IT Fest 2023 - Sự kiện độc đáo đa trải nghiệm dành cho dân công nghệ

| 17-11-2023 - 15:15 PM

Ngay từ năm đầu tiên ra mắt, sự kiện IT FEST 2023 với chủ đề "Phiêu cùng công nghệ" đã chiếm trọn cảm tình của cộng đồng công nghệ trẻ, đem lại kiến thức chuyên môn công nghệ cao, cùng trải nghiệm giải trí đa điểm chạm, đa giác quan.

IT Fest 2023 - Sự kiện độc đáo đa trải nghiệm dành cho dân công nghệ - Ảnh 1.

IT FEST 2023 là sự kiện độc đáo kết hợp giữa các hoạt động công nghệ (IT) và điểm chạm giải trí (FEST) do FPT Software tổ chức, lần đầu ra mắt tại campus Hola Park CodeCation. Chương trình thu hút hơn 2.500 bạn trẻ làm việc trong ngành CNTT và sinh viên các trường Đại học công nghệ tới tham dự. Chương trình xuyên suốt với nhiều điểm chạm và trải nghiệm phong phú, tạo thành những điểm nhấn đáng nhớ tại IT FEST 2023.

AI (Trí tuệ nhân tạo) và LLMs (Ngôn ngữ lớn) thu hút sự quan tâm của đông đảo cộng đồng CNTT

Bắt đầu chương trình, sáu phiên hội thảo công nghệ đã thu hút đông đảo sự quan tâm và chú ý của không chỉ các bạn sinh viên mà còn của các chuyên gia trong ngành diễn ra trong khuôn viên của cụm campus Hola Park Codecation (thuộc FPT Software, Hoà Lạc, Hà Nội).

Một trong những phiên nhận được sự quan tâm nhiều nhất từ những ngày đầu đăng ký, với số lượng quan tâm và đăng ký vượt xa sức chứa của khuôn khổ sự kiện là phiên AI Data của bộ ba diễn giả Huyền Chip (từ tác giả du ký "Xách ba lô lên và đi" cho đến chuyên gia AI, Nhà sáng lập Claypot và tác giả của quyển sách Top 1 trên Amazon "Machine Learning Systems Design"), anh Hùng Trần (Nhà sáng lập Got It!) và anh Phong Nguyễn (Giám đốc Trí tuệ nhân tạo của FPT Software).

IT Fest 2023 - Sự kiện độc đáo đa trải nghiệm dành cho dân công nghệ - Ảnh 2.

Phiên thảo luận của Huyền Chip, Hùng Trần Got-It và Phong Nguyễn

Huyền Chip có bài trình bày với chủ đề "Building AI products" (tạm dịch: Xây dựng các sản phẩm AI) chia sẻ về xu hướng phát triển của AI và LLMs (ngôn ngữ lớn) trong phát triển và xây dựng các sản phẩm; trước khi đến với tọa đàm bàn tròn cùng hai vị khách còn lại để bàn về cách AI sẽ tác động tới ngành giáo dục cũng như cách phát triển sự nghiệp trong kỷ nguyên của AI.

IT Fest 2023 - Sự kiện độc đáo đa trải nghiệm dành cho dân công nghệ - Ảnh 3.

Huyền Chip đem tới IT FEST bài trình bày với chủ đề "Building AI products" (tạm dịch: Xây dựng các sản phẩm AI)

Phát biểu về "tính ứng dụng" của AI tại IT FEST, TS. Hùng Trần chia sẻ: "Bạn không nhất thiết phải là kỹ sư công nghệ mà có thể làm bất cứ ngành nghề gì đều có thể tận dụng AI để tăng hiệu quả công việc, biến AI thành công cụ cho mình một cách dễ dàng nhất".

