Anh Trương, 26 tuổi, người Trung Quốc, nhận được báo cáo kiểm tra thể chất và thấy rằng chỉ số xét nghiệm 25-hydroxyvitamin D chỉ đạt 25 nmol/L, thấp hơn nhiều so với giá trị bình thường mà anh tìm kiếm trên Internet.
Thấy lo lắng, anh đã vội vã đến phòng khám. Anh hỏi bác sĩ: "Cơ thể tôi có vấn đề gì không? Tôi có nên uống bổ sung vitamin D không ạ?"
Sau khi đọc hết báo cáo khám sức khỏe của anh Trương, bác sĩ nói: "Đừng lo. Trước khi uống bổ sung vitamin, anh cần biết những điều này trước..."
01. Tiêu chí thiếu vitamin D
Xét nghiệm 25-hydroxyvitamin D là cách tốt nhất để kiểm tra lượng vitamin D trong cơ thể.
Ý nghĩa của các mức 25-hydroxyvitamin D như sau:
Thiếu hụt: dưới 30 nmol/L (12 ng/mL)
Có nguy cơ thiếu hụt: từ 30 nmol/L (12 ng/mL) đến 50 nmol/L (20 ng/mL)
Mức bình thường: từ 50 nmol/L (20 ng/mL) đến 125 nmol/L (50 ng/mL)
Như vậy, với kết quả 25 nmol/L, anh Trương đang nằm trong nhóm thiếu hụt vitamin D.
02. Những người có nguy cơ cao thiếu vitamin D
Sự thiếu hụt vitamin D có liên quan đến các yếu tố môi trường và di truyền.
Các yếu tố ảnh hưởng phổ biến bao gồm: tuổi tác, màu da, thời tiết, vĩ độ địa lý, độ cao, thói quen mặc quần áo, thời gian ra nắng, các biện pháp chống nắng, thói quen ăn uống, ô nhiễm không khí, béo phì và các loại thuốc ảnh hưởng quá trình chuyển hóa vitamin D.
Thiếu vitamin D có tính toàn cầu và ở mọi lứa tuổi, ước tính có khoảng trên 1 tỷ người rơi vào tình trạng này trên toàn thế giới (theo Omegaquant ước tính). Ở Việt Nam, thiếu vitamin D chiếm khoảng khoảng 20-40%, trong đó thiếu nặng 8,9%.
Do đó, nếu bạn thuộc các nhóm sau đây, nên thực hiện sàng lọc nồng độ 25-hydroxyvitamin D trong máu để biết mình có bị thiếu vitamin D hay không:
Dân số đặc biệt
Phụ nữ có thai và đang cho con bú, người già có tiền sử té ngã và/hoặc gãy xương không do chấn thương, người thiếu ánh sáng mặt trời (làm việc trong nhà, làm đêm, v.v.), trẻ em và người lớn béo phì (chỉ số khối cơ thể ≥ 30 kg/㎡), những người trải qua phẫu thuật béo phì…
Tình trạng bệnh tật
Còi xương, nhuyễn xương, loãng xương, cường cận giáp, bệnh thận mãn tính, suy gan, hội chứng kém hấp thu đường ruột (tiêu chảy cấp và mãn tính, phân mỡ, xơ nang tuyến tụy, bệnh viêm ruột, viêm ruột do phóng xạ), ung thư hạch, bệnh u hạt (sarcoidosis, bệnh lao, AIDS , histoplasmosis, coccidioidomycosis, v.v.).
Sử dụng một số loại thuốc
Thuốc chống động kinh, glucocorticoid, thuốc chống lao, thuốc chống nấm azole, một số loại thuốc hạ lipid máu…
03. Thiếu vitamin D có nguy hiểm không?
Giảm sức mạnh cơ bắp và tăng nguy cơ té ngã
Đối với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, thiếu vitamin D, rối loạn chuyển hóa và chức năng bất thường của vitamin D là nguyên nhân quan trọng dẫn đến bệnh còi xương, nhuyễn xương.
Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng thiếu vitamin D có liên quan đến việc tăng nồng độ hormone tuyến cận giáp, tăng khả năng hủy xương, mất xương và tăng nguy cơ té ngã và gãy xương ở người trung niên, người cao tuổi.
Tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2
Thiếu vitamin D có liên quan đến việc tăng tỷ lệ mắc bệnh tiểu đường loại 2. Vitamin D có thể ảnh hưởng đến quá trình chuyển hóa glucose bằng cách ảnh hưởng đến chức năng của tế bào β đảo nhỏ, cải thiện độ nhạy insulin và vận chuyển glucose.
Tăng nguy cơ bệnh tim mạch
Nồng độ vitamin D thấp có liên quan đến chứng xơ vữa động mạch, bệnh động mạch vành, nhồi máu cơ tim, suy tim, đột quỵ, tử vong do tim mạch và tử vong do mọi nguyên nhân. tham gia bảo vệ tim mạch.
Ảnh hưởng khả năng miễn dịch và kiểm soát khối u
Các thí nghiệm trên động vật và thí nghiệm trên tế bào đã chỉ ra rằng vitamin D có thể thúc đẩy quá trình biệt hóa tế bào, ức chế sự tăng sinh tế bào khối u và có đặc tính chống viêm, prooptotic và chống tạo mạch. Tuy nhiên, vẫn cần thêm các nghiên cứu quy mô lớn để xác nhận mối quan hệ giữa vitamin D và khối u.
04. Thiếu vitamin D nên làm gì?
Tăng cường tiếp xúc ánh nắng mặt trời tốt cho sức khỏe
Những người có nguy cơ thiếu vitamin D cao nên để da tiếp xúc với ánh sáng mặt trời trong một thời gian nhất định, khi mà tia cực tím chưa cao, để thúc đẩy quá trình tổng hợp vitamin D.
Tiêu thụ thực phẩm giàu vitamin D
Trong chế độ ăn uống bổ sung, nên ưu tiên bổ sung các thực phẩm chứa vitamin D như cá biển, dầu gan cá, nấm , lòng đỏ trứng, v.v.
Bổ sung Vitamin D dạng thực phẩm chức năng
Nên lưu ý lượng vitamin D được khuyến nghị để bổ sung vừa đủ. Theo khuyến cáo của Viện Y học Hoa Kỳ, cần bổ sung 600 IU vitamin D mỗi ngày cho người 19-70 tuổi và bổ sung 800 IU mỗi ngày cho người trên 70 tuổi. Trẻ sơ sinh đang bú mẹ hoàn toàn hoặc bú mẹ một phần (uống kèm sữa công thức) cần được bổ sung vitamin D liều 400 IU mỗi ngày, bắt đầu vài ngày sau khi sinh.
Bổ sung quá nhiều vitamin D có thể dẫn đến tăng canxi niệu. Khi chỉ số này vượt quá 10 mmol/ngày có thể làm tăng nguy cơ sỏi thận và lắng đọng canxi ở thận.
Người thiếu vitamin D cần đi khám kịp thời
Người thiếu vitamin D nên đi khám và điều trị kịp thời, tầm soát các bệnh mắc kèm, nghe theo lời khuyên của bác sĩ để điều trị và tái khám kịp thời.
*Nguồn: Aboluowang