Ít nhất 1.000 em nhỏ ở miền quê Ứng Hòa sẽ được chắp cánh tri thức thông qua hoạt động

Mạnh Mường | 01-09-2022 - 09:31 AM

(Tổ Quốc) - Để chuẩn bị được sách cho chừng 1000 em học sinh ở 3 ngôi trường cấp 2 của huyện Ứng Hòa, các tình nguyện viên của 'Góp 1 cuốn sách' đã làm việc thông ca, bất kể cuối tuần.

3 NGÔI TRƯỜNG Ở ỨNG HÒA PHÙ HỢP VỚI TIÊU CHÍ CỦA GÓP 1 CUỐN SÁCH 

Ngày 17/8, chúng tôi đã có buổi về làm việc với Phòng Giáo dục & Đạo tạo huyện Ứng Hòa, sau đó trực tiếp về các trường, thăm và làm việc với lãnh đạo 3 trường THCS của địa phương.

Ba ngôi trường mà chúng tôi về thăm lần này là THCS Lưu Hoàng, THCS Đội Bình và THCS Hồng Quang. Mục đích nhằm thăm, khảo sát, đánh giá điều kiện cơ sở vật chất và mức độ quan tâm đối với văn hóa đọc. Từ đó có căn cứ thống nhất việc có tổ chức trao tặng sách và thành lập các CLB Sách Sống tại đây hay không.

Được biết, năm học này, trường THCS Lưu Hoàng có 214 học sinh; THCS Hồng Quang có 360 học sinh; THCS Đội Bình có 397 học sinh.

Dễ nhận thấy, dù được đầu tư cơ bản về cơ sở vật chất và trường học cũng như thư viện nhưng các trường THCS tại đây vẫn nghèo nàn về sách.

Đa phần vẫn là các đầu sách tham khảo, sách giáo khoa, sách nghiệp vụ, tạp chí,...

Chẳng hạn như, thư viện trường THCS Lưu Hoàng có tổng số 3.931 cuốn sách thì có đến 1114 cuốn sách giáo khoa, 562 cuốn sách nghiệp vụ và 2255 cuốn sách tham khảo. Thư viện trường THCS Đội Bình có tổng số 4.160 cuốn sách thì sách tham khảo là 2278 cuốn, sách giáo khoa là 1188 cuốn và sách nghiệp vụ là 694 cuốn.

Tuy nhiên, điều đáng mừng là, dù hiện nay thư viện các trường còn hạn chế về sách nhưng các trường rất quan tâm đến văn hóa đọc của học sinh.

Cả 3 trường Lưu Hoàng và Đội Bình cũng như trường Hồng Quang đã xây dựng được hệ thống thư viện cơ bản, đồng thời tổ chức hoạt động đọc sách thường xuyên; thủ thư có chuyên môn để chăm lo, sâu sát hoạt động thư viện; có tổ chức việc đọc sách. Thậm chí có trường tổ chức cho học sinh mượn sách đọc cả dịp hè (THCS Lưu Hoàng).

Qua quá trình làm việc, chúng tôi nhận thấy, Lãnh đạo của 3 Nhà trường rất nghiêm túc, cầu thị và nhiệt tình, thể hiện quyết tâm cao, sẵn sàng phối hợp hết mình vì mục đích chung: Phát triển văn hóa đọc cho con em địa phương. Đây thực sự là yếu tố rất quan trọng, yếu tố tiên quyết để dự án Góp 1 cuốn sách ra quyết định là có tổ chức việc trao tặng sách hay không.

Bên cạnh đó, đại diện cha mẹ học sinh các trường cũng bày tỏ nguyện vọng được tiếp nhận sách từ dự án:

"Lưu Hoàng là vùng quê nông thôn nghèo, các em học sinh còn rất thiệt thòi trong việc tiếp cận các tri thức văn minh, hiện đại. Do kinh tế gia đình còn gặp nhiều khó khăn nên các gia đình chưa dành nhiều thời gian quan tâm đến việc học hành và ước mong của các con.

