Học trường chuyên để làm gì? Quan điểm của thầy giáo nổi tiếng được nhiều phụ huynh đồng tình

Thanh Hương | 30-05-2023 - 17:07 PM

(Tổ Quốc) - Thực tế thì trường chuyên được đầu tư cơ sở vật chất khá tốt và đầu vào cao là bộ lọc tự nhiên để tuyển được học sinh tốt.

Cho con học trường chuyên là ước mơ, mục tiêu của nhiều cha mẹ. Tuy nhiên, tại sao phải cho con học trường chuyên? Vào được trường chuyên rồi, con đường học tập của con sẽ được định hướng tiếp như nào?,... Đó là điều mà chưa nhiều phụ huynh nghĩ tới, hay đã nghĩ nhưng vậy còn mù mờ.

Nói về chuyện "Học trường chuyên để làm gì", thầy Nguyễn Quốc Thịnh - thầy giáo Vật lý nổi tiếng ở Hà Nội đã có đôi điều chia sẻ. Cụ thể thầy cho hay: "Ít người biết rằng trường chuyên bây giờ học theo chương trình sách giáo khoa đại trà, không theo sách chuyên như ngày xưa. Chương trình chuyên chỉ áp dụng cho một nhóm nhỏ đội tuyển, phần lớn còn lại học khá giống nhau và giống trường thường.

Mục tiêu nổi bật ở trường chuyên là thi Quốc gia, thi đại học, thi du học. Giờ, hãy xem từng mục tiêu":

- Thi Quốc gia

Muốn thi cấp Quốc gia, học sinh ít nhất phải lọt vào đội tuyển trường, rồi thành phố. Trước đó, các em phải theo các lớp dự tuyển từ lớp 10 và vài vòng thi loại. Nếu may mắn học sinh sẽ vào tuyển từ lớp 11, còn không thì tới 12 mới "chín". Đội tuyển sẽ gồm 6-10 em, tính ra có khoảng 10% học sinh vào chuyên sẽ theo ngạch này. Vào rồi còn lo thi đạt giải để... vào thẳng đại học. Các em giỏi hơn sẽ thi quốc tế, nhưng cả nước có 6 em nên khó.

Thi Học sinh giỏi chắc chắn là khó và gian khổ. Có người ví thi Học sinh giỏi như thi... "leo cây" trong khi phần lớn thiên hạ "đi bộ", "chạy" và "bơi theo phương ngang". Leo cây phải có kĩ năng và khi leo cao, nhiều người phải ngước nhìn. Nhưng đích đến phần lớn ở xa xa chứ không phải treo lơ lửng trên trời. Vậy nên nhiều bạn leo xong phải tụt xuống đất để... học chạy.

Vào đội tuyển, con bạn hầu như phải bỏ hết các thứ để tập trung... "leo cây". Theo đó, kĩ năng đi bộ, chạy hay bơi sẽ không có. Mà cuộc sống đi trên mặt đất là chính, ít khi ngồi mãi trên cây lắm!

Học trường chuyên để làm gì? Quan điểm của thầy giáo nổi tiếng được nhiều phụ huynh đồng tình - Ảnh 1.

Thi trường chuyên là ước mơ, mục tiêu của nhiều học sinh, phụ huynh.

- Thi Đại học

Phần lớn học sinh theo mục tiêu này. Trước đây đề thi đại học khó thì học sinh chuyên có lợi, nay đề dễ thở hơn, việc học đại học trong tương lai càng mở. Cơ hội học đại học nhiều nên không phải quá lo lắng. 

Học sinh chuyên nhắm tới các trường đại học top đầu (điểm tuyển cao). Tuy nhiên, ở xã hội này, sự thành công chưa chắc đã phải do quá trình học ở đại học mang lại. Yếu tố cá nhân cũng đóng vai trò quyết định rất lớn. 

Với mục tiêu thi đại học thì học chuyên Toán, Tin, Sinh, Hoá, Lí là như nhau hết.

- Du học

Ở Hà Nội, chưa có nhiều trường tạo được phong trào đi du học. Hiện có trường Ams là nổi bật nhất. Nếu con bạn đã giỏi mà vẫn chỉ ôm mộng thi đại học trong nước thì hơi phí, hãy lập trình để con phấn đấu theo mục tiêu du học. 

Vậy vào trường chuyên để làm gì?

Thực tế thì trường chuyên được đầu tư cơ sở vật chất khá tốt và đầu vào cao là bộ lọc tự nhiên để tuyển được học sinh tốt. Học sinh chuyên phải thật sự chăm thì mới vào được nên các em này có lực học đồng đều và ngoan hơn (do ít thời gian nghịch). 

Ở môi trường như thế, con bạn sẽ ít nguy cơ hư hơn mà thôi, chứ chưa nói đến thành công. Trừ mục tiêu thi Học sinh giỏi Quốc gia, còn lại nếu chỉ thi đại học hay du học thì cơ hội cho con bạn vẫn rất nhiều, không nhất thiết phải học trường chuyên. Nếu con không thi được chuyên, cũng đừng lấy thế làm đau khổ.

CÙNG CHUYÊN MỤC
XEM