Việt Nam với khí hậu nhiệt đới gió mùa và đất đai màu mỡ, vốn nổi tiếng là có rất nhiều loại nông sản đa dạng, chất lượng. Đất nước chúng ta nổi tiếng trên thế giới về gạo, cà phê nhưng bên cạnh đó còn có một loại nông sản khác ai cũng từng thử ít nhất một lần trong đời là ca cao. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết quả ca cao trước khi chế biến trông như thế nào, thậm chí khi nhìn thấy bạn còn có thể hiểu lầm đó là quả... đu đủ.
Khi được hỏi đây là quả gì, rất nhiều người đã trả lời là không biết hoặc biết nhưng cũng chưa từng thấy thật ở ngoài đời.
- B.C.: Nhìn phát biết là đu đủ rồi ha ha...
- B.T.Nhung: Miền Bắc chúng mình không biết quả gì.
- S.Ngư: Có ai giống tui, vô đọc bình luận để biết trái gì không?
- Đ.N.Lâm: Mình ở ngoài Bắc, chưa nhìn thấy quả thật nhưng vẫn biết là ca cao.
- L.Mai's: Quả ca cao ăn như thế nào nhỉ các bạn, mình không biết.
Việt Nam đứng thứ 23 trong tổng số 60 quốc gia có sản xuất ca cao trên thế giới. Vào năm 2018, Hội đồng Ca cao Quốc tế (ICC) đã xếp Việt Nam vào nhóm những nước trồng ca cao có sản phẩm ca cao đạt hương vị tốt nhất. Giống ca cao được trồng ở nước ta là giống lai Trinitario, có chất lượng cao nằm trong top 10% loại hạt "hương vị" (hạt ca cao ngon và chất lượng) trên thế giới.
Ca cao được sử dụng để chế biến thành bột ca cao để pha đồ uống, làm bánh, sản xuất socola. Đặc biệt, ca cao tươi còn được chế biến thành sinh tố ca cao - là một trong những món được rất nhiều người yêu thích trong thời gian gần đây.
Nguồn: Tổng hợp