Human Centric Lighting – Xu hướng chiếu sáng của thời đại

| 28-09-2022 - 20:00 PM

(Tổ Quốc) - Việc cung cấp hệ thống chiếu sáng chất lượng trở thành nhu cầu cấp thiết không thể thiếu để tạo ra một môi trường sống lành mạnh. Chính vì vậy, chiếu sáng lấy con người làm trung tâm (HCL) trở thành xu hướng chiếu sáng của thời đại.

photo-1

Ánh sáng đang trở thành một yếu tố quan trọng trong thiết kế không gian hiện đại, đặc biệt là ánh sáng vì sức khỏe con người - xu hướng chiếu sáng mới nhất nhằm nâng cao chất lượng cuộc sống.

Những năm gần đây, khi con người quan tâm nhiều hơn đến ảnh hưởng của ánh sáng lên sức khỏe, một xu thế chiếu sáng mới xuất hiện: chiếu sáng sinh học. Ánh sáng sinh học được phát triển từ xu hướng công nghệ chiếu sáng lấy con người làm trung tâm (Human Centric Lighting- HCL). Xu hướng này dự báo một kỷ nguyên mới của ngành chiếu sáng khi tỷ lệ tăng trưởng kép hằng năm (CAGR) cho ngành chiếu sáng sử dụng công nghệ HCL là 23,48% từ 2018-2026, một con số ấn tượng dự đoán sự tăng trưởng nhanh chóng trong thời gian sắp tới (Theo một nghiên cứu của Mordor Intelligence năm 2021)

Công nghệ chiếu sáng lấy con người làm trung tâm (HCL) là gì? 

Trước sự phát triển vượt bậc của công nghệ trong thời đại số, con người tiếp xúc thường xuyên với lượng ánh sáng xanh "khổng lồ’’ từ màn hình điện thoại, laptop, TV…- những tác nhân gây ra tình trạng mất ngủ, dẫn tới rối loạn nhịp sinh học và cảm xúc của chúng ta, làm giảm năng suất học tập, lao động và gây ra một số bệnh lý.

Với mong muốn điều tiết nhịp sinh học cơ thể và sự sản sinh melatonin - hai yếu tố liên quan trực tiếp đến sức khỏe tinh thần và thể chất của con người, các chuyên gia chiếu sáng và các nhà khoa học đã nghiên cứu và cho ra đời công nghệ chiếu sáng vì sức khỏe con người. Đây là công nghệ chiếu sáng tái tạo ánh sáng tự nhiên để chúng ta khi sinh hoạt hay làm việc trong nhà dưới ánh đèn nhân tạo cũng có được những lợi ích về cảm nhận thị giác và phi thị giác, tương tự như được tiếp xúc với ánh sáng tự nhiên khi ở ngoài trời, giúp chúng ta tỉnh táo, tập trung tốt hơn, suy nghĩ tích cực hơn, ngủ ngon hơn và đặc biệt đồng hồ sinh học của ít bị ảnh hưởng hơn.

photo-1

Phenikaa Lighting là thương hiệu đi đầu trong việc phát triển công nghệ chiếu sáng lấy con người làm trung tâm, tác động tích cực lên sức khỏe và tinh thần người dùng

Một trong những chỉ số quan trọng được ưu tiên hàng đầu khi nghiên cứu về công nghệ chiếu sáng HCL đó là chỉ số đánh giá tương quan giữa phần ánh sáng có tác động sinh học và phần ánh sáng cho thị giác M/P (Melanopic/Photopic) phát ra từ cùng một nguồn sáng. Về cơ bản, tỷ lệ M/P của nguồn sáng càng cao thì hiệu ứng sinh học của nguồn sáng càng mạnh và do đó, càng làm cho con người tỉnh táo, tập trung hơn. Trong thực tế, chỉ số M/P của ánh sáng tự nhiên tới mắt người theo phương ngang vào 12 giờ trưa là 1,09.

