Không phải tập thể dục đều hay uống nước, người thọ dài cùng rèn 3 “nguyên tắc” dễ áp dụng

Huyền Giang | 04-03-2024 - 00:00 AM

(Tổ Quốc) - Đây là những yếu tố cần thiết để 1 người có thể sống thọ, sống vui vẻ. Dù tất cả là những nguyên tắc cơ bản nhưng không phải ai cũng duy trì được điều này.

Muốn sống thọ, chúng ta cần chú ý tới nhiều yếu tố. Không chỉ chế độ ăn uống, tập thể dục, nhiều yếu tố khác cũng tác động mạnh mẽ tới sức khỏe, tuổi thọ của con người. Dưới đây là 3 điều quan trọng mà nhiều người áp dụng để có thể sống thọ, không phải vận động thường xuyên hay uống đủ nước mỗi ngày.

1. Duy trì thói quen ăn uống tốt

Chế độ ăn uống là yếu tố tác động mạnh mẽ tới sức khỏe của con người. Nếu như 1 người duy trì thói quen ăn uống khoa học, lành mạnh, chắc chắn họ sẽ sở hữu sức khỏe ổn định hơn. Ngược lại, những người không chú trọng đến thói quen ăn uống thường sẽ gặp nhiều vấn đề về sức khỏe.

Những người cao tuổi càng cần chú ý tới việc ăn uống hơn. Lúc này, cơ thể họ có nhu cầu hấp thụ các chất dinh dưỡng khác hẳn so với hồi trẻ. Người lớn tuổi cần hạn chế nạp quá nhiều đường, muối, dầu mỡ… vào cơ thể. Những loại thực phẩm quá mặn, quá ngọt… có thể tác động tiêu cực đến hệ tiêu hóa, đồng thời có thể gây ra các căn bệnh nguy hiểm như tiểu đường, tim mạch, đột quỵ…

Không phải tập thể dục đều hay uống nước, người thọ dài cùng rèn 3 “nguyên tắc” dễ áp dụng - Ảnh 1.

Mỗi người cần chú ý chế độ ăn uống khoa học để đảm bảo sức khỏe.

Người lớn tuổi nên nạp lượng chất xơ đầy đủ vào cơ thể. Các loại rau xanh, trái cây… là thứ không thể thiếu trong khẩu phần ăn của 1 người trường thọ. Ngoài ra, ở tuổi này những người cao tuổi nên sử dụng thêm các loại thuốc bổ xương khớp, bổ não… để tăng cường sức khỏe.

2. Thường xuyên thăm khám, chữa bệnh

Nhiều người có tâm lý khi nào mắc bệnh mới đi chạy chữa. Vì vậy nhiều người phát hiện bệnh đã ở mức độ nặng, khó chữa, thậm chí không chữa được. Đây là quan niệm vô cùng sai lầm của nhiều người. Thay vì thế, chúng ta nên sắp xếp thời gian, tạo điều kiện để được khám bệnh định kỳ. Bằng cách này, chúng ta sẽ phát hiện ra những bất thường của cơ thể và có phương án can thiệp kịp thời nhất.

Ngày nay, con người phải sống trong môi trường độc hại hơn nên nguy cơ mắc bệnh nguy hiểm cũng tăng lên. Bởi vậy, nếu không khám bệnh định kỳ, chúng ta có thể bỏ qua những bất thường, tạo cơ hội cho bệnh tật tiến triển.

Vì vậy, những người trường thọ luôn ưu tiên yếu tố này. Kết hợp khám định kỳ với lối sống sinh hoạt khoa học, họ sở hữu thể chất ổn định, nâng cao tuổi thọ. 

3. Bỏ qua những suy nghĩ tiêu cực

Người lớn tuổi thường suy nghĩ nhiều và lo lắng các vấn đề khác nhau. Họ có thể lo sợ bệnh tật, tuổi tác, suy nghĩ về tiền bạc, gia đình, con cái… mà rơi vào trạng thái tiêu cực. 

Vì suy nghĩ tiêu cực và lo âu kéo dài, họ có thể ảnh hưởng tâm lý hoặc sức khỏe. Cơ thể chúng ta không thể khỏe mạnh nếu như tâm lý không ổn định, luôn sống trong tiêu cực.

Bởi vậy, càng có tuổi chúng ta càng cần học cách sống tích cực. Mỗi người cần thay đổi cách nhìn nhận về cuộc sống, hài lòng với những gì mình đang có, chăm chút cho bản thân, gia đình để sống trong cảm xúc tích cực, vui vẻ. Chỉ khi tinh thần ổn định, thoải mái và lạc quan, chúng ta mới có thể đảm bảo mình sống khỏe, sống thọ.

Không phải tập thể dục đều hay uống nước, người thọ dài cùng rèn 3 “nguyên tắc” dễ áp dụng - Ảnh 2.

Sống tích cực là cách giữ gìn sức khỏe thể chất.

Đây là yếu tố vô cùng quan trọng giúp 1 người có thể sống lâu. Thế nhưng trên thực tế, không phải ai cũng duy trì được điều này. Vì không điều chỉnh được cảm xúc, chúng ta dễ đắm mình trong sự tiêu cực và ảnh hưởng xấu tới sức khỏe của mình. 

CÙNG CHUYÊN MỤC
XEM