Phương pháp giảm ho kết hợp quất và húng chanh
Trong Y học cổ truyền, Đại danh y Tuệ Tĩnh - ông tổ nghề thuốc Nam đã để lại cho hậu thế những phương pháp dân gian giảm ho, sốt, cảm mạo từ các thảo dược như trái quất (tắc), lá húng chanh (tần dày lá). Ngày nay, sự phát triển của khoa học hiện đại đã chứng minh được giá trị của dược lý của các cây thuốc nam này.
Húng chanh (tần dày lá)
Trong cuốn Những cây thuốc - vị thuốc Việt Nam của Giáo sư Đỗ Tất Lợi có viết: Húng chanh là một loài cây thân thảo thuộc họ Lamiaceae (hoa môi), cây mọc thẳng đứng, phần thân mọng nước, phần lá có lông, trung bình chiều cao của cây tần dày lá từ 20-50 cm.
Trong Đông y, húng chanh quy vào kinh phế, có vị cay, tính ấm, có tác dụng giúp long đờm, tiêu đờm, chống viêm, sát khuẩn.
Nghiên cứu khoa học hiện đại cho thấy, húng chanh có chứa một lượng lớn tinh dầu, chủ yếu là carvacrol và codein giúp kháng viêm, kháng khuẩn, làm dịu cổ họng, tán phong hàn rất tốt.
Húng chanh và quất là các vị thuốc quen thuộc trong vườn nhà được dùng các bà các mẹ dùng chữa cảm, ho cho trẻ.
Trái quất (tắc)
- Trái quất có vị chua vừa phải, tính mát với khả năng tạo ra môi trường kiềm trong cơ thể giúp hạn chế sự phát triển của các vi khuẩn, góp phần giảm nhanh các cơn ho cho bé.
- Dịch chiết từ trái quất chứa Vitamin C, vitamin A, pectin… có công dụng long đờm, giảm ho, kháng viêm, góp phần diệt trừ vi khuẩn hiệu quả.
Cách chế biến phương pháp giảm ho cho bé đơn giản:
Các mẹ chuẩn bị 5 lạng húng chanh, 1 lạng trái quất, 1 kg đường phèn, 1 củ gừng tươi. Các nguyên liệu là rau quả tươi, nguồn gốc rõ ràng, không nhiễm hóa chất, vi sinh vật.
Bước 1: Dùng dao cắt đôi trái quất, gạt bỏ hạt, ướp với đường phèn từ 45-60 phút. Gừng tươi giã nhỏ.
Bước 2: Cho trái quất vào nồi và đặt lên bếp đun sôi, để lửa ở mức vừa phải. Sau khi sôi khoảng 2-3 phút thì hạ nhiệt độ cho lửa nhỏ lại.
Bước 4: Bỏ thêm vào nồi trái quất vừa sôi lá húng chanh, gừng tươi. Đun lửa nhỏ trong vòng 1 giờ đồng hồ là hoàn thành.
Bước 5: Mẹ sử dụng rây lọc để chắt lấy phần nước siro và cho vào lọ thuỷ tinh có nắp kín để bảo quản cho bé sử dụng dần.
Việc tự chế siro ho cho trẻ theo công thức phương pháp dân gian sẽ phát huy công dụng nếu bố mẹ chọn nguyên liệu an toàn chế biến đúng cách và sử dụng siro cho con đúng mức độ, liều lượng.
Siro ho cảm Ích Nhi hỗ trợ giảm ho, sổ mũi hiệu quả
Song song với việc lựa chọn các vị thảo dược giảm ho cho con, các mẹ có thể lựa chọn các sản phẩm được sản xuất trên quy trình chuẩn hóa từ nguyên liệu tới sản xuất. Trong đó có siro ho cảm Ích Nhi. Siro ho cảm Ích Nhi được phát triển từ phương pháp dân gian với các thành phần chính là húng chanh, quất, giúp giảm ho đờm, sổ mũi, tăng cường sức đề kháng cho trẻ.
Siro ho cảm Ích Nhi giúp mẹ giảm ho, sổ mũi cho trẻ mà không phải mất công tìm nguyên liệu, mất thời gian, công sức chế biến. Sản phẩm được sản xuất bởi công ty dược phẩm sản xuất uy tín, không chỉ tiện lợi mà còn an toàn, hiệu quả. Các thành phần quất trong Siro ho cảm Ích Nhi bao gồm: Quất, húng chanh, gừng, cát cánh, mạch môn, mật ong... Sản phẩm có nguồn nguyên liệu đầu vào đạt chuẩn quốc tế GACP-WHO của Tổ chức Y tế Thế giới: Vùng trồng quất (tại Nam Định), cát cánh (tại Lào Cai), húng chanh (tại Đồng Tháp)... kiểm soát nghiêm ngặt đảm bảo "3 không, 3 có" là: không thuốc trừ sâu - không hóa chất bảo quản - không chất kích thích tăng trưởng; có hoạt chất cao ổn định - có quy trình chuẩn - có nguồn giống tốt.
Vùng trồng quất nằm biệt lập trồng tại hòn đảo màu mỡ, nằm biệt lập giữa sông Đào (ở Vụ Bản, Nam Định) cung cấp quất sạch sạch để sản xuất Siro ho cảm Ích Nhi.
12 năm có mặt trên thị trường, Siro ho cảm Ích Nhi cam kết chất lượng từ dược liệu đầu vào cho đến hiệu quả mang đến người sử dụng an toàn, vượt trội về chất lượng. Từ năm 2016 đến nay, Siro ho cảm Ích Nhi nhận được nhiều giải thưởng giá trị do người tiêu dùng bình chọn là "Sản phẩm số 1 trong dòng sản phẩm thảo dược hỗ trợ giảm ho, cảm ở trẻ em" do bạn đọc trang Tư vấn tiêu&dùng (Vneconomy) thuộc Thời báo Kinh tế bình chọn. Siro ho cảm Ích Nhi được hàng triệu bà mẹ Việt và các chuyên gia tin dùng hỗ trợ giảm ho, cảm.
Kế thừa phương pháp dân gian giảm ho, cảm hiệu nghiệm từ quất, húng chanh, mật ong... Siro ho cảm Ích Nhi được sản xuất từ các nguyên liệu sạch đạt chuẩn GACP-WHO của Tổ chức Y tế Thế giới như quất (trồng tại Nam Định), cát cánh (trồng tại Lào Cai)... kiểm soát nghiêm ngặt đảm bảo chất lượng, độ sạch, hàm lượng hoạt chất cao. Nhờ đó, sản phẩm có tác dụng hỗ trợ giải cảm, giảm ho, giảm sổ mũi, tiêu đờm.
Ích Nhi còn phát triển sản phẩm Siro ho cảm Ích Nhi 3 và Viên ngậm Ích Nhi - phù hợp cho trẻ từ 3 tuổi trở lên. Bạn đọc tìm hiểu thêm về sản phẩm tại: ichnhi.vn.
GPQC số 429/2021/XNQC-ATTP. Bộ Y tế cấp ngày 18/2/2021. Sản phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.
Tham khảo thêm thông tin sản phẩm: https://www.facebook.com/ichnhi.vn
Đơn vị sản xuất: Công ty Cổ phần Nam Dược - số 51, đường Trương Công Giai, P. Dịch Vọng, Q. Cầu Giấy, TP. Hà Nội