Không cần mất thời gian đến trung tâm đăng kiểm xếp hàng, chủ ô tô có thể tự gia hạn đăng kiểm ngay tại nhà bằng cách sau

Trọng Trần | 07-06-2023 - 09:12 AM

(Tổ Quốc) - Từ ngày 3/6, thay vì đưa xe đến trung tâm đăng kiểm xếp hàng, chờ đợi, xe ô tô chở người đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải có thể tự tra cứu thông tin và in giấy xác nhận thời hạn hiệu lực của giấy chứng nhận, tem kiểm định.

Theo Thông tư số 08 của Bộ Giao thông Vận tải, từ 3/6/2023, xe cá nhân đến 9 chỗ ngồi được phép tự động giãn chu kỳ đăng kiểm. Theo đó, sẽ có khoảng 1,93 triệu phương tiện được tự động xác nhận thời hạn hiệu lực của giấy chứng nhận, tem kiểm định thêm 6 tháng mà không cần phải đến các trung tâm đăng kiểm xe cơ giới.

Người dân lưu ý, hệ thống phần mềm quản lý sẽ sẽ cập nhật dần theo thứ tự các xe đến hạn kiểm định. Cụ thể, dự kiến trong ngày đầu, 3/6 sẽ cập nhật các xe đến hạn kiểm định tới khoảng 10/6/2023.

Ô tô chở người đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải (có thời gian sản xuất đến 07 năm và thời gian sản xuất từ 13 - 20 năm) đã được cấp Giấy chứng nhận kiểm định và Tem kiểm định trước 22/3/2023 và có hiệu lực đến trước 1/7/2024 thì được tiếp tục sử dụng đến hết thời hạn theo chu kỳ mới.

Việc tự động giãn chu kỳ kiểm định không áp dụng cho các trường hợp Giấy chứng nhận kiểm định, Tem kiểm định hết hiệu lực trước ngày 3/6/2023.

Các phương tiện hết hạn kiểm định trước ngày 3/6 vẫn phải đưa xe đến các trung tâm đăng kiểm để đăng kiểm lại.

Hướng dẫn cách tra cứu ô tô được tự động gia hạn đăng kiểm

Để biết mình có được gia hạn đăng kiểm hay không, chủ xe có thể vào trang web Cục Đăng kiểm Việt Nam để tra cứu thông tin và in Giấy xác nhận thời hạn hiệu lực của giấy chứng nhận, tem kiểm định.

Giấy xác nhận này là giấy tờ kèm theo không tách rời của Giấy chứng nhận kiểm định đã được cấp để tham gia giao thông đường bộ theo quy định.

Để tra cứu ô tô được động gia hạn đăng kiểm và tải giấy chứng nhận kiểm định xe ô tô được tự động gia hạn sử dụng tham gia giao thông, bạn đọc làm theo hướng dẫn sau

Bước 1:

Truy cập trang web Cục Đăng kiểm Việt Nam http://www.vr.org.vn/ , vào mục "Tra Cứu Gia Hạn Kiểm Định", trang web sẽ điều hướng sang trang tra cứu xác nhận thời hạn hiệu lực của giấy chứng nhận và tem kiểm định.

Không cần mất thời gian đến trung tâm đăng kiểm xếp hàng, chủ ô tô có thể tự gia hạn đăng kiểm ngay tại nhà bằng cách sau  - Ảnh 1.

Bước 2:
Nhập đầy đủ các thông tin: Biển đăng ký, Số Seri giấy chứng nhận kiểm định, mã xác thực sau đó bấm phím "Tra cứu".
Không cần mất thời gian đến trung tâm đăng kiểm xếp hàng, chủ ô tô có thể tự gia hạn đăng kiểm ngay tại nhà bằng cách sau  - Ảnh 2.

Bước 3:

Trường hợp giấy chứng nhận được cấp thuộc diện được gia hạn sẽ hiện kết quả như sau:

Không cần mất thời gian đến trung tâm đăng kiểm xếp hàng, chủ ô tô có thể tự gia hạn đăng kiểm ngay tại nhà bằng cách sau  - Ảnh 3.

Chủ xe bấm đường link chứa Bản xác nhận thông tin kiểm định và in Giấy xác nhận ra để sử dụng khi tham gia giao thông.