Khỉ vàng 2 lần "đột nhập" sân bay Nội Bài, Cục hàng không chỉ đạo khẩn

T.Hà | 23-02-2023 - 14:20 PM

(Tổ Quốc) - Gần đây, Cảng HKQT Nội Bài liên tiếp xuất hiện cá thể khỉ màu vàng gần hàng rào an ninh khu bay, tiềm ẩn nguy cơ gây mất an toàn khai thác bay.

Trong các ngày 14/2 và 18/2 vừa qua, tại khu vực gần bốt an ninh V1 hàng rào an ninh khu bay của Cảng Hàng không quốc tế (HKQT) Nội Bài liên tiếp xuất hiện cá thể khỉ màu vàng.

Việc này tiềm ẩn nguy cơ gây mất an toàn khai thác tại CHKQT Nội Bài trong trường hợp cá thể khỉ xâm nhập vào khu bay. Vì vậy, Cục Hàng không Việt Nam đã có văn bản chỉ đạo khẩn gửi Cảng HKQT Nội Bài.

Theo đó, Cục Hàng không yêu cầu Cảng HKQT Nội Bài thường xuyên giám sát qua hệ thống camera, đồng thời tăng cường kiểm tra trực tiếp khu vực xuất hiện cá thể khỉ tại khu vực bốt gác V1 hàng rào an ninh khu bay; khẩn trương có phương án xua đuổi, tác động nhằm ngăn ngừa khả năng xâm nhập khu bay Cảng HKQT Nội Bài của cá thể khỉ nói riêng và các động vật hoang dã nói chung.

Khỉ vàng 2 lần "đột nhập" sân bay Nội Bài, Cục hàng không chỉ đạo khẩn - Ảnh 1.

Cục Hàng không yêu cầu Cảng HKQT Nội Bài ngăn ngừa khả năng xâm nhập khu bay Cảng HKQT Nội Bài của các cá thể động vật. Ảnh: Chinhphu.vn

Ngoài ra, Cục Hàng không Việt Nam cũng đã có văn bản đề nghị Chi Cục Kiểm lâm thành phố Hà Nội chỉ đạo các cơ quan, đơn vị thuộc cấp có biện pháp kiểm tra, rà soát và phối hợp với Cảng vụ hàng không miền Bắc, Cảng HKQT Nội Bài xử lý triệt để tình trạng cá thể khỉ xuất hiện tại khu vực hàng rào Cảng HKQT Nội Bài. 

Đồng thời hướng dẫn các cơ quan, đơn vị hoạt động tại Cảng phương án xử lý cụ thể đối với các trường hợp động vật thuộc nhóm quý hiếm, nguy cấp hoạt động tại khu vực hàng rào an ninh tiềm ẩn nguy cơ uy hiếp an toàn trong quá trình khai thác tại Cảng HKQT Nội Bài.

Trước đây, Cục Hàng không từng nhiều lần có văn bản gửi các cơ quan, đơn vị có liên quan về việc tăng cường công tác kiểm soát chim và động vật hoang dã tại các cảng hàng không, sân bay. 

Tháng 5/2022, Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) và các hãng hàng không đã thống kê số sự cố va chạm giữa chim và máy bay, kết quả cho thấy số sự vụ ngày càng tăng.

Để hạn chế, Cục Hàng không yêu cầu ACV chỉ đạo các cảng hàng không, sân bay triển khai ngay các biện pháp tăng cường việc kiểm soát, ngăn chặn, xua đuổi chim tại các cảng hàng không, sân bay đặc biệt là tại Cảng hàng không quốc tế Nội Bài, Tân Sơn Nhất.

ACV rà soát và bổ sung trang thiết bị, phương tiện xua đuổi chim trên cơ sở thực tế của từng cảng, tập trung rà soát hồ sơ liên quan đến việc thống kê, theo dõi, kiểm soát chim và động vật hoang dã, vật nuôi tại các cảng và báo cáo Cục Hàng không đề xuất các nội dung thực hiện thông báo tin tức hàng không theo quy định.

Tháng 4/2021, một chú chó đã xâm nhập vào khu bay tại Cảng hàng không quốc tế Cam Ranh làm máy bay của Vietnam Airlines phải tạm ngừng hạ cánh và thực hiện bay lại.

Con chó được phát hiện tại khu vực mương thoát nước gần đường lăn E3 trong khu bay do Lữ đoàn 954 sử dụng. Lực lượng chức năng phải tiến hành vây bắt chó để khôi phục hoạt động bay.

Để chấn chỉnh tình trạng này, Cục Hàng không Việt Nam yêu cầu Cảng hàng không quốc tế Cam Ranh tiến hành rà soát lại quy trình kiểm soát động vật hoang dã của cảng, tiến hành sửa đổi, bổ sung các nội dung để đảm bảo phù hợp phù hợp với thực tế và hiệu quả, đồng thời tăng cường kiểm tra, giám sát hệ thống hàng rào an ninh bay và quán triệt việc không nuôi thả động vật trong khu vực sân bay.

CÙNG CHUYÊN MỤC
XEM