Không thể dựa vào clip vài chục giây để đầu tư rồi mong thay đổi cả số phận

Tô Diệp | 08-12-2022 - 10:21 AM

(Tổ Quốc) - Chuyên gia chia sẻ những lưu ý trong thời điểm thị trường chứng khoán đã tăng khá mạnh.

Cùng với sự phát triển của TikTok, những nội dung trên nền tảng này cũng ngày càng phong phú. Đặc biệt, lĩnh vực nội dung về tài chính, chứng khoán cũng thu hút một số lượng lớn chứng sỹ quan tâm. Rất nhiều nhà đầu tư có thể tự học những kiến thức và kinh nghiệm từ những người sáng tạo nội dung trên TikTok, tìm được người đồng hành cùng mình trên thị trường.

Bên cạnh những nội dung thật sự chất lượng, vẫn còn những người không thực sự am hiểu về tài chính và đầu tư nhưng vẫn đăng tải về chủ đề này, thậm chí còn truyền bá thông tin sai lệch hay đưa ra những cơ hội đầu tư mà chưa tìm hiểu kỹ. Hệ quả là có nhiều chứng sỹ đã ngay lập tức đưa ra quyết định đầu tư chỉ sau vài giây xem clip TikTok. Với lĩnh vực cần tìm hiểu nhiều kiến thức và tích lũy kinh nghiệm như đầu tư tài chính, làm thế nào để nhà đầu tư có thể tìm được người bạn đồng hành và chọn lọc thông tin trên nền tảng này?

Thấu hiểu tâm lý của các nhà đầu tư, Bí Mật Đồng Tiền trở lại với chủ đề "Tiktok Pik Stok?". Với sự tham gia của các "tiktoker": Host Ngọc Trinh, BTV Hoàng Nam cùng các chuyên gia tài chính để giúp nhà đầu tư "chọn đúng, chọn chuẩn" thông tin trên nền tảng số.

Không thể dựa vào clip vài chục giây để đầu tư rồi mong thay đổi cả số phận - Ảnh 1.

Host Ngọc Trinh

Khoảng 1 tuần trở lại đây, VN Index đã tăng mạnh sau một thời gian dài giảm điểm liên tục. Theo BTV Hoàng Nam, đợt vừa rồi ai cầm tiền đứng ở ngoài chắc hẳn lòng như lửa đốt. Anh nhấn mạnh rằng nhà đầu tư cần rút kinh nghiệm, kể cả trong thị trường giá xuống vẫn luôn tồn tại những cơ hội để kiếm khoản lợi nhuận tốt. Mỗi người cần phải có tâm thế sẵn sàng chuyển trạng thái khi có cơ hội xuất hiện.

Bên cạnh đó, trong thời điểm này, FOMO (hội chứng sợ bỏ lỡ) có lẽ là tâm lý chung của nhiều nhà đầu tư. BTV Hoàng Nam chia sẻ: "Quay lại năm 2009, ví dụ có 1 cổ phiếu sau khi giảm rất mạnh từ vùng đỉnh đã có chuỗi tăng trần mười mấy phiên. Ngay sau đó, nó lại xuất hiện chuỗi 7 phiên giảm sàn. Chỉ một số nhà đầu tư mua ở vùng dưới, chủ yếu mọi người mua đuổi khi thấy cổ phiếu liên tục tăng trần. Tôi biết có những người đã phải bán nhà khi mua ngay trước lúc cổ phiếu đảo chiều giảm sàn. Lúc này chúng ta có cần nhận định rõ ràng, đây là sự trở lại của thị trường trong xu hướng tăng hay chỉ là nhịp phục hồi. Hiện nay, chúng ta không nên quá đặt nặng câu chuyện ngắn hạn".

Bên cạnh đó, sự phổ biến của các nền tảng số, thông tin trôi nổi ngày càng nhiều khiến nhà đầu tư bị nhiễu loạn. BTV Hoàng Nam cho rằng chúng ta vào thị trường đầu tư ai cũng mong làm giàu, thay đổi cuộc sống, tự do tài chính. Đấy đều là những mong muốn chính đáng, và cũng rất lớn. Như vậy, chúng ta không thể nào chỉ dựa vào những clip ngắn vài giây để kỳ vọng rằng có thể thay đổi số phận hàng chục năm. Đó chỉ là thông tin tham khảo, cần chắt lọc và tìm chuyên gia uy tín. Song, chủ yếu khi đầu tư, nhà đầu tư vẫn cần đọc sách, xem những khoá học chuẩn chỉnh.

Không thể dựa vào clip vài chục giây để đầu tư rồi mong thay đổi cả số phận - Ảnh 2.

BTV Hoàng Nam

Kết thúc phần bàn luận, Host Ngọc Trinh chia sẻ quan điểm: Quan trọng không phải là lời khuyến nghị ra sao, mà các nhà đầu tư cần phải biết cách xử lý thông tin. Cách tốt nhất là hãy làm bài tập về nhà một cách thường xuyên chứ không nên mở sách giải ở trên TikTok, và lấy lời giải đó biến thành chìa khoá mở ra cánh cửa kiếm tiền trên thị trường chứng khoán.

"Các công cụ truyền thông mới ra đời là cách để kiến thức sáng tạo hơn và chứng khoán cũng vậy. Thứ thiếu nhất của các nhà đầu tư trẻ khi tham khảo thông tin trên MXH là chọn lọc. Bộ lọc sẽ đến kiến thức gom nhặt mỗi ngày giống như những đồng xu lẻ. Và khi nhìn lại những kiến thức đó, chúng ta có thể đã có cả một gia tài".

Ảnh: Moneytalk