Không phải ăn uống hay môi trường, đây mới là lý do khiến người Phần Lan luôn hạnh phúc hơn cả

| 11-03-2023 - 14:54 PM

(Tổ Quốc) - Các nghiên cứu chỉ ra, thường xuyên thực hiện thói quen này giúp hệ thống miễn dịch được cải thiện, ngủ ngon hơn và giảm nguy cơ mắc bệnh trầm cảm, bệnh tim, tăng huyết áp hay thậm chí là suy giảm trí nhớ.

Theo Chỉ số Hạnh phúc Thế giới 2023, Phần Lan là quốc gia hạnh phúc nhất. Điều đặc biệt là quốc gia này đã giữ vị trí Top 1 trong nhiều năm liên tiếp. Tại sao họ làm được điều này?

Chế độ ăn uống của Phần Lan bình thường như bao quốc gia khác. Môi trường thời tiết cũng không quá lý tưởng.

Hiện nay, mới chỉ có một số nguyên nhân được chỉ ra, thường là thiên nhiên tươi đẹp của đất nước, sự phong phú của rừng và hồ, khả năng quản trị tốt, dịch vụ công cộng ấn tượng, sự tin tưởng vào chính quyền và mức độ tội phạm thấp. 

Tuy nhiên, có một yếu tố khác khiến người Phần Lan rất hạnh phúc mà ít người nói đến: Đó chính là thói quen sử dụng các phòng tắm hơi.

Không phải ăn uống hay môi trường, đây mới là lý do khiến người Phần Lan luôn hạnh phúc hơn cả thế giới - Ảnh 1.

Một cabin tắm hơi kiểu Phần Lan, thường sử dụng hơi nước để làm đổ mồ hôi. Ảnh: Shutterstock

Đây là những căn phòng nhỏ gọn, ốp gỗ, có hàng băng ghế gỗ để ngồi, cũng có máy sưởi bức xạ giữ nhiệt độ từ 70 đến 100 độ C (158-212 độ F). Không gian bên trong sẽ được lấp đầy bằng hơi nước ở nhiệt độ cao.

Phòng tắm hơi có nhiều dạng khác nhau – bao gồm phòng tắm hơi không có hơi nước và gần đây là phòng xông hơi hồng ngoại sử dụng sóng bức xạ nhiệt để làm nóng trực tiếp cơ thể bạn. Phòng tắm hơi truyền thống của Phần Lan sử dụng nhiệt để làm đổ mồ hôi. 

Ở quốc gia này, tắm hơi cũng giống như tắm vòi sen. Mọi người đều làm điều đó rất thường xuyên. 

Trên thực tế, có một số liệu thú vị tại quốc gia này. Đó là số lượng phòng tắm hơi còn nhiều hơn số lượng ô tô tại đây, cụ thể, có khoảng 3,2 triệu phòng tắm hơi cho 5,5 triệu người.

Có gần 95% người Phần Lan đã quen với việc sử dụng phòng tắm hơi ít nhất một lần mỗi tuần, đại đa số thậm chí đều có phòng tắm hơi tại nhà. Có một câu ngạn ngữ Phần Lan: “Xây phòng tắm hơi, sau đó xây nhà”.

Còn tại thủ đô Helsinki của quốc gia này, ngay cả Burger King - chuỗi thức ăn nhanh toàn cầu – cũng có một phòng tắm hơi cho khách hàng của mình.

Không phải ăn uống hay môi trường, đây mới là lý do khiến người Phần Lan luôn hạnh phúc hơn cả thế giới - Ảnh 2.

Hầu như tất cả người dân Phần Lan đều có thói quen sử dụng phòng tắm hơi ít nhất một lần mỗi tuần. Ảnh: Shutterstock

Những lợi ích sức khỏe của việc sử dụng phòng tắm hơi thường xuyên - từ ba đến năm lần một tuần - đã được ghi nhận đầy đủ.

