Khảo sát 35.000 người phát hiện bài kiểm tra dự đoán tuổi thọ cực đơn giản, ai cũng có thể thực hiện ở bất kỳ đâu

Đinh Anh | 08-12-2023 - 00:00 AM

(Tổ Quốc) - Kết quả của bài kiểm tra này sẽ khiến bạn bất ngờ về tuổi thọ và tình trạng sức khoẻ của mình.

Mối quan hệ giữa tốc độ đi bộ và tuổi thọ 

Theo NBC News, một nghiên cứu cho thấy những người đi bộ nhanh có xu hướng sống lâu hơn những người đi chậm. Tuy nhiên các nhà nghiên cứu cảnh báo phát hiện này không có nghĩa là những người đi chậm hơn thì qua đời sớm hơn. Nghiên cứu cũng không phải cố ý đẩy bản thân bạn có những bước đi hối hả để kéo dài tuổi thọ. 

Thay vào đó, nghiên cứu cho thấy rằng, giống như mức huyết áp và cholesterol, tốc độ mà bạn cảm thấy đi bộ thoải mái nhất có thể là một dấu hiệu đơn giản về sức khỏe tổng thể của bạn.

Khảo sát 35.000 người phát hiện bài kiểm tra dự đoán tuổi thọ cực đơn giản , ai cũng có thể thực hiện ở bất kỳ đâu - Ảnh 1.

Để kiểm chứng quan điểm này, Stephanie Studenski, bác sĩ lão khoa thuộc Trung tâm y tế Đại học Pittsburgh và các đồng nghiệp của mình đã thu thập dữ liệu từ 9 nghiên cứu lớn và lâu dài về lão hóa với tổng số gần 35.000 người, tuổi từ 65 trở lên tham gia. Mỗi nghiên cứu đã thu thập tốc độ đi bộ và tỷ lệ sống thọ thêm 6-21 năm.  

Tiếp theo tuổi tác và giới tính, nghiên cứu phát hiện thời gian để một người đi bộ thoải mái trong một căn phòng chỉ độ vài mét là một trong những dự đoán tốt nhất về việc liệu ông hay bà đó sẽ sống 5 hay 10 năm sau đó.

Dựa trên dữ liệu thu thập được, các nhà nghiên cứu thấy rằng những người đi bộ bình thường khoảng 2,2 dặm/giờ có xu hướng sống ở mức tuổi thọ trung bình mà người ta dự kiến cho độ tuổi đó. Cứ mỗi 0,1m/giây nhanh hơn, tỷ lệ tử vong trong thập kỷ tiếp theo giảm 12%. Ví dụ, một người đàn ông 70 tuổi có thể sống thêm từ 7-23 năm. Một người phụ nữ 70 tuổi có thể sống thêm 10-20 năm. Nếu họ đi càng nhanh thì tuổi thọ càng gia tăng. 

Theo Tiến sĩ Stephanie Studenski lý do có mối liên hệ giữa tốc đi bộ và tuổi thọ là vì tốc độ đi là sự phản ánh đơn giản nhất rằng các cơ quan trong cơ thể hoạt động như thế nào. 

Với mối quan hệ mạnh mẽ được tìm thấy giữa tốc độ đi bộ và tử vong, nghiên cứu cung cấp một công cụ hữu ích cho các bác sĩ vì chúng giúp bệnh nhân lớn tuổi đưa ra các quyết định chăm sóc sức khỏe, Landefeld Seth, Giám đốc Đại học California, San Francisco - Mt. Trung tâm cao niên Mt.Zinon cho biết.

Lợi ích của đi bộ nhanh 

Không chỉ để kiểm tra tuổi thọ, việc đi bộ nhanh còn mang lại nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khoẻ. Đi bộ nhanh không chỉ giúp tăng cường sức khoẻ tim mạch, phổi, cơ xương mà còn giúp đẩy lùi các dấu hiệu lão hoá. Nghiên cứu mới đây phát hiện đi bộ nhanh thường xuyên giúp cải thiện chức năng não và tăng cường kết nối thần kinh. Người cao tuổi cũng đạt được lợi ích này nếu tập luyện thường xuyên.

Nghiên cứu thực hiện trên 33 cụ già tuổi từ 70 đến 80. Tất cả đều ít vận động, trong đó có một số bị suy giảm nhận thức mức độ nhẹ. Lúc bắt đầu nghiên cứu, các nhà khoa học yêu cầu các cụ già thực hiện bài kiểm tra trí nhớ. Sau đó, các cụ được chia ra làm 2 nhóm. Một nhóm không tập luyện gì, nhóm còn lại được yêu cầu đi bộ nhanh 30 phút/ngày, 4 ngày/tuần và liên tục trong 12 tuần. Với các cụ già trên 70 tuổi, đi bộ nhanh là hình thức đi bộ với tốc độ trên 5 km/giờ.

Sau 12 tuần, tất cả thực hiện lại bài kiểm tra trí nhớ và một số xét nghiệm khác. Các nhà khoa học phát hiện nhóm đi bộ nhanh, kể cả những người bị suy giảm nhận thức nhẹ, có điểm số bài kiểm tra trí nhớ tốt hơn nhóm không tập luyện gì. 

Khảo sát 35.000 người phát hiện bài kiểm tra dự đoán tuổi thọ cực đơn giản , ai cũng có thể thực hiện ở bất kỳ đâu - Ảnh 2.

Tuy nhiên khi tham gia bộ môn này, bạn cần lưu ý một số điểm: 

Chú ý tư thế đi bộ

Khi đi bộ, bạn cũng nên chú ý điều chỉnh tư thế, nên ngẩng cao đầu, ưỡn ngực. Tư thế tốt nhất khi đi bộ là giữ cho cột sống và cổ trên một đường thẳng, thả lỏng vai gáy.

Các tư thế cần tránh khi đi bộ là vừa đi vừa nhìn xuống chân hoặc vừa đi vừa nhìn điện thoại bởi tư thế này có thể gây áp lực cho các đốt sống cổ.

Chú ý bổ sung nước đầy đủ

Khi đi bộ, cơ thể sẽ tiết ra mồ hôi, gây mất nước và các chất điện giải cần thiết. Vì vậy, mọi người cần chú ý bổ sung nước cho cơ thể, có thể cầm theo một chai nước khi đi bộ để uống.

Chú ý trang phục mặc khi đi bộ

Khi đi bộ tập thể dục, mọi người nên lựa chọn những bộ quần áo rộng rãi, thấm hút mồ hôi tốt, tránh mặc đồ quá chật hoặc lùng thùng. Ngoài ra, mọi người cũng nên lựa chọn các loại giày thể thao êm chân để hạn chế gây tổn thương xương khớp.

Tổng hợp 

CÙNG CHUYÊN MỤC
XEM