Xoài là loại quả ngọt quen thuộc nhưng không phải ai cũng biết lá xoài cũng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Lá xoài được sử dụng trong nhiều phương thuốc y học cổ truyền, đặc biệt là cho việc điều trị bệnh tiểu đường và các tình trạng sức khỏe khác.
Cách tận dụng lá xoài phổ biến nhất chính là pha trà lá xoài, đun sôi 5 - 6 lá xoài non trong nước khoảng 15 phút hoặc đổ nước sôi vào cốc có 5 lá xoài. Sau đó ngâm qua đêm và uống nước vào buổi sáng. Ngoài ra lá xoài non cũng được dùng như một loại rau ăn kèm cùng các món ăn như gỏi cuốn, bánh tráng, canh chua… Dưới đây là những tác dụng đã được khoa học chứng minh của lá xoài cũng như loại trà pha từ lá này:
Giàu chất chống oxy hóa và khoáng chất
Lá xoài chứa một số hợp chất thực vật có lợi, bao gồm polyphenol và terpenoid có khả năng chống viêm, ngăn ngừa tình trạng béo phì, tiểu đường và bệnh tim cũng như bảo vệ tế bào khỏi các gốc tự do có hại, gây suy giảm hệ miễn dịch, thiếu máu và rối loạn thần kinh.
Đặc tính chống viêm cao của lá xoài còn giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến não bộ nư bệnh Alzheimer và Parkinson. Loại lá này cũng rất giàu các khoáng chất như nitơ, kali, phốt pho, sắt, natri, canxi, magie, và vitamin như A, B, E và C tốt cho sức khỏe.
Kiểm soát đường huyết, ngăn ngừa tiểu đường
Lá xoài có tác dụng cân bằng lượng đường trong máu ở bệnh nhân tiểu đường trong máu nhờ khả năng kích thích tuyến tụy sản xuất insulin, ngăn ngừa tăng đường huyết sau ăn. Loại lá này có chứa chất tannin gọi là anthocyanidin có thể giúp điều trị bệnh tiểu đường giai đoạn đầu.
Trong lá xoài cũng chứa chiết xuất 3beta-taraxerol và ethyl acetate, khi phối hợp với insulin có thể hỗ trợ điều trị bệnh võng mạc đái tháo đường và biến chứng mạch máu do tiểu đường. Uống trà lá xoài thường xuyên vào buổi sáng sẽ giúp điều hòa đường huyết. Tuy vậy ở người mắc bệnh tiểu đường vẫn nên tham khảo lời khuyên bác sĩ trước khi thêm trà lá xoài vào chế độ ăn uống hàng ngày.
Cải thiện vấn đề về đường hô hấp
Lá xoài đặc biệt hữu ích cho những người bị cảm lạnh, viêm phế quản và hen suyễn. Trong loại lá này chứa chất chống oxy hóa terpenoid hỗ trợ tăng cường hệ miễn dịch. Vậy nên trà lá xoài thêm mật ong có thể là loại đồ uống giúp chữa các bệnh về đường hô hấp hiệu quả, hắc phục tình trạng mất giọng một cách nhanh chóng.
Hạ huyết áp
Trong nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Y học Ai Cập, tiêu thụ lá xoài thường xuyên giúp củng cố các mạch máu và điều trị chứng giãn tĩnh mạch, có tác dụng trong việc hạ huyết áp.
Hỗ trợ tiêu hóa và giảm cân
Uống nước lá xoài thường xuyên có tác dụng bổ dạ dày, thải độc tố ra khỏi cơ thể, ngăn ngừa các bệnh về dạ dày khác nhau như loét dạ dày và rối loạn tiêu hóa. Lá xoài cũng được sử dụng để hỗ trợ điều trị loét dạ dày. Nhiều nghiên cứu cho thấy chiết xuất lá xoài ức chế sự tích tụ chất béo trong tế bào mô, giúp kiểm soát khả năng béo phì, bệnh tiểu đường và hội chứng chuyển hóa.
Tốt cho da và tóc
Lá xoài có chứa chất chống oxy hóa flavonoid có thể làm chậm quá trình lão hóa, tóc bạc sớm, giảm các dấu hiệu lão hóa như nếp nhăn trên da, bảo vệ nang tóc khỏi bị hư hại. Ngoài ra loại lá này còn giàu vitamin C và vitamin A thúc đẩy sản xuất collagen và duy trì làn da tươi sáng, mái tóc bóng khỏe.
Lưu ý khi uống trà lá xoài
Để kiểm soát đường huyết hiệu quả, ngoài việc sử dụng lá xoài, người mắc bệnh tiểu đường hoặc có lượng đường trong máu cao nên kết hợp với chế độ ăn nhiều chất xơ, dùng các thực phẩm có chỉ số GI thấp cũng như chăm chỉ vận động, hạn chế đường tinh luyện và thực phẩm chế biến sẵn.
Nếu đang sử dụng thuốc điều trị bệnh nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi uống trà lá xoài để tránh phản ứng với thuốc. Thời điểm tốt nhất để uống nước lá xoài là trước khi ăn sáng 15-20 phút, nên chọn lá xoài non và thái nhỏ để đạt hiệu quả cao hơn. Không dùng quá nhiều lá xoài vì có thể gây hạ đường huyết khiến cơ thể mệt mỏi, choáng, chóng mặt…
Theo Healthline, Medicinenet