Không chọn lớp 10 công lập, học sinh trung học sẽ học ở đâu?

Quang Vũ | 17-04-2024 - 17:54 PM

Áp lực của kỳ thi vào lớp 10 THPT và thực trạng nhiều học sinh không chọn theo học hệ công lập khiến nhiều phụ huynh lo lắng không biết còn hướng đi nào khác an toàn và vững chắc cho con.

Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT hàng năm luôn là giai đoạn căng thẳng của hầu hết các em học sinh lớp 9. Nhất là trong những năm gần đây tỉ lệ tuyển sinh vào lớp 10 công lập trên cả nước ngày càng giảm. Theo thông tin trên báo Dân trí, thực hiện công tác phân luồng học sinh sau tốt nghiệp THCS, năm học 2023-2024 số lượng học sinh và tỷ lệ tuyển sinh vào trường THPT khoảng hơn 102 nghìn. Trong đó tuyển vào các trường công lập hơn 77 nghìn học sinh, chiếm tỷ lệ 59,96%. Sau khi hạ điểm chuẩn, kết quả tuyển sinh của các trường THPT công lập là hơn 78 nghìn, tỷ lệ đỗ lớp 10 công lập chiếm 60,9%, tăng khoảng 1 nghìn học sinh so với năm học 2022-2023. Con số này cũng cho thấy có đến gần 40% học sinh không thể vào công lập, điều này khiến nhiều phụ huynh, học sinh cảm thấy bất an, lo lắng về tính cạnh tranh của kỳ thi vào lớp 10 của thế hệ 2k9 năm nay.

Không chọn lớp 10 công lập, học sinh trung học sẽ học ở đâu? - Ảnh 1.

Học sinh lớp 9 chịu nhiều áp lực của kỳ thi vào lớp 10 công lập. Ảnh: Thanh Tùng/TTXVN

Tuy nhiên, với chủ trương phân luồng của Sở GD&ĐT Hà Nội, không chỉ có vào lớp 10 THPT công lập là con đường duy nhất mà học sinh còn có nhiều lựa chọn phía trước.

Học sinh lớp 9 có thể chọn học lớp 10 tại các trường công lập tự chủ, các trường tư thục, hoặc chọn học phổ thông cao đẳng, trung tâm giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên, các cơ sở giáo dục nghề nghiệp… sao cho phù hợp với điều kiện và năng lực, sở thích của mỗi người.

Trong số các lựa chọn trên, chương trình Phổ thông Cao đẳng hay còn gọi là Cao đẳng 9+ đang là mô hình được nhiều học sinh và phụ huynh quan tâm. Khi theo học phổ thông cao đẳng, tổng thời gian học của sinh viên được rút ngắn lại, môi trường học nhiều trải nghiệm giúp các em trưởng thành và có nghề nghiệp ổn định sớm hơn.

Cao đẳng Việt Mỹ Hà Nội là đơn vị tiên phong đào tạo mô hình Phổ thông Cao đẳng và được nhiều học sinh và phụ huynh đánh giá cao.

Không chọn lớp 10 công lập, học sinh trung học sẽ học ở đâu? - Ảnh 2.

Hệ Phổ thông Cao đẳng ở Việt Mỹ Hà Nội được nhiều học sinh lựa chọn.

Là đơn vị thành viên của Tập đoàn giáo dục EQuest - một trong những tập đoàn giáo dục lớn tại Việt Nam được đầu tư bởi nguồn vốn đến từ Mỹ nên Cao đẳng Việt Mỹ sở hữu cơ sở vật chất cũng như chương trình giảng dạy vô cùng hiện đại, được các em học sinh tin tưởng chọn lựa.

Hệ Phổ thông Cao đẳng ở Cao đẳng Việt Mỹ Hà Nội đào tạo song song văn hoá và chuyên môn để sau 3.5 năm học sinh có 2 bằng: Cao đẳng chính quy và Bằng tốt nghiệp THPT. Điều này có nghĩa khi bạn bè chỉ mới học xong 12 thì các em học Cao đẳng 9+ đã có thể đi làm để tự mình lo cho mình và bố mẹ không còn lo lắng cho các em.

Không chọn lớp 10 công lập, học sinh trung học sẽ học ở đâu? - Ảnh 3.

Cao đẳng 9+ đào tạo song song văn hoá và chuyên môn nên khi tốt nghiệp các em sẽ có 2 bằng.

Cao đẳng 9+ ở Việt Mỹ Hà Nội có nhiều điểm nổi trội như đội ngũ giảng viên chuyên nghiệp, các thầy cô trẻ trung, học vấn cao, phong cách đào tạo đổi mới chú trọng vào nền tảng mà vẫn bắt kịp kiến thức thị trường.

Giáo trình học hệ Cao đẳng 9+ của trường Cao đẳng Việt Mỹ Hà Nội tinh gọn, thời gian học ngắn chú trọng thực tiễn với 70% thực làm, 30% học thuật, cải tiến và luôn bám sát nhu cầu tuyển dụng tại các doanh nghiệp. Cơ sở vật chất hiện đại gồm phòng máy tính, phòng livestream studio, Canteen, thể chất…

Không chọn lớp 10 công lập, học sinh trung học sẽ học ở đâu? - Ảnh 4.

Phổ thông Cao đẳng Việt Mỹ có giáo trình tinh gọn, chú trọng thực tiễn với 70% thực làm, 30% học thuật.

Để vào được Cao đẳng Việt Mỹ hệ Phổ thông Cao đẳng, các em học sinh chỉ cần xét tuyển học bạ. Đối tượng tuyển sinh là học sinh tốt nghiệp THCS, học sinh học dang dở lớp 10, lớp 11, lớp 12. Phạm vi tuyển sinh trên toàn quốc. Hiện, trường có 9 ngành học hot cho các em lựa chọn như quản trị, kinh tế, công nghệ thông tin... Ngoài học tập, học sinh còn được tham gia các CLB để phát triển bản thân như CLB tiktok, CLB Livestream, CLB Tiếng Anh…

Không chọn lớp 10 công lập, học sinh trung học sẽ học ở đâu? - Ảnh 5.

Nhờ tham gia các câu lạc bộ phát triển bản thân ở Cao đẳng Việt Mỹ, các em sẽ trở lên năng động và dạn dĩ hơn các bạn cùng trang lứa.

Với môi trường học tập hiện đại chuẩn quốc tế, học Phổ thông Cao đẳng tại Cao đẳng Việt Mỹ Hà Nội chính là hướng đi an toàn và giải pháp vững chắc cho các em học sinh đã không chọn lớp 10 công lập.

CÙNG CHUYÊN MỤC
XEM

IELTS: Hành trình chinh phục 7.5 IELTS ngay từ "cái nhìn đầu tiên"

(Tổ Quốc) - Với nhiều người, tìm kiếm trung tâm luyện thi IELTS uy tín là cả một quá trình dài. Nhưng với Thủy Tiên, chỉ cần "một bức ảnh". Những tưởng "chọn bừa" vì thích không gian lớp học nhưng chính Tiên cũng không ngờ bản thân đã đạt 7.5 IELTS chỉ sau 100 buổi luyện thi tại Vietop.