Chuẩn bị bước vào năm học mới, chúng tôi rất mong muốn nhận được sự quan tâm của dự án Góp 1 cuốn sách để các em học sinh có thêm động lực học tập và niềm tin vào cuộc sống thông qua những bài học trong sách, báo và bài giảng của thầy, cô giáo trong nhà trường", Đại diện Hội cha mẹ học sinh trường THCS Lưu Hoàng chía sẻ.

MONG CÁC EM NHỎ HAM ĐỌC SÁCH HƠN VÀ CÓ THÊM ĐỘNG LỰC HỌC TẬP

Ngay sau đợt khảo sát, các trường đã bắt tay ngay vào công tác chuẩn bị, sẵn sàng cho một chương trình tiếp nhận sách đầy ý nghĩa, với quy mô toàn trường. Trong khi đó, dự án Góp 1 cuốn sách cũng gấp rút chuẩn bị đủ sách để gửi tặng cho khoảng 1000 học sinh thuộc 3 ngôi trường.

Để hoàn thành chuẩn bị được số lượng sách lớn, trong khoảng thời gian ngắn như vậy, chúng tôi đã nhận được sự hỗ trợ từ các sinh viên tình nguyện thuộc Đoàn trường ĐH Đại Nam. Và chỉ trong nguyên một ngày 27/8, toàn bộ gần 2000 cuốn sách đã được các bạn chuẩn bị xong.

Các tình nguyện viên như những chú ong thợ chăm chỉ, cẩn thận chọn lựa từng cuốn sách, phân loại sách, sau đó tiến hành đóng dấu rồi phân chia sách theo từng trường và tiến hành đóng thùng. Đây là những cuốn sách sẽ được gửi tặng tới 1000 học sinh của các trường THCS Lưu Hoàng, THCS Đội Bình, THCS Hồng Quang của huyện Ứng Hòa, Hà Nội.

Ít nhất 1000 em nhỏ ở miền quê Ứng Hòa sẽ được chắp cánh tri thức thông qua hoạt động  - Ảnh 1.

Bạn Lê Phan Phương Thảo - Đội trưởng Đội SVTN ĐH Đại Nam đã nhiều lần tham gia hỗ trợ công tác chuẩn bị sách cùng dự án Góp 1 cuốn sách bày tỏ rằng:

"Do đợt này các em đang vào đầu năm học nên thành viên của Đội sinh viên tình nguyện ĐH Đại Nam chỉ có thể hỗ trợ dự án Góp 1 cuốn sách vào cuối tuần. Tham gia hỗ trợ chương trình nhiều lần, nhưng đối với em vẫn như lần đầu vì được tiếp xúc với những cuốn sách mới rất thú vị. Cảm thấy vui vì được góp phần chuẩn bị sách cho các em nhỏ."

Ít nhất 1000 em nhỏ ở miền quê Ứng Hòa sẽ được chắp cánh tri thức thông qua hoạt động  - Ảnh 2.

Lê Phan Phương Thảo (sinh viên năm cuối, Lớp QHCC&TT 13-01) - Đội trưởng Đội SVTN ĐH Đại Nam đang hỗ trợ chuẩn bị sách cho các em nhỏ ở Ứng Hòa.

Tham gia hỗ trợ chuẩn bị sách lần này, có nhiều sinh viên năm nhất và năm thứ hai. Các bạn tỏ ra rất hào hứng, hăng hái gần như không biết mệt mỏi.

Ít nhất 1000 em nhỏ ở miền quê Ứng Hòa sẽ được chắp cánh tri thức thông qua hoạt động  - Ảnh 3.

"Làm công việc này rất vui, không thấy mệt. Chúc dự án luôn phát triển và chúc các em luôn học giỏi", sinh viên Trần Thị Mai Yên, năm 2, Khoa Ngôn ngữ Trung, ĐH Đại Nam chia sẻ.

