nhiễm không chỉ ở TP.HCM mà còn ở Bình Dương, Bà Rịa - Vũng Tàu...

Nhiều nhóm bạn trẻ "biến hình" thành siêu nhân dọn rác: Không ngại hôi thối, chỉ sợ dọn sạch rồi người dân lại vứt tiếp - Ảnh 4.

"Hiện nay cũng có rất nhiều nhóm đang đi nhặt rác, từ 1-2 nhóm giờ lan tỏa ra ở nhiều tỉnh thành. Tuy nhiên nếu ý thức của người dân không được nâng lên, giờ nhóm có 1.000 - 2.000 thành viên cũng không thể nào dọn sạch hết rác được. Mong mỗi người dân là một nhóm, không vứt rác, xả rác bừa bãi nữa thì rác thải sẽ không còn, kênh rạch không bị ô nhiễm, tắc nghẽn. Chỉ cần ra đường thấy rác, mọi người có thể nhặt bỏ đúng nơi quy định. Mình cũng hi vọng các nhóm dọn rác ngày một nhiều, 63 tỉnh thành đều có nhóm hoạt động bảo vệ môi trường, kết hợp cùng nhau để lan tỏa nhiều hơn...", anh Trần Xuân Tuyền nói.

Theo anh Tuyền, mỗi buổi ra quân thực hiện dọn kênh rạch thường kéo dài từ 6-7 tiếng, có những ngày vì số lượng rác nhiều, địa hình kênh rạch gây trở ngại, nhóm phải dọn liên tục trong vòng nhiều ngày, số lượng rác thải lên đến hàng tấn. Nhờ có sự chung tay của tất cả các bạn trẻ, nhiều con kênh rạch đã trở nên sạch đẹp.

Nhiều nhóm bạn trẻ "biến hình" thành siêu nhân dọn rác: Không ngại hôi thối, chỉ sợ dọn sạch rồi người dân lại vứt tiếp - Ảnh 6.

Nhiều con kênh nước lớn, nhóm phải chèo thuyền để đi vớt rác. Tuy công việc vất vả, không công nhưng ai nấy đều tỏ ra hào hứng, vui vẻ vì đã góp sức làm một việc ý nghĩa cho môi trường.

Sau mỗi buổi dọn rác, dù ngâm mình dưới dòng nước hôi thối nhưng các bạn trẻ không ngần ngại, tiếp tục đăng ký tham gia vào các buổi dọn rác tiếp theo. Điều mà nhóm bạn trẻ lo sợ chính là sau mỗi lần dọn sạch rác, liệu người dân có tiếp tục xả rác nữa hay không hay đã nâng cao ý thức bảo vệ môi trường?

Nhiều nhóm bạn trẻ "biến hình" thành siêu nhân dọn rác: Không ngại hôi thối, chỉ sợ dọn sạch rồi người dân lại vứt tiếp - Ảnh 8.

"Đối với em, việc tốt việc thiện nên em rất hào hứng để làm. Dọn thì mệt thiệt nhưng ở đây mọi người rất vui vẻ, luôn tạo không khí náo nhiệt, động viên nhau để cái mệt bị lãng quên. Em nghĩ ban đầu chỉ có 1-2 nhóm dọn rác nhưng hiện nay đã có rất nhiều nhóm tham gia vào việc này. Nó cũng giống như 1 con én không thể làm nên mùa xuân, tụi em là một con én đang đi truyền tin, lan tỏa thông điệp bảo vệ môi trường, tạo phong trào để mọi người tham gia. Em hi vọng là ngoài Khát Vọng Xanh, Sài Gòn Xanh, Bình Dương Xanh, Hà Nội Xanh... ngày càng có nhiều cái Xanh hơn nữa để môi trường sạch đẹp hơn", Nguyễn Thanh Sơn (TP.HCM) chia sẻ.

 

CÙNG CHUYÊN MỤC
XEM