1. Cháo đậu đỏ gạo đen (gạo lứt)
Gạo đen hay còn gọi là gạo lứt, gạo cẩm hoặc gạo tím. Chúng có màu đen (tím) do chứa sắc tố anthocyanin có đặc tính chống oxy hóa rất mạnh. Bên cạnh đó, gạo đen còn có chứa hơn 23 hợp chất thực vật có đặc tính chống oxy hóa, bao gồm flavonoid và carotenoid. Do đó, kết hợp gạo đen vào chế độ ăn uống hàng ngày của bạn có thể giúp bổ sung nhiều chất chống oxy hóa bảo vệ cơ thể. Gạo đen không chỉ bảo vệ da khỏi tác hại của tia UV mà còn giúp làm sạch bã nhờn, bụi bẩn, dầu thừa dưới từng lớp da. Trong gạo lứt rất giàu dưỡng chất như vitamin B1, nguyên tố vi lượng, các loại khoáng chất giúp tái tạo và duy trì làn da khỏe mạnh hiệu quả, ngăn ngừa lão hóa sớm và sở hữu làn da săn chắc, hồng hào.
Đậu đỏ là một thực phẩm có hàm lượng chất chống oxy hóa hàng đầu. Đậu đỏ rất giàu kẽm, acid folic giúp chúng ta ngăn chặn quá trình lão hóa da hiệu quả. Bên cạnh đó, đậu đỏ cũng giàu chất sắt, chất xơ và các loại vitamin C, E, B1, B6,... đều là những chất giúp chống lão hóa, cải thiện làn da trở nên trắng sáng, đều màu, trị mụn, thâm nám hiệu quả. Saponin trong đậu đỏ có tác dụng lợi tiểu, có tác dụng giải độc, thanh nhiệt, rất có lợi cho sức khỏe.
Gạo đen có tác dụng bổ âm dưỡng thận, bổ tỳ, nhuận vị, trung trung bổ khí, hoạt huyết, tiêu huyết ứ, còn có thể cải thiện tốt tình trạng thiếu máu, suy nhược thần kinh. Bên cạnh đó đậu đỏ còn có tác dụng thanh nhiệt và tăng cường lá lách và dạ dày, thông gió và giải tỏa rắc rối, bổ sung khí huyết. Ngoài ra, còn có tác dụng lợi tiểu tốt nên đậu đỏ là sản phẩm tốt để làm thon gọn khuôn mặt và cải thiện đôi chân.
Với công dụng của 2 loại nguyên liệu trên với làn da của mình, bạn hãy kết hợp để làm nên món ăn vừa đơn giản lại hiệu quả hơn hẳn việc đắp mặt nạ để dưỡng da.
Nguyên liệu để nấu cháo đậu đỏ gạo đen
40g đậu đỏ, 30g đậu đen, 10g gạo nếp, 30g gạo đen, 5 quả táo đỏ, lượng đường nâu thích hợp, 150ml sữa tươi (tùy thích).
Cách nấu cháo đậu đỏ gạo đen
Bước 1: Đậu đỏ, đậu đen bạn vo sạch sau đó cho vào âu ngâm trước khi nấu khoảng 2 tiếng. Gạo nếp và gạo đen vo sạch. Sau khi ngâm đậu đỏ và đậu đen xong bạn cho vào nồi cơm điện cùng với gạo nếp, gạo đen và táo đỏ. Tiếp theo cho vào khoảng 800ml, đậy nắp lại và chọn chế độ nấu cháo.
Đậu đen giàu chất sắt giúp cơ thể làm tăng lượng hồng cầu trong máu giúp cải thiện sắc tố da, đồng thời giúp da dẻ trông khỏe mạnh, tươi tắn, trắng sáng, mịn màng và trẻ trung. Nên khi cho thêm đậu đen vào món cháo này sẽ giúp tăng thêm công dụng dưỡng da trắng sáng mịn màng.
Bước 2: Sau khi đã hoàn thành chế độ nấu cháo, bạn mở nắp nồi cơm điện ra, cho lượng đường nâu thích hợp vào, khuấy đều nhẹ tay cho đường tan. Bạn ấn lại nút nấu, đun thêm một lúc cho đến khi đường tan hoàn toàn. Cuối cùng bạn có thể thêm khoảng 150ml sữa tươi vào, khuấy đều là món ăn đã hoàn thành. Nếu không thích bạn cũng có thể bỏ qua bước này.
