Không chỉ gây hại cơ thể, bệnh lý ngày càng có nhiều người mắc này còn "bào mỏng" vỏ não của bạn

Tịnh Tâm | 02-02-2023 - 15:00 PM

(Tổ Quốc) - Đái tháo đường, tăng mỡ máu, u bướu, viêm khớp, hội chứng ngưng thở… là hàng loạt nguy hại mà bệnh lý này gây hại cho cơ thể. Thậm chí, một nghiên cứu mới đây còn cho thấy nó cũng tác động cực xấu tới não bộ người.

Bệnh lý được nhắc đến ở đây là béo phì - thứ được TS. BS Bùi Thanh Phúc, Phó trưởng Khoa Cấp cứu Tiêu hoá, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cảnh báo là tăng nhanh về số lượng người mắc trong 10 năm trở lại đây tại Việt Nam. Theo một vài số liệu nghiên cứu của Viện Dinh dưỡng Việt Nam, tỷ lệ béo phì ở vùng thành thị đang cao hơn ở nông thôn, trong đó độ tuổi thanh thiếu niên học đường bị béo phì chiếm từ 30-40%, người trưởng thành chiếm 10-20%.

photo-1

Ngày 31/1 vừa qua, một nghiên cứu đăng trên Tạp chí Bệnh Alzheimer (Hoa Kỳ) đã chỉ ra thêm một "tội ác" nữa của béo phì đối với cơ thể con người - gây hại cho não bộ.

Theo đó, nghiên cứu từ Canada này cho thấy béo phì có thể dẫn đến những thay đổi ở não tương tự như bệnh Alzheimer (AD), chẳng hạn như tổn thương mạch máu não và tích tụ beta amyloid. Ngoài ra, nghiên cứu cũng cho rằng trọng lượng cơ thể bình thường có thể làm chậm sự suy giảm nhận thức trong quá trình lão hóa ở một mức độ nhất định và giảm nguy cơ mắc bệnh AD.

Các nhà nghiên cứu đã so sánh các mô hình teo chất xám trong não của bệnh nhân AD và người béo phì. Họ đã lấy hơn 1300 đối tượng làm mẫu và chia chúng thành gầy, thừa cân và béo phì theo chỉ số BMI (gầy 18,5< BMI <25, thừa cân 25≤ BMI ≤30, béo phì BMI >30).

photo-1

Hình ảnh thể hiện sự khác biệt về độ dày chất xám giữa người mắc bệnh Alzheimer và người béo phì (Nguồn: Tạp chí Bệnh Alzheimer)

Sau khi phân tích, béo phì và AD đều dẫn đến mỏng vỏ não chất xám theo cách tương tự, ví dụ dẫn đến mỏng vỏ não thái dương bên phải và vỏ não trước trán bên trái. Và vỏ não mỏng đi có thể là một cơ chế rủi ro tiềm ẩn, một dấu hiệu của sự thoái hóa thần kinh. Dựa trên những phát hiện này, các nhà nghiên cứu tin rằng giảm cân có thể làm chậm quá trình suy giảm nhận thức và giảm nguy cơ phát triển bệnh Alzheimer ở người.

Các nhà nghiên cứu cho biết nghiên cứu này cung cấp bằng chứng hỗ trợ tốt cho các nghiên cứu trước đó và khẳng định thêm về mối liên hệ giữa béo phì và AD. Nghiên cứu trước đây được công bố trên Tạp chí Bệnh Alzheimer cho thấy khi một người tăng cân, hoạt động và lưu lượng máu đến tất cả các khu vực của não sẽ giảm. Lưu lượng máu đến não thấp là yếu tố số một trong hình ảnh chụp não dự đoán liệu một người có phát triển bệnh Alzheimer hay không. Nó cũng có liên quan đến trầm cảm, ADHD, rối loạn lưỡng cực, tâm thần phân liệt, chấn thương sọ não, nghiện ngập, tự tử và các tình trạng khác.

Các nhà nghiên cứu cho biết, béo phì hiện được coi là một trong những yếu tố nguy cơ có thể thay đổi được đối với bệnh Alzheimer và điều này đã được chứng minh trong các nghiên cứu dân số có liên quan. Các nhà nghiên cứu nhấn mạnh rằng dù là ngăn ngừa bệnh Alzheimer hay làm chậm quá trình suy giảm chức năng nhận thức thì cũng nên tiến hành can thiệp kịp thời đối với bệnh béo phì. Các nhà nghiên cứu tin rằng việc đưa bộ não vào trạng thái khỏe mạnh thì chức năng của não có thể được cải thiện đáng kể bằng cách áp dụng các thói quen lành mạnh trong cuộc sống hàng ngày.

Nguồn và ảnh: Tạp chí Bệnh Alzheimer (Hoa Kỳ), Kknews

CÙNG CHUYÊN MỤC
XEM