Kết thúc môn Toán thi tốt nghiệp THPT 2023: Đề phân hóa cao, khó đạt điểm 9-10

Team Học đường - Xã hội - Sự kiện | 28-06-2023 - 07:22 AM

(Tổ Quốc) - Chiều nay (28/6), các sĩ tử đã hoàn thành bài thi môn Toán trong thời gian 90 phút.

Hôm nay (28/6), hơn 1 triệu thí sinh trên cả nước chính thức bước vào kỳ thi tốt nghiệp THPT 2023 với môn thi đầu tiên là môn Ngữ văn, thời gian làm bài thi là 120 phút. Theo thống kê của Bộ GDĐT, tổng số thí sinh đăng ký dự thi thành công trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2023 là 1.024.063.

Tính đến 17 giờ ngày 13/5, khi kết thúc thời gian đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT, Hà Nội có 102.822 thí sinh đăng ký. Trong số đó, số thí sinh vừa đăng ký thi vừa để xét tốt nghiệp, vừa để xét tuyển đại học là 93.411 (chiếm tỷ lệ trên 90,8%). Số thí sinh đăng ký dự thi chỉ để xét tốt nghiệp là 5.309 (chiếm khoảng 5,1%). Số thí sinh dự thi chỉ để xét tuyển vào các trường đại học là 4.102 (chiếm tỷ lệ gần 4%).

TP.HCM có 85.453 thí sinh tham dự thi kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023, trong đó có 72.886 thí sinh bậc THPT, 9.194 thí sinh giáo dục thường xuyên và 3.373 thí sinh tự do. Toàn TP tổ chức 165 điểm thi, tăng 7 điểm thi so với kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022. Sở GDĐT TP.HCM đã phối hợp với lực lượng công an, các sở ban ngành có liên quan đảm bảo tính bảo mật, an toàn cho kỳ thi từ khâu sao in đề thi, bảo vệ các điểm thi, điểm chấm thi…

Còn tại Đà Nẵng, tổng số thí sinh đăng ký dự thi là 13.133. Trong đó có 11.854 thí sinh GDPT, 1.279 thí sinh GDTX; có 522 thí sinh tự do và 86 thí sinh là con em đồng bào dân tộc. Năm nay, Đà Nẵng bố trí 29 điểm thi chính thức và 2 điểm thi dự phòng.

6h00

Dù 7h35' mới chính thức bắt đầu giờ làm bài môn Văn thi tốt nghiệp THPT 2023, tuy nhiên từ rất sớm, sĩ tử và người nhà đã có mặt tại các điểm thi.

Hà Nội

Cơn mưa buổi sáng sớm khiến việc di chuyển của thí sinh gặp nhiều khó khăn. Tuy nhiên, nhờ có sự hỗ trợ kịp thời từ lực lượng tình nguyện viên, các bạn vẫn kịp thời bước vào phòng thi, chuẩn bị cho môn thi đầu tiên.

Hơn 1 triệu thí sinh bước vào buổi thi đầu tiên với môn Văn: Tác phẩm nào sẽ được gọi tên? - Ảnh 1.

Thời tiết Hà Nội sáng nay không được thuận lợi, hình ảnh ghi nhận tại điểm trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam

Hơn 1 triệu thí sinh bước vào buổi thi đầu tiên với môn Văn: Tác phẩm nào sẽ được gọi tên? - Ảnh 2.

Hơn 1 triệu thí sinh bước vào buổi thi đầu tiên với môn Văn: Tác phẩm nào sẽ được gọi tên? - Ảnh 3.

Hơn 1 triệu thí sinh bước vào buổi thi đầu tiên với môn Văn: Tác phẩm nào sẽ được gọi tên? - Ảnh 4.

Một tình nguyện viên che ô cho thí sinh

Hơn 1 triệu thí sinh bước vào buổi thi đầu tiên với môn Văn: Tác phẩm nào sẽ được gọi tên? - Ảnh 5.

Những cái ôm, hôn động viên trở thành nguồn động lực to lớn

Hơn 1 triệu thí sinh bước vào buổi thi đầu tiên với môn Văn: Tác phẩm nào sẽ được gọi tên? - Ảnh 6.

Một bà mẹ đưa con đến điểm thi trường THPT Phan Đình Phùng

Hơn 1 triệu thí sinh bước vào buổi thi đầu tiên với môn Văn: Tác phẩm nào sẽ được gọi tên? - Ảnh 7.

Hơn 1 triệu thí sinh bước vào buổi thi đầu tiên với môn Văn: Tác phẩm nào sẽ được gọi tên? - Ảnh 8.

Hơn 1 triệu thí sinh bước vào buổi thi đầu tiên với môn Văn: Tác phẩm nào sẽ được gọi tên? - Ảnh 9.

