Học sinh Hà Nội sau 1 tuần đi học trở lại: Thích đến trường gặp bạn bè, nhưng nếu có thi trực tiếp thì...

Huy Vũ - Ảnh: Tiến Đạt - Clip: Kingpro | 10-12-2021 - 17:35 PM

(Tổ Quốc) - Đã được 1 tuần học sinh lớp 12 trên địa bàn thành phố Hà Nội đi học trực tiếp. Cảm xúc của các bạn ấy thế nào?

Sau một thời gian dài phải học online tại nhà, ngày 6/12 vừa qua học sinh khối 12 tại Hà Nội đã chính thức quay trở lại trường học. Đây cũng được xem như buổi tựu trường đầu tiên của học sinh khối THPT trong năm học này. Có thể thấy buổi tựu trường năm nay vắng tiếng dồn dập của trống trường, rình rang văn nghệ chào mừng, tiếng nói cười vang vọng sân trường và những dòng người vào lớp học cũng thưa thớt đến xót xa.

Tuy nhiên, được trở lại trường học tập trong thời điểm hiện tại đã là một tín hiệu đáng mừng, là bước đầu cho sự ổn định của ngành giáo dục. Dẫu chưa thể thoải mái vui chơi, hoạt động phong trào đúng với lứa tuổi nhưng học sinh khi quay trở lại trường đã rất phấn khởi, "enjoy cái moment" được đi học này.

Đa số học sinh lớp 12 trường THPT Phan Đình Phùng đều thích thú vì được đi học trở lại

Song thời gian qua cũng khiến cho những thói quen, cảm xúc của học sinh bị thay đổi khiến mỗi bạn đến trường lại có cho mình những tâm trạng khác nhau.

Theo ghi nhận tại Trường THPT Phan Đình Phùng, hầu hết các bạn học khi quay trở lại trường đều mang tâm trạng vui vẻ, phấn khởi, đều có những nỗi nhớ na ná nhau trong thời gian dài không được đến trường. Tuy nhiên, nếu được chọn giữa học online và offline thì các bạn còn phân vân lắm.

Tâm trạng của học sinh Hà Nội khi quay trở lại trường học (clip: Đức Hoa/Kingpro)

Trả lời về tâm trạng khi được đi học trở lại, bạn Diệu Hương và bạn Minh Khuê đều có chung ý kiến là khá vui và hào hứng vì sau khoảng thời gian dài rất là nhớ trường và nhớ các bạn, nhưng Diệu Hương cũng bày tỏ sự lo lắng: “Đi học hiện giờ mình cũng còn đôi chút e dè vì tình hình dịch bệnh ở Hà Nội vẫn còn đang khá là phức tạp”.

Diệu Hương và Minh Khuê đều cảm thấy khá vui và hào hứng khi được đi học trở lại

Sau quãng thời gian dài chỉ nhìn nhau qua màn hình, 3 điều khiến nam sinh Xuân Đức nhớ nhất khi không được đến trường là: "Mình nghĩ là cảm giác được gặp bạn bè và cách giảng bài của thầy cô vì khi học offline sẽ dễ tiếp thu được bài giảng hơn".

Trong khi đó, điều khiến cô bạn Diệu Ánh nhớ nhất là tiếng cười của các bạn, không khí lớp học và việc được lưu giữ kỷ niệm với các bạn xung quanh. Có bạn thì đúng chất học sinh Gen Z hơn khi thứ bạn nhớ nhất là đồ ăn ở trường, được chụp ảnh và cả bạn cùng lớp và khác lớp.

Xuân Đức và Diệu Ánh

Lần đầu tiên không được đến trường trong suốt hơn nửa năm trời, hẳn là có nhiều thứ đã thay đổi, vậy các bạn học sinh cảm thấy điều gì lạ lẫm khi quay lại trường học? Dường như quá háo hức được đi học mà đối với Diệu Hương, cô bạn không cảm thấy điều gì xa lạ mà ngay buổi học đầu tiên đã chạy ra ôm ấp mọi người một cách thân thiết.

Tuy nhiên, với Diệu Ánh, việc ai cũng phải đeo khẩu trang đã làm cô bạn có khoảng cách, bên cạnh đó là quá trình đến trường khó khăn hơn trước.

Còn Xuân Đức chia sẻ rằng: "Cách tiếp thu bài giảng là thứ thay đổi lớn nhất, vì quá trình học online làm cho mình cảm thấy đau đầu, mỏi mắt". Ngoài những cảm xúc bên trong, bạn Phương Nhi còn nhận thấy một số bạn đã cao lớn hẳn lên và có những kiểu tóc, hình dáng, trang phục so với trước.

Học sinh Hà Nội sau 1 tuần đi học trở lại: Thích đến trường gặp bạn bè, nhưng nếu có thi trực tiếp thì... thôi rồi - Ảnh 5.

Phương Nhi (bên phải) nhận thấy các bạn cao lớn và thay đổi rất nhiều sau nhiều tháng không gặp

Trở lại với trường học với những cảm xúc phấn khởi như vậy nhưng các bạn thích và không thích gì với việc học trực tiếp?

Bạn Diệu Ánh thẳng thắn bày tỏ muốn học online hơn vì cảm giác... thi trực tiếp sẽ khó và áp lực hơn. Đồng quan điểm với Diệu Ánh, Diệu Hương và Xuân Đức cũng mong muốn được kiểm tra theo hình thức online tuy rằng vẫn thích được đi học offline.

Giữa hai hình thức học này ở thời điểm hiện tại, Phương Nhi không muốn chọn một trong hai vì theo cô bạn: "Mỗi cái nó có một lợi ích riêng của nó, ví dụ như học offline có thể gặp được thầy cô, bạn bè nhưng học online có thể ở nhà phòng chống dịch an toàn hơn".

Học sinh Hà Nội sau 1 tuần đi học trở lại: Thích đến trường gặp bạn bè, nhưng nếu có thi trực tiếp thì... thôi rồi - Ảnh 7.

Vì dịch bệnh cũng như áp lực thi cử mà nhiều bạn vẫn muốn lựa chọn học online

Nhìn chung, dù đã được quay trở lại trường học trực tiếp với tâm trạng phấn khởi, thích thú, được vui vầy với bạn bè thầy cô và đặc biệt là có thể tiếp thu bài giảng tốt hơn, giải toả tâm trạng tù túng sau thời gian dài học online. Tuy nhiên, cùng với nỗi lo về tình hình dịch bệnh còn phức tạp thì chuyện áp lực thi cử tại trường cũng là lý do để nhiều học sinh muốn học online hơn. Nhưng dù sao, việc đi học lại cũng là điều đáng mừng đánh dấu một trạng thái bình thường mới, đưa trường học về với đúng nghĩa của nó.

CÙNG CHUYÊN MỤC
XEM

Pizza Hut "khao lớn" hội mê món Ý bằng loạt ưu đãi cực mê chỉ có tại ShopeeFood

(Tổ Quốc) - Các fan cứng của những món ăn "signature" đến từ nước Ý chắc chắn không nên bỏ qua voucher giảm 100.000 đồng cùng loạt deal giảm 50% từ Pizza Hut. Ưu đãi đậm sâu thế này thì bạn còn ngần ngại gì mà chưa "xuống tay" chốt đơn?