Làm 1 việc 5 phút trước khi đi ngủ có thể ngăn ngừa bệnh tim mạch, kiểm soát đường máu và tốt cho hô hấp

Mỹ Diệu | 06-12-2023 - 07:51 AM

(Tổ Quốc) - Bạn thường chọn làm gì 5 phút trước khi đi ngủ? Kiểm tra điện thoại, xem TV, ăn đồ ăn nhẹ vào đêm khuya? Muốn tốt cho sức khỏe hãy làm việc này.

5 phút trước khi đi ngủ là thời điểm vàng để chăm sóc sức khỏe. Và việc bạn nên làm là uống một ít nước ấm. Nói chung, hầu hết mọi người đều ngủ trong khoảng thời gian từ 21 giờ đến 23 giờ, trong thời gian này, nếu một người có thể nghỉ ngơi và hồi phục sức khỏe, điều này rất có lợi cho cơ thể.

Ngược lại, nếu bạn vẫn thực hiện nhiều hoạt động tiêu tốn sức lực tinh thần và thể chất trong thời gian này sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe thể chất. Vì vậy, trước khi đi ngủ chúng ta nên cố gắng tránh chơi điện thoại di động, tập thể dục, ăn uống... và nên làm những việc có lợi cho giấc ngủ, uống một ít nước ấm là một trong số đó.

Uống một ly nước ấm trước khi đi ngủ có tác dụng gì?

1. Ngăn ngừa các bệnh về tim mạch, mạch máu não

Buổi sáng là thời điểm dễ xảy ra các bệnh về tim mạch và mạch máu não nhất, cơ thể thiếu nước, máu đặc là một trong những nguyên nhân gây ra bệnh tật. Uống một ít nước trước khi đi ngủ có thể làm loãng độ nhớt của máu và giảm nguy cơ nhồi máu cơ tim, đau thắt ngực, huyết khối não và các trường hợp cấp cứu khác. 

Mùa thu đông cũng là mùa có tỷ lệ mắc các bệnh về tim mạch, mạch máu não cao, những người mắc bệnh tim mạch, mạch máu não mãn tính nên uống một ít nước trước khi đi ngủ.

Làm 1 việc 5 phút trước khi đi ngủ có thể ngăn ngừa bệnh tim mạch, kiểm soát đường máu và tốt cho hô hấp - Ảnh 1.

2. Kiểm soát lượng đường trong máu

Với người có lượng đường trong máu cao, việc bổ sung một ít nước trước khi đi ngủ sẽ giúp kiểm soát lượng đường trong máu. 

Tuy nhiên, tốt nhất những người có lượng đường trong máu cao nên uống nước ấm và tránh các đồ uống có đường như nước mật ong, nước ngọt để tránh lượng đường trong máu quá cao.

3. Ngăn ngừa cơn gút tấn công

Axit uric được hòa tan trong nước tiểu của con người và có thể được bài tiết qua nước tiểu. Nói cách khác, bạn càng uống nhiều nước, bạn càng đi tiểu nhiều và bài tiết càng nhiều axit uric. 

Hơn nữa, cơn đau do gút thường tấn công vào ban đêm, uống nước trước khi đi ngủ có thể ngăn chặn axit uric tập trung trong khi ngủ và tránh hàm lượng axit uric quá cao.

4. Dưỡng ẩm đường hô hấp

Bạn bị mất nước qua đường thở khi ngủ nên cổ họng thường có cảm giác khô sau khi thức dậy. Ngày nay, thời tiết hanh khô khiến con người càng cảm thấy khô rát, ngứa ngáy và đau rát ở cổ họng. Vì vậy, uống một ít nước trước khi đi ngủ không chỉ có tác dụng dưỡng ẩm cho đường hô hấp mà còn kịp thời bổ sung lượng nước đã mất.

Làm 1 việc 5 phút trước khi đi ngủ có thể ngăn ngừa bệnh tim mạch, kiểm soát đường máu và tốt cho hô hấp - Ảnh 2.

Trước khi đi ngủ nên uống ly nước ấm này như thế nào?

- Nên ưu tiên dùng nước ấm

Nước đun sôi hiện được coi là loại nước uống phù hợp nhất với nhu cầu cơ thể con người, tốt nhất nên uống trước khi đi ngủ. Nước ấm có nhiều ưu điểm: làm dịu cơn khát, không chứa calo và không gây kích ứng dạ dày. 

Mặc dù trà sữa, cà phê, nước muối nhẹ, nước trái cây, nước mật ong… đều có tác dụng dưỡng ẩm như nhau nhưng chúng đều có những "tác dụng phụ" nhất định và không được khuyến khích uống trước khi đi ngủ.

- Nhiệt độ phù hợp: 

Nhiệt độ nước không được quá nóng hoặc quá lạnh, gần bằng nhiệt độ cơ thể là tốt nhất.

- Nên uống khoảng 100-200ml:

Đối với người khỏe mạnh bình thường, uống quá nhiều vào ban đêm sẽ ảnh hưởng đến giấc ngủ, uống quá ít sẽ không có tác dụng gì đối với sức khỏe, thông thường nên uống khoảng 100-200ml.

- Uống từng ngụm nhỏ và uống từ từ:

Khi uống nước, bạn nên ngậm một ngụm nước trong miệng và nuốt từ từ nhiều lần. Bởi vì uống nhiều nước một lần sẽ nhanh chóng làm loãng máu, tăng gánh nặng cho tim và không có lợi cho giấc ngủ.

Nguồn và ảnh: Aboluowang, Asia One