Phenikaa Lighting- Ánh sáng vì sức khỏe con người

Phenikaa Lighting tự hào cung cấp các sản phẩm đèn LED sở hữu công nghệ chiếu sáng tự nhiên, vì sức khỏe con người, sở hữu tỷ lệ ánh sáng sinh học M/P = 1,18 – giá trị thuộc nhóm cao nhất trên thế giới hiện nay.

photo-2

Áp dụng công nghệ chiếu sáng tự nhiên Phenikaa Natural TrueCircadian với cách tiếp cận lấy con người làm trung tâm, Phenikaa Lighting đã tạo nên một bước tiến ấn tượng trong ngành chiếu sáng LED với khả năng cung cấp nguồn sáng chất lượng cao: hiệu suất phát quang cao, chỉ số hoàn màu CRI cao nhất đạt 97/100, chỉ số tái tạo màu đỏ R9 cao nhất đạt 95/100, đồng thời bổ sung vùng ánh sáng sinh học (bước sóng 460 – 500nm), tạo ra nguồn sáng có khả năng điều chỉnh nhiệt độ màu linh hoạt, phổ ánh sáng phù hợp với nhịp sinh học, giúp duy trì cơ thể khỏe mạnh, tối ưu cảm nhận thị giác và phi thị giác, đem lại cuộc sống khỏe mạnh về thể chất, tinh thần và cảm xúc.

photo-3

Dòng đèn Phenikaa Healthaa LED đáp ứng các tiêu chí chất lượng ánh sáng tự nhiên (CRI = 95+), bổ sung ánh sáng sinh học, được nghiên cứu và thiết kế để mang đến sự tập trung tỉnh táo, phù hợp với mọi không gian làm việc, học tập và sáng tạo.

photo-4

Sản phẩm Phenikaa Tunaturaa phủ rộng từ nhiệt độ màu ấm (3000K) đến sáng lạnh (6500 K) phù hợp với mọi không gian sống và là loại đèn tái tạo tốt nhất ánh sáng mặt trời tự nhiên, đồng thời có tác động sinh học hiệu quả

Bằng công nghệ độc quyền của Tập đoàn Phenikaa, Phenikaa Lighting đã tạo ra một thế hệ đèn bóng đèn LED ưu việt, có khả năng ứng dụng linh hoạt, đáp ứng mọi nhu cầu chiếu sáng của con người. Các sản phẩm của Phenikaa Lighting không chỉ mang tới những trải nghiệm chiếu sáng thế hệ mới, chất lượng xuất sắc mà còn là giải pháp hoàn hảo cho cuộc sống hiện đại với khả năng tái tạo tốt nhất phổ ánh sáng tự nhiên của mặt trời.

Với trải nghiệm ánh sáng tối ưu mà công nghệ chiếu sáng HCL đem lại, kết hợp với các giải pháp chiếu sáng thông minh cùng công nghê độc quyền được ứng dụng và sản xuất tại Nhà máy Điện tử Thông minh Phenikaa, các sản phẩm chiếu sáng của Phenikaa Lighting chính là nguồn sáng mới trong kỷ nguyên số, giúp bạn luôn tràn đầy năng lượng và sức khỏe để dễ dàng hiện thức hóa mọi mục tiêu trong cuộc sống hàng ngày.

CÙNG CHUYÊN MỤC
XEM

Theo mẹ đi niềng răng và cái kết bất ngờ của cô bé 16 tuổi

(Tổ Quốc) - "Em biết răng em xấu nhưng mà em không chịu niềng đâu dù mẹ em khuyên nhiều lắm. Tận 2 năm sau em mới nghe mẹ đi niềng, tháo mắc cài xong nhiều người khen xinh, em cười hoài luôn". Đây là những chia sẻ thật của Thuỳ Linh - một cô học sinh vừa được tháo niềng tại nha khoa Dr. Vương.