Thành phẩm cháo đậu đỏ gạo đen
Món cháo đậu đỏ gạo đen là món ăn thực hiện khá đơn giản. Tất cả những gì bạn cần làm là ngâm các loại nguyên liệu sau đó cho vào nồi cơm điện và chọn chế độ nấu. Món ăn có vị ngọt, mềm, dẻo, thơm ngon. Ăn cháo có tác dụng bổ khí huyết, dưỡng âm, ấm gan. Mỗi tuần các bạn nữ nên ăn món cháo này 1 lần không chỉ giúp dưỡng da đẹp mịn màng, trắng sáng mà còn bổ máu.
2. Chè táo đỏ nhựa đào
Món chè táo đỏ nhựa đào sử dụng các nguyên liệu gồm: táo đỏ, nhựa đào, kỉ tử, tuyết yến, tuyết liên tử. Nhựa đào là một chất lỏng sền sệt được tiết ra từ thân và cành của cây đào. Sau khi tiết ra khỏi thân đào, chất nhựa này sẽ khô và cứng lại trông hơi giống hổ phách. Trong nhựa đào có chứa hàm lượng lớn các chất như galactose, rhamnose, collagen và amino axit. Sử dụng đào hoa lệ có tác dụng làm mờ vết nhăn, giảm các vết chân chim, đồi mồi, giảm mụn và duy trì làn da căng bóng, mịn màng.
Táo đỏ là một thực phẩm rất giàu các hợp chất chống oxy hóa chủ yếu như flavonoid, polisaccarit và axit triterpenoid... Những dưỡng chất này trong táo đỏ táo đỏ giúp chị em giữ cho làn da luôn tươi trẻ, trắng sáng, tươi trẻ. Vitamin C trong táo đỏ có khả năng thúc đẩy sản xuất collagen, một loại protein quan trọng giúp da đàn hồi và mịn màng.
Tuyết yến là hay còn gọi là là tổ yến thực vật (hay cây dạ yến thảo) là nhựa cây được tiết ra từ bên trong lõi của cây Gum. Trong tuyết yến có chứa thành phần axit hyaluronic hay còn gọi là axit D - galacturonic, thành phần này sẽ giúp bổ sung độ ẩm cho làn da khô, cải thiện tình trạng khô da, giúp da mềm mướt hơn.
Tuyết liên tử hay còn gọi là hạt bồ mễ, thực chất là phần hạt của cây bồ kết. Đây là một loại thực phẩm thuộc họ Đậu rất giàu dinh dưỡng với nguồn protein thực vật, chất xơ, khoáng chất và vitamin dồi dào. Tốt cho sức khỏe, giúp chữa bệnh và cải thiện làn da hiệu quả. Trong hạt bồ mễ có khá nhiều dưỡng chất tốt cho da như lượng genlatin và collagen thực vật lớn, giúp dưỡng ẩm, làm da căng mịn màng và góp phần cân bằng độ pH của da một cách tốt nhất, giảm tàn nhang và mụn.
Nguyên liệu làm món chè táo đỏ nhựa đào
5-7 quả táo đỏ, 10g kỉ tử, 10g nhựa đào, 5g tuyết yến, 5g tuyết liên tử (hạt bồ mễ)
Cách làm món chè táo đỏ nhựa đào
Bước 1: Bạn cho tuyết yến, nhựa đào và tuyết liên tử vào riêng từng bát tô, thêm nước vào và ngâm trong khoảng 10-12 tiếng cho nở ra. Lưu ý trong quá trình ngâm, bạn thay nước vài lần để loại bỏ tạp chất. Sau khi đã ngâm xong các nguyên liệu thì bạn cho táo đỏ, nhựa đào, tuyết liên tử vào nồi. Thêm lượng nước thích hợp vào rồi đun sôi trong khoảng 30 phút.
Bước 2: Tiếp theo bạn thêm tuyết yến vào và nấu trong khoảng 10 phút rồi tắt bếp. Lúc này bạn rửa sạch kỉ tử rồi cho vào nồi.
Bước 3: Cuối cùng bạn cho khoảng 150ml sữa tươi vào, khuấy đều là có thể thưởng thức. Nếu bạn không thích hoặc hệ tiêu hóa bị kích ứng với sữa thì có thể bỏ qua bước này.
Thành phẩm món chè táo đỏ nhựa đào
Như vậy bát chè dưỡng nhan rất giàu genlatin và collagen thơm ngon hoàn thành với vài thao tác nấu đơn giản. Món chè có mùi thơm của các nguyên liệu, ngọt nhẹ, dưỡng ẩm rất tốt cho làn da. Với các nguyên liệu dân dã, dễ kiếm món chè dưỡng nhan này tốt không thua gì tổ yến. Không chỉ giảm ho, dưỡng phổi, dưỡng da mà còn có tác dụng bổ huyết, an thần, tăng cường lá lách và các món khai vị, đồng thời chống lão hóa và tăng khả năng miễn dịch.
Chúc các bạn thành công, ngon miệng!