Khai thác một góc độ khác của AI, ông Hoàng Nam Tiến (Phó Chủ tịch hội đồng trường, Trường Đại học FPT) đến với IT FEST trong phiên thảo luận mang chủ đề: "How to survive in the AI world?" (tạm dịch: Cách sinh tồn trong thế giới AI?"); chia sẻ về các kỹ năng mà các bạn trẻ cần trang bị để sinh tồn trong thế giới mà AI đang dần định hình và làm chủ. "Chúng ta có thể nhanh chóng trở thành người tầm thường nếu không trở thành một phiên bản tốt hơn của chính mình trong tương lai gần. Vì thế chúng ta phải học tập suốt đời (lifelong learning). Ngày hôm nay, một trong các thách thức của giáo dục là thay đổi thế nào khi AI xuất hiện", ông nhấn mạnh. Những nhận định của ông về sức mạnh của AI và cách con người cần phải thích nghi đem tới những góc nhìn thực tế và hữu ích, được đông đảo người tham dự ở nhiều lứa tuổi quan tâm.

Phiên "Unmasking the Scammers: Unleashing the Power of OSINT and Ethical Hacking" (tạm dịch: "Vạch mặt chiêu trò lừa đảo: Khai phá sức mạnh của trí thông minh nguồn mở và đạo đức khi hacking) cũng thu hút đông đảo sự quan tâm của các bạn sinh viên khoa An toàn bảo mật thông tin của các trường Đại học. Hai diễn giả hàng đầu trong lĩnh vực Bảo mật, anh Hiếu PC  – Chuyên gia kỹ thuật thuộc Trung tâm Giám sát An toàn không gian mạng quốc gia; Nguyễn Mạnh Luật – Đồng sáng lập và CEO CyberJutsu – công ty khởi nghiệp về An toàn thông tin đặt ra vấn đề nhức nhối về bảo mật dữ liệu và phòng chống xâm nhập dữ liệu riêng của các doanh nghiệp hay người dùng trong thời đại bùng nổ viễn thông và mạng.

IT Fest 2023 - Sự kiện độc đáo đa trải nghiệm dành cho dân công nghệ - Ảnh 4.

Ông Hoàng Nam Tiến (ngoài cùng bên trái), anh Hiếu PC (ở giữa) và anh Mạnh Luật (ngoài cùng bên phải) là các diễn giả tại IT FEST

Quy tụ 5 cộng đồng công nghệ lớn tại Việt Nam

Điều đặc biệt của IT FEST là đem tới một sân chơi cho 5 cộng đồng công nghệ lớn tại Việt Nam hiện nay, đó là SChannel, Google Developer Group Hà Nội, Tôi Đi Code Dạo, GenZ làm IT và Cyber Security.

Nhiều bạn trẻ thích thú khi được gặp gỡ và trò chuyện trực tiếp với 3 thành viên sôi nổi và trẻ trung HuyNL, Duy Thẩm, Hải Chiều đến từ SChannel - Cộng đồng với hơn 15 triệu lượt đăng ký trên các nền tảng xã hội và 10 tỷ lượt xem trên TikTok. Trước một thị trường công nghệ ngày càng phát triển với nhiều sản phẩm cũng như tính năng mới ra đời, SChannel vẫn luôn giữ vững vị thế là một trong những cộng đồng reviewer trẻ sáng tạo, luôn có những những đánh giá chân thực, cập nhật xu hướng mới nhất và mang tính giải trí cao. Tới với IT FEST, bộ ba diễn giả đã có dịp chia sẻ thêm những góc nhìn về cách phát triển một cộng đồng công nghệ trẻ đặc sắc cùng câu chuyện làm nghề để luôn giữ được màu sắc riêng, đặc biệt khi phải trải qua những sự chuyển mình trên các nền tảng mạng xã hội.

IT Fest 2023 - Sự kiện độc đáo đa trải nghiệm dành cho dân công nghệ - Ảnh 5.

SChannel và lượng fan hùng hậu có cơ hội gặp gỡ, giao lưu tại IT FEST 2023

Tại phòng hội thảo của Phạm Huy Hoàng – chủ nhân kênh blog "Tôi đi code dạo" với gần 500.000 lượt theo dõi trên Facebook và Khánh Nghiêm – kiến trúc sư giải pháp tại FPT Software nhận được sự quan tâm của đông đảo bạn trẻ xoay quanh chủ đề Ngôn ngữ lớn (LLMs), đặc biệt khi các diễn giả demo cách ChatGPT tự viết một cách dễ hiểu, thú vị và trực quan.