Lực lượng sinh viên tình nguyện luôn túc trực để hỗ trợ thí sinh và người nhà kịp thời, hình ảnh ghi nhận tại điểm trường THPT Kim Liên

Hơn 1 triệu thí sinh bước vào buổi thi đầu tiên với môn Văn: Tác phẩm nào sẽ được gọi tên? - Ảnh 10.

Hơn 1 triệu thí sinh bước vào buổi thi đầu tiên với môn Văn: Tác phẩm nào sẽ được gọi tên? - Ảnh 11.

Thí sinh hối hả chạy vào phòng thi

TP.HCM

Thời tiết tại TP.HCM trong ngày thi đầu tiên khá thuận lợi. Phần đông thí sinh và phụ huynh đều chủ động tới sớm để tránh tắc đường.

Hơn 1 triệu thí sinh bước vào buổi thi đầu tiên với môn Văn: Tác phẩm nào sẽ được gọi tên? - Ảnh 12.

Điểm thi trường THPT Trưng Vương

Hơn 1 triệu thí sinh bước vào buổi thi đầu tiên với môn Văn: Tác phẩm nào sẽ được gọi tên? - Ảnh 13.

Một nam sinh được cả bố và mẹ đưa đi thi

Hơn 1 triệu thí sinh bước vào buổi thi đầu tiên với môn Văn: Tác phẩm nào sẽ được gọi tên? - Ảnh 14.

Hơn 1 triệu thí sinh bước vào buổi thi đầu tiên với môn Văn: Tác phẩm nào sẽ được gọi tên? - Ảnh 15.

Những khẩu hiệu vui cổ vũ thí sinh từ lực lượng tình nguyện viên

Ghi nhận tại điểm thi trường THCS Trần Văn Ơn (quận 1, TP.HCM), từ 6h sáng, rất đông phụ huynh đã đưa con em của mình đến điểm dự thi, nhiều phụ huynh, học sinh tỏ ra lo lắng trước môn thi đầu tiên Ngữ văn.

Tranh thủ thời gian trước buổi thi, một số em sĩ tử đã ôn luyện lại bài vở. "Với môn này thì em muốn nhồi máu cơ tim, học ngày học đêm không biết học bao nhiêu tác phẩm nữa. Nói chung là em cũng có mơ Người Lái Đò Sông Đà với Đất Nước nữa, nhưng em không có học tủ, chỉ có hồi hộp tý thôi à. Tối qua em cũng tranh thủ ngủ, sáng chỉ mong thi ổn áp. Em mơ thấy ông lái đò chở em đi chơi nên em khá chắc sẽ ra chứ em hồi hộp lắm. Sáng nay em ăn không nổi luôn, thi xong về ăn cho nó bình tĩnh xíu. Mong các bạn đừng ôn tủ, ôn nhiều lên, ôn dự phòng nữa chứ tủ đè chết cả đám, chết ngắt luôn", em Trần Quang Thịnh nói.

Hơn 1 triệu thí sinh bước vào buổi thi đầu tiên với môn Văn: Tác phẩm nào sẽ được gọi tên? - Ảnh 16.

Em Trần Quang Thịnh

Trong khi đó, 3 mẹ con cô Nguyễn Thị Quý (ngụ quận 4) đã trao cái ôm thắm thiết để động viên con gái bước vào phòng thi. Cô Tuyết cho biết chỉ mong con cố gắng làm hết sức mình là được.

"Con cứ bình tĩnh làm, mẹ không quan trọng kết quả, không quan trọng con đạt điểm 8, 9 hay 10, miễn con làm tốt theo khả năng của con là được rồi. Cả em và mẹ luôn cổ vũ cho con, truyền năng lượng cho con", cô Quý nói.

Hơn 1 triệu thí sinh bước vào buổi thi đầu tiên với môn Văn: Tác phẩm nào sẽ được gọi tên? - Ảnh 17.

Cô Nguyễn Thị Quý và con trai đến động viên con gái bước vào phòng thi

Hơn 1 triệu thí sinh bước vào buổi thi đầu tiên với môn Văn: Tác phẩm nào sẽ được gọi tên? - Ảnh 18.

Hơn 1 triệu thí sinh bước vào buổi thi đầu tiên với môn Văn: Tác phẩm nào sẽ được gọi tên? - Ảnh 19.

Hơn 1 triệu thí sinh bước vào buổi thi đầu tiên với môn Văn: Tác phẩm nào sẽ được gọi tên? - Ảnh 20.

Một số hình ảnh khác tại điểm thi trường THCS Trần Văn Ơn

Đà Nẵng

Sáng 28/6, hơn 10 nghìn thí sinh ở Đà Nẵng bước vào môn thi đầu tiên của kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023, với môn Ngữ văn - môn duy nhất thi theo hình thức tự luận. Theo ghi nhận tại điểm thi trường THPT Phan Châu Trinh, từ rất sớm, phụ huynh đã đưa con em đến các điểm thi để tránh tình trạng tắc đường.

