Lãi đột biến, cao kỷ lục, điều gì đang xảy ra tại doanh nghiệp của ông Đặng Thành Tâm?

Pha Lê | 07-05-2022 - 09:22 AM

(Tổ Quốc) - Theo Báo cáo tài chính hợp nhất quý 1/2022, doanh nghiệp do ông Đặng Thành Tâm làm chủ tịch đã có mức lợi nhuận cao nhất từ trước đến nay.

Công ty cổ phần Công nghệ Viễn thông Sài Gòn (Saigontel - SGT) do ông Đặng Thành Tâm làm Chủ tịch hội đồng quản trị mới đây đã có Báo cáo tài chính hợp nhất quý 1 năm 2022.

Theo nội dung báo cáo, trong quý 1 năm nay, công ty đã đạt doanh thu 410 tỷ đồng, tăng gấp hơn 5 lần cùng kỳ năm ngoái. Trong số đó, doanh thu từ cho thuê đất, văn phòng, nhà xưởng chiếm hơn 47%, đạt 193 tỷ đồng. Lãi sau thuế của công ty là 189 tỷ đồng. Đây cũng là mức lợi nhuận quý cao nhất từ trước đến nay của Saigontel.

Lý giải về khoản lãi tăng đột biến này, trong giải trình chênh lệch lợi nhuận quý 1 năm 2022 so với báo cáo cùng kỳ năm 2021, công ty cho biết, lợi nhuận từ hoạt động thuê đất, nhà xưởng, văn phòng tại khu công nghiệp Đại Đồng Hoàn Sơn (Bắc Ninh) đã làm cho lợi nhuận tăng cao. Cùng với đó, Saigontel cũng cắt giảm được chi phí bán hàng và lợi nhuận của các công ty liên kết tăng so với cùng kỳ.

Tính đến hết ngày 31/3, tiền của Saigontel đạt hơn 24,5 tỷ đồng, các khoản tương đương với tiền là hơn 38,6 tỷ đồng. Tổng tài sản của Saigontel đạt gần 4.600 tỷ đồng, tăng khoảng 4% so với đầu năm. Tổng nợ vay cuối kỳ của công ty là 2.050 tỷ đồng, chiếm 45% cơ cấu nguồn vốn. Vốn chủ sở hữu cuối kỳ là 1.231 tỷ đồng.

Kết thúc quý 1 mặc dù mới chỉ hoàn thành được 16,4% kế hoạch doanh thu nhưng SGT đã hoàn thành 63% kế hoạch lợi nhuận năm.

Công ty Cổ phần Công nghệ Viễn thông Sài Gòn (Saigontel) là thành viên thuộc Tập đoàn Đầu tư Sài Gòn (SGI). Saigontel tiền thân là công ty cung cấp dịch vụ hạ tầng viễn thông trong các khu công nghiệp thuộc Tập đoàn đầu tư Sài Gòn.

Đến năm 2020, doanh nghiệp này được cơ cấu thành 3 mảng chính. Về mảng công nghiệp, doanh nghiệp đầu tư và phát triển dự án về bất động sản công nghiệp (khu công nghệ cao, khu công nghiệp, cụm công nghiệp) và hạ tầng (giao thông, cảng biển..).

Với mảng đô thị, Saigontel đầu tư và phát triển các khu đô thị liền kề khu công nghiệp, các dự án nhà ở xã hội tại các quỹ đất hiện hữu của tập đoàn. Ngoài ra, tại các thành phố lớn, Saigontel còn sở hữu nhiều quỹ đất cao ốc thương mại có vị trí đắc địa hiện đang được triển khai, sớm đưa vào hoạt động trong tương lai.

Về dịch vụ, Saigontel nay đã mở rộng các loại hình dịch vụ, đáp ứng đa dạng nhu cầu của khách hàng, thị trường như: Năng lượng tái tạo, tổ hợp du lịch – giải trí, nghỉ dưỡng...

Hiện Saigontel đang tiến hành đầu tư vào các công ty như Công ty cổ phần Đầu tư Phát triển Long An, CTCP Tập đoàn Đầu tư Phát triển Hưng Yên, CTCP Dệt may Viên thông Sài Gòn,...

Trong năm 2021, cổ phiếu của Saigontel có mức tăng phi mã, lên cao gấp hơn 5 lần. Cụ thể, trong năm 2021, cổ phiếu SGT đã tăng nhiều phiên trần liên tục, kéo thị giá từ mức 6.570 đồng/cổ phiếu (31/12/2020) lên mức 35.000 đồng/cổ phiếu (31/12/2021).

Về kế hoạch kinh doanh, Saigontel đặt mục tiêu doanh thu năm 2022 đạt 2.500 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế cũng dự kiến tăng lên mức 300 tỷ đồng, tăng 254% so với cùng kỳ năm 2021 - mức lãi trước thuế cao kỷ lục trong lịch sử hoạt động của doanh nghiệp.

Trong năm 2022, Saigontel dự kiến sẽ thu xếp nguồn vốn khoảng từ 2.000 - 2.500 tỷ đồng thông qua việc tăng vốn cũng như huy động từ các đối tác chiến lược, vay tín dụng ngân hàng và phát hành trái phiếu doanh nghiệp để tiến hành triển khai các dự án và bổ sung nguồn vốn kinh doanh cho công ty.

CÙNG CHUYÊN MỤC
XEM