IT Fest 2023 - Sự kiện độc đáo đa trải nghiệm dành cho dân công nghệ - Ảnh 6.

Phạm Huy Hoàng (Chủ nhân blog Tôi đi code dạo) và Khánh Nghiêm (Kiến trúc sư giải pháp tại FPT Software) tại phiên hội thảo về Mô hình ngôn ngữ lớn.

IT FEST 2023 trở thành cơ hội hiếm có để các bạn trẻ gặp gỡ và kết nối với các cộng đồng cùng chung "nhịp đập" công nghệ, cùng nhau trao đổi và chia sẻ kiến thức trong một lĩnh vực đòi hỏi sự nắm bắt nhanh nhạy nhất.

Trình diễn công nghệ tiên tiến

Đến với IT FEST, người tham dự được trải nghiệm trực tiếp các giải pháp công nghệ hàng đầu do chính các kỹ sư người Việt phát triển trên các dòng xe hơi hiện đại như Maaz, Digital Cockpit; các công nghệ truyền dẫn không dây ứng dụng trong sản phẩm nhà thông minh hay thiết bị đeo tay, y tế và chăm sóc sức khỏe tiên tiến như Matter, Wifi, Bluetooth,...; các công cụ ứng dụng AI trong lập trình và trong ngành công nghiệp. Các bộ giải pháp này thu hút sự chú ý của nhiều khách tham quan, trong đó có những kỹ sư và sinh viên có niềm đam mê công nghệ, lập trình và muốn phát triển lộ trình công việc trong ngành công nghệ.

Bên cạnh đó, các bộ giải pháp được đem tới trình diễn tại IT FEST cũng thể hiện nỗ lực của FPT Software trong việc liên tục nghiên cứu và phát triển các giải pháp công nghệ mới nhất, đem tới môi trường tuy thách thức nhưng đầy thú vị cho các bạn kỹ sư được thỏa sức sáng tạo, thử nghiệm, phát triển bản thân, hướng tới mục tiêu trở thành chuyên gia công nghệ toàn cầu.

Chủ tịch Công ty TNHH FPT Software bà Chu Thị Thanh Hà chia sẻ: "IT FEST mong muốn giúp các bạn giới công nghệ trẻ của Việt Nam được tiếp cận và trải nghiệm với những kỹ thuật mới nhất, cao nhất để ứng dụng giải các bài toán cho khách hàng trên toàn thế giới".

IT Fest 2023 - Sự kiện độc đáo đa trải nghiệm dành cho dân công nghệ - Ảnh 7.

Chủ tịch FPT Software Chu Thị Thanh Hà mong muốn IT FEST sẽ giúp các bạn trẻ Việt Nam tiếp cận với những công nghệ tiên tiến nhất, hướng tới trở thành chuyên gia công nghệ toàn cầu.

IT FEST 2023 khép lại đã không chỉ đem lại cho các bạn trẻ cơ hội tiếp cận với nguồn tri thức mới mẻ trong lĩnh vực CNTT, gặp gỡ và kết nối các diễn giả hàng đầu mà còn được trải nghiệm các hoạt động giải trí lý thú và đêm nhạc đầy năng lượng. Đây cũng là kỳ vọng của FPT Software trong việc lan tỏa nguồn năng lượng tích cực cho bạn trẻ nói riêng cũng như tạo sự gắn kết, học hỏi, giao lưu của cộng đồng công nghệ nói chung.


CÙNG CHUYÊN MỤC
XEM

Quà Tết ý nghĩa cho gia đình: nâng cấp TV

Bỗng một ngày trải nghiệm thư giãn tại gia không còn “đã” bởi những bất cập của chiếc TV đời cũ. Đồng thời, đang phân vân chọn quà Tết cho gia đình, nhiều người đã nâng cấp TV như một món quà ý nghĩa dành tặng ông bà, cha mẹ.