Lần đầu tiên con người thực hiện buổi livestream từ sao Hỏa

Đông Phong | 03-06-2023 - 17:00 PM

(Tổ Quốc) - Nhiệm vụ của tàu vũ trụ là chụp ảnh 3D bề mặt sao Hỏa gửi về Trái đất.

Vào ngày 3/6, cơ quan Vũ trụ châu Âu (ESA) sẽ thực hiện buổi livestream đầu tiên từ sao Hỏa với tàu vũ trụ Mars Express nhằm kỷ niệm 20 năm ngày phóng tàu.

Lần đầu tiên con người thực hiện buổi livestream từ sao Hỏa - Ảnh 1.

Vào ngày 2/6/2003, tên lửa Soyuz-FG/Fregat đã đưa con tàu cất cánh từ sân bay vũ trụ Baikonur, Kazakhstan. Nhiệm vụ của con tàu là ảnh 3D bề mặt sao Hỏa gửi về Trái đất giúp các chuyên gia quan sát chi tiết hơn về hành tinh này.

Buổi livestream diễn ra trong khoảng một tiếng trên kênh YouTube của ESA, người quan tâm trên khắp thế giới đều có thể theo dõi. Tuy nhiên, hình ảnh mới sẽ không được phát trực tiếp liên tục mà được truyền tải cứ mỗi 50 giây.

Theo ESA, tàu vũ trụ thường ghi lại các quan sát và dữ liệu khi không kết nối trực tiếp với Trái Đất. Sau đó, hình ảnh được lưu trữ đến khi có thể gửi về. Quá trình truyền dữ liệu giữa sao Hỏa và Trái Đất có thể mất từ 3 đến 22 phút, tùy thuộc vào vị trí của hai hành tinh trong quỹ đạo xung quanh Mặt Trời.

Trong buổi livestream đêm nay, dự kiến thời gian từ lúc hình ảnh được chụp từ quỹ đạo sao Hỏa cho đến khi xuất hiện trên màn hình của người xem là khoảng 18 phút gồm 17 phút để ánh sáng truyền từ sao Hỏa đến Trái Đất và thời gian còn lại để truyền qua các dây dẫn và máy chủ trên mặt đất.

ESA chia sẻ, việc livestream từ sao Hỏa chưa từng được thực hiện trước đây nên họ chưa thực sự chắc chắn về thời gian chính xác để các tín hiệu truyền đi trên mặt đất.

CÙNG CHUYÊN MỤC
XEM