Hyundai Thành Công - tập đoàn tỷ đô kín tiếng bán nhiều xe hơn Toyota, lãi gần 5.000 tỷ đồng - lớn hơn Thaco

Kinh Kha | 21-07-2020 - 09:03 AM

(Tổ Quốc) - Mặc dù đã vươn lên trở thành một "thế lực" đáng kể trong ngành ô tô Việt Nam từ nhiều năm nay nhưng nhìn chung Hyundai Thành Công và công ty mẹ Thành Công Group vẫn khá bí ẩn so với các tập đoàn kinh tế tư nhân khác.

Từ nhiều năm nay, Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Việt Nam – VAMA đã có sự góp mặt của hầu hết các nhà sản xuất ô tô lớn nhất trên thị trường như Thaco, Toyota, Ford… Tuy vậy, vẫn có một doanh nghiệp quy mô đứng trong top 3 toàn thị trường vẫn đứng ngoài VAMA là TC Motor (Hyundai Thành Công) – đơn vị sản xuất, lắp ráp và kinh doanh các dòng xe Hyundai tại Việt Nam.

Năm 2019, lượng tiêu thụ của TC Motor đạt gần 79.600 xe – tăng 16.000 xe so với năm 2018 - và tương đương 26% lượng tiêu thụ của toàn VAMA. Sản lượng của TC Motor xếp sau Thaco với 91.700 xe và đứng trên cả Toyota với 79.300 xe. Nếu chỉ tính riêng xe du lịch (PC) thì TC Motor đạt gần 70.000 xe, cao hơn con số 66.400 xe của THACO.

Đà bứt phá của TC Motor đến từ hàng loạt mẫu xe đô thị nhỏ gọn như Hyundai Grand i10 hay Accent. Ở phân khúc cao, Hyundai Tucson và Santafe phiên bản mới cũng nằm trong top xe bán chạy nhất phân khúc.

Hyundai Thành Công - tập đoàn tỷ đô kín tiếng bán nhiều xe hơn Toyota, lãi gần 5.000 tỷ đồng - lớn hơn Thaco - Ảnh 1.

Lợi nhuận vượt mảng ô tô của THACO

Mặc dù đã vươn lên trở thành một "thế lực" đáng kể trong ngành ô tô Việt Nam từ nhiều năm nay nhưng nhìn chung Hyundai Thành Công và công ty mẹ Thành Công Group vẫn khá bí ẩn so với các tập đoàn kinh tế tư nhân khác.

Tiền thân của Thành Công Group là Công ty Cơ khí Thành Công được thành lập vào năm 1999. Năm 2004, Nhà máy sản xuất lắp ráp ô tô tại Đông Anh đi vào sản xuất với thương hiệu xe tải Thành Công và đến năm 2007 khởi công xây dựng nhà máy lắp ráp ô tô thứ 2 tại Ninh Bình.

Năm 2008, công ty Cơ khí Thành Công đổi tên thành CTCP Tập đoàn Thành Công (Thành Công Group) – pháp nhân đầu não của cả hệ thống Thành Công. Hiện tại, CTCP Tập đoàn Thành Công có vốn điều lệ 3.500 tỷ đồng do ông Nguyễn Anh Tuấn làm Chủ tịch Hội đồng quản trị và ông Lê Ngọc Đức giữ vị trí Tổng giám đốc.

Trong khi tên gọi Hyundai Thành Công đã quen thuộc trên thị trường hơn 10 năm nay sau khi Thành Công từ năm 2009 thì thương hiệu TC Motor mới chỉ được ra mắt vào giữa năm 2019, của Thành Công Group.

Bước ngoặt của Thành Công Group bắt đầu từ năm 2009 khi trở thành đối tác chính thức của Hyundai Motor về phân phối, sản xuất, lắp ráp xe du lịch tại Việt Nam. Đến giữa năm 2019, Thành Công ra mắt TC Motor - là thương hiệu đại diện cho toàn bộ khối ô tô của Tập đoàn.

Với quy mô ngang ngửa Toyota và THACO, kết quả kinh doanh của hệ thống TC Motor cũng rất ấn tượng.

Hyundai Thành Công - tập đoàn tỷ đô kín tiếng bán nhiều xe hơn Toyota, lãi gần 5.000 tỷ đồng - lớn hơn Thaco - Ảnh 2.

Năm 2019, CTCP Hyundai Thành Công Việt Nam – đơn vị nòng cốt trong hoạt động kinh doanh ô tô của TC Motor – đạt doanh thu gần 43.200 tỷ đồng, tăng 48% so với năm 2018. Cũng trong năm 2019, mảng ô tô của THACO đạt 52.600 tỷ đồng, trong đó doanh thu từ bán xe đạt 46.300 tỷ đồng.

Điểm đáng chú ý là trong khi lợi nhuận trước thuế mảng ô tô năm 2019 của Thaco giảm sâu từ 6.300 tỷ xuống còn 3.700 tỷ thì lợi nhuận của Hyundai Thành Công lại tăng vọt từ 669 tỷ lên 4.600 tỷ đồng.

Tuy vậy thì Hyundai Thành Công chỉ là 1 pháp nhân trong hệ sinh thái kinh doanh ô tô của TC Motor nên có thể chưa phản ánh đầy đủ doanh thu/chi phí của cả tổ hợp còn số liệu của THACO đã được hợp nhất đầy đủ các công ty.

Bên cạnh Hyundai Thành Công, Thành Công Group còn có 2 công ty thành viên quan trọng khác là CTCP Sản xuất Ô tô Hyundai Thành Công Việt Nam (HTMV) và CTCP Hyundai Thành Công Thương mại (HTCV). Đây là 2 liên doanh sản xuất ô tô do tập đoàn Hyundai trực tiếp nắm giữ 50% vốn. Năm 2019, HTMV ghi nhận 25.000 tỷ đồng doanh thu và 1.159 tỷ đồng lợi nhuận.

Tham vọng với bất động sản, tài chính

Giống như nhiều tập đoàn lớn khác sau khi gặt hái được thành công với lĩnh vực kinh doanh cốt lõi của mình, Thành Công Group đang có những động thái mở rộng sang lĩnh vực bất động sản – thương mại dịch vụ.

Mảng bất động sản của Thành Công Group quy tụ một số thành viên như Thành Công E&C, CTCP Thương mại Du lịch Cổ Loa, CTCP Xây dựng Thành Công 3…

Năm 2018, TCG Land – công ty do Thành Công Group sở hữu 100% vốn - đã mua lại 75% cổ phần của PV-Inconess, doanh nghiệp sở hữu danh mục bất động sản hơn 2 triệu m2 tại Ninh Bình, tập trung tại 2 dự án lớn bao gồm Dự án Trung tâm Liên hợp du lịch và thể thao sân golf 54 lỗ hồ Yên Thắng và dự án khu du lịch sinh thái Hồ Đồng Thái – cả 2 dự án đều nằm ở địa bàn huyện Yên Mô, Tam Điệp, Ninh Bình.

Thời gian gần đây, nhiều nguồn tin cho biết Thành Công Group và các bên liên quan đã nắm giữ một lượng cổ phần lớn tại Eximbank. Tuy vậy đến nay chưa có thông tin chính thức nào được công bố và đại diện liên quan đến Thành Công cũng chưa xuất hiện trong ban lãnh đạo của Eximbank.

CÙNG CHUYÊN MỤC
XEM