Không phải bàn cuối, đây mới là chỗ ngồi "đắc địa" được học sinh yêu thích nhất

Đông | 27-05-2023 - 20:23 PM

(Tổ Quốc) - Ngồi đâu cũng được, nhưng điều quan trọng là các bạn phải xác định một điều là “học ra học, chơi ra chơi” đấy nhé!

Tìm kiếm được một vị trí ngồi "thiên thời, địa lợi, nhân hòa" trong lớp luôn là điều được các bạn học sinh quan tâm. Mỗi người sẽ có mình một chỗ ngồi ưu thích, tùy thuộc vào quan điểm, mong muốn và mục đích. 

Bàn đầu

Bàn đầu thường là nơi "cư trú" của những học sinh bị cận, vì không thể nhìn rõ nên các bạn này được giáo viên ưu tiên xếp ngồi vị trí đầu. Gần bảng nên mỗi lần thầy cô viết phấn hay chiếu powerpoint là đều có thể nhìn rõ mười mươi. Ngoài ra, những "mọt sách" cũng rất ưu thích vị trí bàn đầu bởi đây sẽ là nơi để các bạn có thể tập trung học tập. Đã thế với đặc điểm gần bàn giáo viên, đúng tầm mắt của các thầy cô, đây quả là chỗ "đắc địa" với các nam thanh nữ tú chăm chỉ học hành.

Trần Nguyễn Quỳnh Trâm (học sinh 12A3, trường THPT Hùng Vương, Bình Thuận) chia sẻ: "Mình thích ngồi bàn đầu nhất vì vị trí này rất thoáng, dễ nghe lời thầy cô giảng bài hơn. Đặc biệt mình là một đứa hay buồn ngủ nên khi ngồi bàn này sẽ có thể tập trung 100%, gần giáo viên nên cũng chẳng dám ngủ gà ngủ gật".

Những chỗ ngồi ưa thích của "tụi" học sinh trong lớp - Ảnh 1.

Trần Nguyễn Quỳnh Trâm thích ngồi bàn đầu nhất

Tuy nhiên, việc ngồi bàn đầu không phải ai cũng muốn. Bởi lẽ, bạn phải luôn thật tỉnh táo và học hành chăm ngoan khi ngồi vị trí này. Mỗi lần cô kiểm tra vở bài tập thì y như rằng những đứa bàn đầu phải "chịu trận" đầu tiên. Thật không sai khi nói vị trí này là bộ mặt của cả lớp!

"Ngồi bàn đầu áp lực lắm, dù sức học của mình cũng không quá tệ đâu nhưng mà mình cũng không thích ngồi vị trí này lắm. Nhiều lúc mệt mệt cũng phải tám chuyện với tụi bạn xung quanh một tí, ngồi bàn đầu thì làm gì dám đâu, chỉ có chờ đến khi ra chơi mà thôi", Linh Anh (học sinh 12 trường THPT Phan Đình Phùng, Hà Nội) nói.

Bàn giữa

Bằng một cách thần kỳ nào đấy, đại đa số học sinh đều thích ngồi ở giữa lớp. Bởi vị trí này không phải chịu áp lực học tập quá nhiều như các bạn bàn đầu, mà cũng không "ăn chơi" tẹt ga như các bạn bàn cuối. Quả thực, bàn giữa thường hội tụ đủ các anh tài trong lớp cả vấn đề học tập lẫn chơi bời. Thêm vào đó, những bạn trẻ lựa chọn vị trí này tin rằng, ở nơi trung tâm đông đúc, thầy cô sẽ ít để ý tới mình. Chưa kể, việc hỏi han bài vở xung quanh cũng dễ dàng hơn vì "anh em bốn bể là nhà".

Đặng Quang Huy (cựu học sinh trường THPT chuyên Sơn La) bật mí: "Mình thích ngồi bàn 4 nhất vì nó rất 'chill' luôn. Mình có thể ăn uống, tám chuyện tẹt ga. Nhưng nói thế thôi, bất cứ khi nào thầy cô yêu cầu học hành là tụi bàn giữa cũng tập trung không đùa được đâu nhé!".

Những chỗ ngồi ưa thích của "tụi" học sinh trong lớp - Ảnh 2.

Đặng Quang Huy

Bàn cuối

Bàn cuối thường được ví là "tụ điểm" của những bạn học sinh thích "ăn chơi" theo đúng nghĩa đen trong lớp. Nơi đây thường diễn ra các buổi tám chuyện trên trời dưới biển, các buổi party nho nhỏ mà khó bị thầy cô phát hiện. Hơn nữa, ngồi đây các bạn chẳng khác gì một cái "camera chạy bằng cơm" cả, bởi có thể quan sát tổng thể lớp học. Bạn nào ngủ trong giờ, trao đổi thư từ qua lại trong lớp, ăn quà vặt... đều không thể qua mắt tụi bàn cuối đâu!

Tuy nhiên, không phải ai ngồi bàn cuối cũng nghịch ngợm, không chịu học tập gì đâu. Đơn cử như cô bạn Nguyễn Bảo Trân (học sinh lớp 12, trường THPT chuyên Lê Quý Đôn, Đã Nẵng), nữ sinh chọn ngồi đầu bàn của bàn cuối để bất cứ khi nào thầy cô gọi lên bảng để lấy điểm cộng, cô bạn đều giơ tay và thường xuyên được gọi vì vị trí này thuận tầm mắt của thầy cô.

Những chỗ ngồi ưa thích của "tụi" học sinh trong lớp - Ảnh 3.

Bảo Trân chọn ngồi bàn cuối để được thầy cô gọi lên bảng phát biểu nhiều hơn

Gần cửa sổ, cửa ra vào

Vị trí này có lẽ dành cho những ai có tính nghệ sĩ mơ mộng. Dù là Đông hay Hè, Xuân hay Thu, tụi gần cửa sổ đều có thể mơ màng nhìn ngắm mọi thứ xung quanh và đắm chìm vào trong suy tư của mình.

Một điều đặc biệt là các bạn ở vị trí này thường được bạn bè tin tưởng giao một nhiệm vụ cao cả là canh chừng xem lúc nào thầy cô vào lớp để báo tin cho cả lớp. Nhiều lúc đang om xòm như một cái chợ, chỉ cần một đứa ngồi gần cửa số nói: "Giáo viên đến", là cả đám nháo nhào về chỗ luôn.

Suy cho cùng, ở bất cứ một vị trí nào trong lớp cũng có mặt lợi, mặt hại riêng của nó. Ngồi đâu cũng được, nhưng điều quan trọng là các bạn phải xác định một điều là "học ra học, chơi ra chơi" đấy nhé!

CÙNG CHUYÊN MỤC
XEM