Ít nhất 1000 em nhỏ ở miền quê Ứng Hòa sẽ được chắp cánh tri thức thông qua hoạt động  - Ảnh 4.

Em Đào Văn Luận, sinh viên năm 2, khoa Truyền thông thích thú với kho sách của dự án: "Mỗi cuốn sách có nhiều cái hay riêng. Em thấy rất thích những cuốn sách kiểu Hạt giống tâm hồn, Bài học cuộc sống, Khám phá,... Mong rằng, thông qua hoạt động từ Góp 1 cuốn sách của Soha thì các em nhỏ ham đọc sách hơn và có thêm động lực trong học tập."

Chúng tôi vô cùng cảm kích, và chân thành ghi nhận những đóng góp tích cực của các bạn sinh viên tình nguyện của trường ĐH Đại Nam.

Các bạn thật sự là những người đồng hành tin cậy của dự án Góp 1 cuốn sách. Thông qua việc hỗ trợ chuẩn bị sách, chính những chia sẻ cũng như góp ý của các bạn đã góp phần tạo thêm động lực để chúng tôi làm tốt hơn nữa.

"Lần đầu tiên tham gia vào công việc chuẩn bị sách cho các bạn nhỏ, em thấy chương trình rất ý nghĩa, rất bổ ích. Mong rằng hoạt động này sẽ luôn luôn phát triển và các em nhỏ sẽ học hỏi thêm nhiều điều mới từ những câu chuyện hấp dẫn và thú vị trong những cuốn sách này", Bùi Khánh Ly, sinh viên năm 2, Khoa Truyền thông, ĐH Đại Nam.

Ít nhất 1000 em nhỏ ở miền quê Ứng Hòa sẽ được chắp cánh tri thức thông qua hoạt động  - Ảnh 5.

Bùi Khánh Ly, sinh viên năm 2, Khoa Truyền thông, ĐH Đại Nam đang hăng hái cùng các thành viên Đội SVTN chuẩn bị sách cho các em nhỏ.

CHUNG TAY GÓP 1 CUỐN SÁCH, THẮP VẠN ƯỚC MƠ:

Chúng tôi tiếp nhận các loại sách phù hợp cho học sinh THCS như: Sách nâng cao, sách tham khảo, truyện, truyện tranh, tạp chí, sách văn học, lịch sử, dư địa chí, sách y tế sức khỏe, giáo dục giới tính, sách kỹ năng sống, sách hạt giống tâm hồn, sống đẹp, gương hiếu học, danh nhân, gương người tốt việc tốt, bài học cuộc sống, sách tham khảo, sách nâng cao, khám phá, khoa học, tin học, ngoại ngữ,...

Mọi sự đóng góp ủng hộ xin ghi rõ: UH GÓP 1 CUỐN SÁCH

Số tài khoản: 12410008685555. BIDV chi nhánh Hoàn Kiếm Hà Nội. Chủ TK CONG TY CO PHAN VCCORP.

Địa chỉ tiếp nhận: Soha.vn, số 85 Vũ Trọng Phụng, Thanh Xuân, Hà Nội.

Người nhận: Phạm Đình Mạnh: 0974.974.104.

Fapage: GÓP 1 CUỐN SÁCH

Chúng tôi sẽ đăng tải công khai những khoản đóng góp của Quý vị cho dự án, và biến những đóng góp này thành sách tặng học sinh nghèo!


theo Trí Thức Trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC
XEM

Năm 2023, Đại học Đại Nam tuyển sinh thêm những ngành học hot nào?

Nhằm đáp ứng nhu cầu nguồn nhân lực trong cuộc cách mạng công nghệ 4.0 và hội nhập phát triển kinh tế, sau khi khảo sát kỹ lưỡng trường Đại học Đại Nam mở thêm 4 ngành học mới gồm Kinh tế số, Marketing (CN Digital Marketing), Ngôn ngữ Nhật Bản, nâng tổng chỉ tiêu tuyển sinh năm học 2023 – 2024 lên tổng số 4.640 chỉ tiêu.