Hơn 1 triệu thí sinh bước vào buổi thi đầu tiên với môn Văn: Tác phẩm nào sẽ được gọi tên? - Ảnh 21.

Lực lượng Cảnh sát giao thông hỗ trợ tại điểm thi

Hơn 1 triệu thí sinh bước vào buổi thi đầu tiên với môn Văn: Tác phẩm nào sẽ được gọi tên? - Ảnh 22.

Hơn 1 triệu thí sinh bước vào buổi thi đầu tiên với môn Văn: Tác phẩm nào sẽ được gọi tên? - Ảnh 23.

Nhiều thí sinh tranh thủ coi lại số báo danh và phòng thi

Hơn 1 triệu thí sinh bước vào buổi thi đầu tiên với môn Văn: Tác phẩm nào sẽ được gọi tên? - Ảnh 24.

Thời gian làm bài môn Ngữ văn là 120 phút

9h35'

Đúng 9h35, kết thúc giờ làm bài môn Văn thi tốt nghiệp THPT.

10h00'

Các thí sinh lần lượt ra khỏi phòng thi. Được biết, đề Văn năm nay vào tác phẩm Vợ Nhặt của nhà văn Kim Lân. Trong khi đó, câu Nghị luận xã hội bàn về sự cần thiết của cân bằng cảm xúc trong cuộc sống. Đa phần các thí sinh đều đánh giá đề năm nay tuy khó hơn năm ngoái và nhiều người "lệch tủ" vì cho rằng sẽ vào Vợ Chồng A Phủ hoặc Người Lái Đò Sông Đà nhưng vẫn tương đối vừa sức, có thể đạt được điểm trung bình là 7-8 điểm.

Kết thúc môn Văn thi tốt nghiệp THPT 2023: Đề vừa sức nhưng nhiều thí sinh "lệch tủ" - Ảnh 25.

Đề Văn năm nay

Ngô Thanh Trúc (thí sinh tự do tại điểm thi THPT Phan Đình Phùng) nhận định đề có độ phân hoá, khó hơn năm ngoái. Tuy nhiên cô bạn đã ôn hết tất cả các tác phẩm nên vào đề nào cũng đều có thể "chiến" tốt. Nguyễn Quang Huy tại điểm thi trường THPT Kim Liên (Hà Nội) cảm thấy rất vui vì đã ôn trúng tủ: "Em đã chọn một vài tác phẩm để học, trong đó có Vợ Nhặt, vì vậy em tự tin điểm môn Văn của em sẽ cao".

Tại điểm thi trường THPT chuyên Lê Hồng Phong (TP.HCM), bạn Phan Văn Bảo chia sẻ: "Đối với cá nhân em, đề thi năm nay khá khó, nhưng phần nghị luận nằm ở chương trình học. Em học bài Người Lái Đò Sông Đà, không trúng tủ bài Vợ Nhặt. Em dự đoán mình đạt khoảng 7-8 điểm".

Thí sinh tại điểm thi trường THPT Trưng Vương mặt "tươi như hoa" vì đề vừa sức

Về câu nghị luận xã hội, bạn Phạm Tấn Phát ở điểm thi THPT Việt Đức nhận xét: "Bình thường đề nghị luận xã hội sẽ có phần nào đó bàn về vấn đề xã hội, nhưng năm nay đề ra câu hỏi về vấn đề cảm xúc cá nhân. Em thấy đề khá là hay và hoàn thành tốt bài làm của mình".

Em Nguyễn Thanh Sơn, thí sinh tại điểm thi trường THPT Trần Phú (Đà Nẵng) hào hứng vì đề Văn năm nay không khó, bản thân em và nhiều bạn đã "trúng tủ".

"Vợ Nhặt là một trong những tác phẩm em đã ôn kỹ nhất. Em dự đoán mình được khoảng 7 điểm. Còn phần Nghị luận xã hội, hỏi về việc cân bằng cảm xúc cũng là nội dung khá gần gũi nên em đã làm khá tốt", Sơn chia sẻ.


10h15'

Ở phía ngoài trường thi, lực lượng chức năng và tình nguyện viên vẫn tích cực hỗ trợ thí sinh và người nhà, cảnh sát giao thông chịu trách nhiệm phân luồng giao thông nên không có tình trạng ùn tắc xảy ra. Các sĩ tử sau khi hoàn thành bài thi môn Ngữ văn cũng đã nhanh chóng di chuyển về nhà để chuẩn bị cho buổi thi chiều nay - môn Toán, thời gian làm bài 90 phút dưới hình thức trắc nghiệm.

Chiều 28/6, các thí sinh sẽ bước tiếp vào môn Toán với thời gian làm bài 90 phút.

