Hội sinh viên mới ra trường chi bao nhiêu tiền cho thuê nhà?

Tô Diệp - Ảnh: NVCC | 01-12-2023 - 00:00 AM

(Tổ Quốc) - Người trẻ hiện tại khá đầu tư cho không gian sống của mình.

Cẩn trọng phân chia thu nhập khi thuê nhà 

Khánh Ly (sinh năm 2000, nhân viên văn phòng) hiện đang thuê căn phòng 18m2 tại Thanh Khê, Đà Nẵng. Được biết cô bạn đã trọ ở đây từ năm 3 đại học, cho đến nay đã ở được khoảng 3 năm. Vì sống 1 mình, cô bạn đã xin chủ trọ bớt tiền phòng, giá hiện tại chỉ còn 1,5 triệu/tháng trong khi giá thị trường là 2,4 triệu đồng.

Bàn về câu chuyện tài chính khi thuê nhà, cô bạn cho rằng điều này phụ thuộc vào nhu cầu của mỗi người. Tuy nhiên, những bạn mới ra trường nên dành 20% thu nhập cho tiết kiệm, đầu tư. Phần còn lại 80% là cho những chi phí sinh hoạt hàng ngày trong đó có thuê nhà. Con số sẽ tùy thuộc vào nhu cầu mỗi người, chẳng hạn có bạn muốn đầu tư cho nhà cửa và giảm chi phí ăn uống và ngược lại, miễn là không vượt quá giới hạn ngân sách.

“Theo mình thì đây là mức hợp lý và mỗi người cũng nên có thói quen tiết kiệm ngay từ bây giờ, đặc biệt là các bạn trẻ như mình. Dù tiết kiệm là rất khó, mình cũng đang tập dần thói quen này vì chắc chắn trong tương lai bạn cần dùng đến số tiền tiết kiệm này. Đó có thể là để phòng hờ những trường hợp xấu có thể xảy ra, có thể là cho tương lai (mua nhà, mua xe, cưới, hỏi, đưa ba mẹ đi du lịch…), cũng có thể là để nuôi đam mê của mình”.

Hội sinh viên mới ra trường chi bao nhiêu tiền cho thuê nhà? - Ảnh 1.

Căn phòng Khánh Ly đang thuê 

Còn Hiền Trang (sinh năm 2000, làm trong lĩnh vực truyền thông) đang thuê căn phòng khoảng 30m2 và sống 1 mình ở TPHCM. “Vì mình thuê sau mùa dịch, giá phòng khá rẻ 3,2 triệu đồng/tháng. Căn này đã bao gồm nội thất là 1 máy lạnh, 1 tủ quần áo, 1 giường và có ban công. Tổng chi phí bao gồm điện nước sẽ khoảng hơn 4 triệu/tháng".

Hiện tại, Hiền Trang đang chi 15% thu nhập hàng tháng cho việc thuê nhà và cô bạn cho rằng đây là một con số hợp lý. Đầu tư vào không gian sống cũng giúp cô phát triển nghề tay trái là xây dựng nội dung trên mạng xã hội. Với nguồn thu nhập này cùng với lương từ công việc chính, cô bạn khá thoải mái để chi tiền đầu tư vào không gian sống.

Hội sinh viên mới ra trường chi bao nhiêu tiền cho thuê nhà? - Ảnh 3.

Hiền Trang

Không chỉ tiền thuê nhà, hội này còn chi mạnh tay cho decor nhà cửa

Đối với Khánh Ly, không gian sống đóng vai trò rất quan trọng trong chất lượng cuộc sống. Do vậy, cô bạn rất thích cải tạo không gian sống bằng việc decor phòng. Mỗi ngày đi làm về, có thể nói đây là nơi giúp cô bạn giải tỏa áp lực hiệu quả. Hầu như phần lớn thời gian, Khánh Ly chỉ dành để ở nhà cho nên cô bạn cũng luôn dọn dẹp gọn gàng, sạch sẽ.

