Hướng dẫn sử dụng mật mã để bảo mật tài khoản Google, an toàn gấp nhiều lần so với mật khẩu

Thắng Nguyễn | 20-11-2023 - 20:40 PM

(Tổ Quốc) - Sử dụng mật khẩu là cách mà người dùng đã quá quen thuộc, tuy nhiên nó cũng có rủi ro bị hacker tấn công cao hơn so với mật mã.

So với mật khẩu (password) gồm chữ cái, số và các ký tự thì mật mã (passkeys) có tính an toàn trong bảo mật hơn. Người dùng thường có xu hướng đặt mật khẩu dễ nhớ như một dãy số, hoặc sử dụng lại mật khẩu trên nhiều trang web khác nhau. Điều này đồng nghĩa với việc hacker có thể tấn công và tìm ra mật khẩu của người dùng.

Nhưng với mật mã được sử dụng dữ liệu sinh trắc học duy nhất của người dùng (dấu vân tay hoặc quét khuôn mặt) để bảo mật thông tin đăng nhập, điều này khiến mật mã khó bị vượt qua hơn nhiều.

Đây là một trong những bước quan trọng trong mục tiêu hướng đến tương lai "không mật khẩu" của Google.

Hướng dẫn sử dụng mật mã để bảo mật tài khoản Google, an toàn gấp nhiều lần so với mật khẩu - Ảnh 1.

Sử dụng mật mã chứa dữ liệu sinh trắc học đảm bảo an toàn cho tài khoản Google hơn so với phương pháp sử dụng mật mã truyền thống

Yêu cầu:

- Tài khoản Google

- Trình đọc dữ liệu sinh trắc học: máy quét dấu vân tay hoặc máy ảnh nhận dạng khuôn mặt, như một phần của thiết bị của bạn

Thiết bị:

- Máy tính để bàn chạy hệ điều hành: Windows 10, macOS Ventura hoặc ChromeOS 109 trở lên

- Điện thoại: Hệ điều hành iOS 16 hoặc Android 9 trở lên

- Trình duyệt web được hỗ trợ: Chrome, Safari hoặc Edge

Các bước tạo mật mã cho tài khoản Google
1. Tạo mật khẩu

Đầu tiên, đăng nhập vào tài khoản Google của bạn => Cài đặt tài khoản => Bảo mật. Cuộn xuống chọn "Cách bạn đăng nhập vào Google" => chọn Mật mã.

Trên trang tiếp theo, ấn chọn Tạo mật mã.

Hướng dẫn sử dụng mật mã để bảo mật tài khoản Google, an toàn gấp nhiều lần so với mật khẩu - Ảnh 2.

Lúc này, bạn có thể được nhắc cho phép trình duyệt web truy cập vào mật mã của hệ thống. Nếu vậy, hãy làm theo lời nhắc trên màn hình để cho phép quyền này.

Tiếp theo, bạn sẽ phải chọn thiết bị hay trình duyệt của mình lưu trữ mật mã. Bước này tùy vào thói quen của bạn để cài đặt sao cho tiện lợi nhất.

Khi bạn đã chọn, lời nhắc sẽ xuất hiện để nhập dữ liệu sinh trắc học của bạn.

Hướng dẫn sử dụng mật mã để bảo mật tài khoản Google, an toàn gấp nhiều lần so với mật khẩu - Ảnh 3.

Ví dụ: trên MacBook, đây sẽ là yêu cầu Touch ID cho dấu vân tay của bạn. Trên thiết bị iPhone hoặc Android, đó có thể là yêu cầu nhận dạng khuôn mặt Face ID.

Chỉ cần sử dụng đầu đọc dấu vân tay hoặc camera nhận dạng khuôn mặt và mật mã của bạn sẽ được tạo. Bạn sẽ thấy một cửa sổ bật lên có tiêu đề "Passkey" được tạo nếu thành công.

Từ giờ trở đi, tùy chọn mặc định khi đăng nhập vào tài khoản Google của bạn sẽ là sử dụng mật mã thay vì mật khẩu.

Ngoài ra, bạn cũng có thể xem tất cả mật mã đã tạo của mình bằng cách đi tới phần: Bảo mật => Mật khẩu trong cài đặt tài khoản Google của bạn. Tại đây, bạn có thể đặt tên cho mỗi mật mã hoặc xóa mật mã đi.

theo Trí Thức Trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC
XEM

Sự kiện âm thanh "Loud & Clear 2023" lần đầu tiên được tổ chức tại Hà Nội

Ngày 08 tháng 12, 2023 sự kiện âm thanh chuyên nghiệp toàn cầu "Loud & Clear 2023" do Công ty TNHH Thiết bị Âm thanh Trung Chính (TCA – Trung Chính Audio) phối hợp cùng tập đoàn Bosch sẽ được tổ chức tại Hà Nội, hứa hẹn mang đến trải nghiệm vô cùng ý nghĩa cho những vị khách mời tham dự.