Kết thúc môn Văn thi tốt nghiệp THPT 2023: Đề vừa sức nhưng nhiều thí sinh "lệch tủ" - Ảnh 29.

15h30'

Do thời gian làm bài môn Toán chỉ là 90 phút nên nhiều phụ huynh thay vì về nhà nghỉ ngơi đã quyết định nán lại chờ đợi con luôn. Cô Huyền - một phụ huynh tại điểm thi trường THPT Lê Quý Đôn (TP.HCM) tâm sự: "Sáng nay em nó thi không đạt như kì vọng nên bị mất tinh thần, trưa ăn không nổi, cũng mong chiều em nó thi Toán tốt để chuẩn bị tốt cho ngày mai".

Kết thúc môn Toán thi tốt nghiệp THPT 2023: Đề phân hóa cao, khó đạt điểm 9-10 - Ảnh 30.

Cô Huyền - một phụ huynh tại điểm thi trường THPT Lê Quý Đôn (TP.HCM)

Dù trời mưa nhưng các phụ huynh vẫn ở ngoài chờ đợi con em mình. Hình ảnh ghi nhận tại điểm thi trường THPT Lê Quý Đôn (TP.HCM)

Hình ảnh phụ huynh chờ đợi tại điểm thi trường THPT Phan Đình Phùng (Hà Nội)

16h00'

Kết thúc thời gian làm bài môn Toán - môn thi thứ 2 tại kỳ thi tốt nghiệp THPT 2023.

16h10'

Các thí sinh lần lượt ra khỏi phòng thi. Phần đông các em nhận xét đề Toán năm nay khó, cơ hội đạt điểm cao không nhiều.

Kết thúc môn Toán thi tốt nghiệp THPT 2023: Đề phân hóa cao, khó đạt điểm 9-10 - Ảnh 33.

Nhiều thí sinh tại điểm thi trường THPT Lê Quý Đôn (TP.HCM) ra về với vẻ mặt mệt mỏi, buồn bã

Kết thúc môn Toán thi tốt nghiệp THPT 2023: Đề phân hóa cao, khó đạt điểm 9-10 - Ảnh 34.

Ngọc Trung (học sinh Cao đẳng cơ điện Hà Nội) là thí sinh đầu tiên nước ra điểm thi THPT Phan Đình Phùng tỏ ra khá "hoảng loạn" với đề Toán chiều nay. Cậu bạn cho biết từ tầm câu 40 đổ đi là có tính phân hóa mạnh. Trung dự tính mình được khoảng 7 điểm. Một thí sinh tự do khác tại điểm trường Phan Đình Phùng cũng chia sẻ đề khó hơn năm ngoái, 10 câu cuối nam sinh phải khoanh lụi hoàn toàn.

Tại điểm thi trường THPT Trần Phú - Hoàn Kiếm (Hà Nội), một thí sinh tên Vy cho biết: "Đề thi 35 - 40 câu đầu khá dễ, còn những câu sau có độ phân loại thí sinh cao. Bài này em tự tin em sẽ được điểm 8".

Tương tự, Nguyễn Trần Thái Hưng tại điểm thi trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam - thí sinh ra đầu tiên đánh giá đề thi năm nay khó hơn so với mọi năm. "Bài thi khó nhất là 10 câu cuối để phân loại học sinh, bài thi hôm nay em làm khá ổn, đạt được hơn 80% so với em kỳ vọng, em mong muốn sẽ đạt được trên 8 điểm.

Hiện tại tâm lý của em rất thoải mái sau khi hoàn thành 2 môn thi đầu tiên, ngày mai em sẽ bước vào thi tổ hợp xã hội. Hy vọng sẽ đạt được kết quả cao".

Kết thúc môn Toán thi tốt nghiệp THPT 2023: Đề phân hóa cao, khó đạt điểm 9-10 - Ảnh 35.

Kết thúc môn Toán thi tốt nghiệp THPT 2023: Đề phân hóa cao, khó đạt điểm 9-10 - Ảnh 36.

Kết thúc môn Toán thi tốt nghiệp THPT 2023: Đề phân hóa cao, khó đạt điểm 9-10 - Ảnh 37.

Thí sinh tại điểm thi THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam

16h30'

Dưới sự hỗ trợ của lực lượng tình nguyện viên và cảnh sát giao thông, các điểm thi đều không xảy ra tình trạng ùn tắc trước cổng. Các thí sinh và phụ huynh di chuyển dễ dàng. Như vậy, các em đã kết thúc ngày thi đầu tiên với thật nhiều cảm xúc.

Buổi thi thứ 2 kết thúc với nhiều cảm xúc

Ngày mai, các sĩ tử sẽ bước vào ngày thi cuối cùng với các môn thi tổ hợp vào buổi sáng và môn Ngoại ngữ vào buổi chiều.

CÙNG CHUYÊN MỤC
XEM