Các nhà nghiên cứu tại Viện Khoa học Y sinh ở Ba Lan phát hiện ra rằng, việc xông hơi thường xuyên có liên quan trực tiếp đến việc giảm cortisol, hormone liên quan đến căng thẳng, giúp ổn định tâm trạng của một người.

Tắm xông hơi thúc đẩy não sản xuất nhiều “hormone hạnh phúc” hơn, chẳng hạn như serotonin, dopamine và oxytocin.

Các nhà nghiên cứu cũng tìm thấy mối liên hệ giữa việc sử dụng phòng tắm hơi và cải thiện hệ thống tế bào bạch cầu. Những tế bào này là một phần quan trọng của hệ thống miễn dịch của cơ thể, giúp chống lại viêm nhiễm và nhiều bệnh khác.

Xông hơi cũng có thể cải thiện chất lượng giấc ngủ bằng cách thúc đẩy giải phóng melatonin, một trong những hormone cần thiết cho giấc ngủ. Chúng giúp thư giãn tâm trí và cơ thể, đồng thời giúp xoa dịu mọi cơn đau kéo dài.

Không phải ăn uống hay môi trường, đây mới là lý do khiến người Phần Lan luôn hạnh phúc hơn cả thế giới - Ảnh 3.

Người Phần Lan từ lâu đã hiểu thấu những lợi ích sức khỏe của việc xông hơi thường xuyên, đó là lý do họ hình thành thói quen này hàng tuần. Ảnh: Shutterstock

Xông hơi cũng đã được chứng minh là giúp chống trầm cảm, một bệnh lý tâm thần đã ảnh hưởng đến hơn 300 triệu người trên toàn thế giới.

Nghiên cứu được thực hiện bởi Tiến sĩ Charles Raison, giáo sư tâm thần học tại Đại học Wisconsin-Madison ở Hoa Kỳ và là đồng tác giả của Khoa học Cơ thể và Tâm trí Mới về Trầm cảm. Kết luận chỉ ra rằng, các đợt xông hơi ngắn làm tăng nhiệt độ cơ thể cốt lõi và giúp duy trì sự ấm áp của cơ thể. Điều này bất ngờ lại có tác dụng chống trầm cảm mạnh mẽ.

Sử dụng phòng tắm hơi thường xuyên cũng có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc bệnh tim – bao gồm ngừng tim – và viêm phổi.

Giờ đây, có thêm cả bằng chứng cho thấy việc sử dụng phòng tắm hơi cũng làm giảm nguy cơ mắc chứng suy giảm trí nhớ, căn bệnh ảnh hưởng đến hơn 55 triệu người trên toàn cầu.

Một bài báo được xuất bản bởi các học giả Phần Lan trên tạp chí y tế Báo cáo Y học Dự phòng vào năm 2020 đã nghiên cứu: Mối liên quan giữa việc tiếp xúc với nhiệt khi tắm xông hơi và nguy cơ mắc chứng suy giảm trí nhớ. 

Nghiên cứu bao gồm 13.994 đàn ông và phụ nữ trong độ tuổi từ 30 đến 69, tất cả đều được chẩn đoán ban đầu là không mắc chứng này. 

Trong các nghiên cứu tiếp theo kéo dài 39 năm, chỉ có 1.805 người trong số này (gần 13%) mắc một số dạng sa sút trí tuệ.

Các tác giả kết luận rằng tắm hơi thường xuyên - 9 đến 12 lần một tháng - có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ. Họ cho rằng điều này có thể là do tắm xông hơi thường xuyên có liên quan đến việc giảm các yếu tố nguy cơ có thể góp phần gây ra chứng mất trí nhớ, chẳng hạn như tăng huyết áp , các vấn đề về tim mạch và viêm nhiễm.

Không phải ăn uống hay môi trường, đây mới là lý do khiến người Phần Lan luôn hạnh phúc hơn cả thế giới - Ảnh 4.

Một phòng tắm hơi truyền thống của Phần Lan trong một khu rừng, với một bể nước lạnh để ngâm mình. Ảnh: Shutterstock

*Nguồn: SCMP

CÙNG CHUYÊN MỤC
XEM