Trước khi decor, cô bạn thường tham khảo qua nguồn ở Pinterest. Khánh Ly hướng căn phòng theo phong cách Aesthetic (mỹ học) và decor càng đơn giản càng tốt. “Mình đã chi tầm 7 triệu đồng để mua tất cả đồ dùng decor phòng. Mình sắm từ từ, cảm thấy cái gì cần thiết và tiện dụng mới mua. Lúc mới thuê, phòng hoàn toàn không có gì nên mình cũng tốn khá nhiều thời gian, công sức và tiền bạc để trang trí. Tuy nhiên, đổi lại được căn phòng mơ ước, mình cảm thấy hoàn toàn xứng đáng".

Hội sinh viên mới ra trường chi bao nhiêu tiền cho thuê nhà? - Ảnh 4.

Khánh Ly

Bên cạnh đó, Hiền Trang đã lựa chọn căn phòng có sẵn nội thất cơ bản, không cần phải suy nghĩ quá nhiều về chuyện mua sắm cho nhà cửa ngay khi mới chuyển vào. Bên cạnh đó, căn phòng vẫn có những không gian trống để trang trí theo mong muốn cá nhân. Sau khi thích nghi với căn phòng mới, Hiền Trang sắm sửa thêm bàn học, sofa, ghế, kệ tủ, bếp núc, tủ lạnh, thảm decor, bàn uống nước và một số đồ trang trí xinh xắn. Tổng chi phí khoảng 30 triệu đồng, mua chia thành nhiều đợt.

Hiền Trang đầu tư cho không gian sống bởi vì nó ảnh hưởng đến tinh thần và năng lượng cá nhân. Căn phòng là nơi cô bạn trở về sau những ngày làm việc nên không gian sống phải thật thoải mái mới có thể cảm thấy vui vẻ.

Hiền Trang rất đầu tư cho không gian sống

Còn đối với Mai Hương (sinh năm 2000) hiện đang là chủ cửa hàng kinh doanh thời trang online, freelance về thiết kế đồ hoạ và sáng tạo nội dung trên MXH. Hiện cô bạn đang thuê hộ 50m2 gồm 2 phòng ngủ và 1 nhà vệ sinh, có ban công mini tại Thanh Xuân, Hà Nội và đang sống 1 mình. Tổng chi phí thuê hàng tháng khoảng 6,6 triệu/tháng trong đó tiền thuê nhà là 5,6 triệu đồng.

Mai Hương thuê nhà gần như hoàn toàn trống, chỉ có sẵn bếp, điều hoà, bình nóng lạnh và 2 tủ quần áo. Sau đó, cô bạn đầu tư nội thất khoảng 25 triệu đồng, mua từ rất nhiều nguồn. Có món cô bạn mua từ các sàn thương mại điện tử, có sản phẩm tìm trên Google, và những đồ đặt làm riêng. Bên cạnh đó, có những món cô bạn mua từ khi còn ở căn nhà cũ nhưng vẫn yêu thích nên đã chuyển nó đến nhà thuê mới.

“Đây là căn nhà mới hoàn toàn, lúc mình ký hợp đồng là còn chưa hoàn thiện 100%. Chủ nhà làm kiến trúc sư nên thiết kế rất hợp lý, màu sắc của nội thất cơ bản cũng trang nhã nên mình đã quyết định thuê luôn. Cũng có nhiều căn nhà với đầy đủ nội thất nhưng mình không thích màu sắc và thiết kế của những món nội thất đó. Do vậy, ngay từ đầu tiêu chí mình đặt ra là nhà trống để mình có thể tự decor theo mong muốn”.

Mai Hương trang trí nhà theo phong cách đơn giản, trang nhã với tông màu trắng và gỗ sáng làm chủ đạo. Cô bạn cho rằng theo thời gian có lẽ sở thích trang trí sẽ thay đổi, do vậy Mai Hương ưu tiên chọn lựa những món đồ tối giản, độ bền cao và có giá trị sử dụng lâu dài. Cô bạn thường tìm cảm hứng về decor nhà qua các video ở trên mạng, hoặc trên Pinterest.

Hội sinh viên mới ra trường chi bao nhiêu tiền cho thuê nhà? - Ảnh 6.