Nem công chả phượng không phải món ăn xa lạ với người Việt. Xưa kia, trong cung đình có "bát trân" gồm 8 món ăn chỉ dành cho vua chúa. "Bát trân" của ngày nay vừa được đơn giản hóa mà cũng toàn nguyên liệu dễ tìm. Chẳng hạn như món chả phượng, mặc dù không làm từ thịt con phượng nhưng với các nguyên liệu phổ biến tốt cho sức khỏe, nhiều người vẫn thực hiện món ăn này vào ngày Tết.
Tưởng chừng món chả phượng sẽ rất khó làm, chỉ có các đầu bếp lành nghề mới thực hiện được, tuy nhiên chỉ với nhiều thời gian hơn một chút, bạn hoàn toàn có thể trổ tài món ăn mang hương sắc ẩm thực cung đình này để bày biện mâm cỗ ngày Tết cho gia đình mình.
Không chỉ có các chị em nội trợ mê mẩn món chả phượng này, nam diễn viên Huỳnh Anh Tuấn cũng rất thích thú vào bếp để trổ tài. Còn bạn, bạn đã sẵn sàng thử vào bếp với món chả phượng cực đẹp mắt này chưa?
Hướng dẫn làm món chả phượng ngày Tết
Nguyên liệu cần thiết để làm món chả phượng
- 5 quả trứng gà, tiêu, muối, cà rốt, đậu que, giò sống, sữa đặc, lá rong biển, xà lách hoặc rau sống để trang trí.
Lưu ý: Các định lượng này chỉ để tham khảo, dựa vào số lượng người ăn, định lượng nguyên liệu có thể tăng lên tùy vào lúc thực hiện.
Cách thực hiện món chả phượng
Bước 1: Đập trứng gà vào bát, cho 1 xíu muối, 1 xíu tiêu vào, khuấy đều. Sau đó, dùng rây để lọc cho hỗn hợp trứng thật mịn, khi chiên sẽ không bị rỗ.
Dùng chảo chống dính để chiên các lớp trứng thật mỏng. Để nóng chảo, có thể quét qua một lớp dầu ăn cực mỏng, sau đó đổ trứng vào, dàn đều trong chảo thành lớp mỏng. Đến khi chín thì lấy ra thực hiện mẻ tiếp theo. Đây chính là phần "da" của con phượng nên độ dày mỏng tùy thuộc vào sở thích của bạn. Lớp trứng này không nên mỏng quá, cũng không được dày quả. Mỏng quá nhìn thành phẩm không được đầy đặn còn dày quá sẽ khiến món chả phượng bị thô, không đẹp mắt.
@vanskitchen, @huynhanhtuan
Bước 2: Cà rốt nạo vỏ, thái que. Đun sôi nước, cho đậu que và cà rốt vào trụng sơ.
Bước 3: Giò sống cho vào 1/2 thìa cà phê tiêu, 1/2 thìa cà phê muối, 1/2 thìa sữa đặc. Trộn đều tất cả cho quyện vào nhau. Các thành phần đều được nêm nếm để khi thành phẩm món ăn sẽ đậm đà hơn, kể cả khi không dùng kèm với nước chấm vẫn sẽ vừa miệng.
Bước 4: Đặt một lớp trứng, sau đó đến lá rong biển. Cho 1 lớp giò sống vào giữa, đặt lần lượt cà rốt, thêm một chút giò sống, đặt tiếp đậu que và quết thêm một chút giò sống. Làm như vậy để các nguyên liệu phân bố đều, không bị dính vào nhau. Ở bước này, bạn có thể sáng tạo vị trí đặt các nguyên liệu để tạo ra phần chả phượng đặc sắc hơn.
Sau đó, gập đôi lại, ấn nhẹ phần kẹp nhân xuống. Lặp lại các bước tương tự để làm thêm một phần trứng giò như vậy. Sau đó, sẽ mang đi hấp chín khoảng 20 - 25 phút ở lửa nhỏ. Ở xửng hấp, nên lót một lớp vải mỏng để nước không đẩy lên làm phần trứng bị ướt.
Sau khi chả chín, mang ra cắt thành các miếng đều nhau. Xếp vào đĩa và trang trí thêm phần đầu phượng. Vậy là đĩa chả phượng đã hoàn thành.
@vanskitchen, @huynhanhtuan
Chúc bạn thực hiện món chả phượng thành công!