HLV Troussier lý giải giáo án "kỳ lạ", U23 Guam tự tin đấu U23 Việt Nam vì có nhiều cầu thủ từ Mỹ

Linh Đan | 05-09-2023 - 13:12 PM

U23 Việt Nam sẽ thi đấu tại sân Việt Trì (Phú Thọ) nhưng HLV Troussier lại cho đội tập luyện ở nơi cách đó hơn 60 km trong những ngày qua. Đâu là lý do cho quyết định này?

Cụ thể, trong những ngày qua, U23 Việt Nam chỉ có 1 buổi tập tại sân Việt Trì vào tối 31/8, còn lại đều tập ở Hà Nội, nơi cách đó hơn 60 km. Chia sẻ trong buổi họp báo vào trưa nay (5/9) trước khi bảng C vòng loại U23 châu Á 2024 khởi tranh, HLV Troussier lý giải cho quyết định của mình:

"Tôi nghĩ là mọi người nghĩ rằng Hà Nội và Việt Trì xa nhưng thực tế di chuyển chỉ mất 1 tiếng mà thôi. Lý do là bởi với cương vị là HLV trưởng của cả U23 và ĐTQG thì 2 đội tuyển này đều có nhiệm vụ riêng trong tháng 9 nên tôi quyết định đặt đại bản doanh tại VFF.

Một là nhằm có sự riêng tư cũng như điều kiện sử dụng sân bãi tốt nhất và thứ hai là tôi muốn các cầu thủ được duy trì không gian sinh hoạt quen thuộc. Đây là điều quen thuộc khi các cầu thủ sinh hoạt ở CLB. Trước đây khi tôi còn làm ở PVF hay ở những CLB khác thì các cầu thủ cũng vậy

Ngoài ra, từ Hà Nội đến Việt Trì có cao tốc, xe cộ tốt nên tôi không lo lắng về mặt giao thông. Đồng thời, khi tạo môi trường giống CLB khi di chuyển đến và về tới sân để làm sao các cầu thủ được thoải mái nhất và không bị bó buộc vào việc phải đóng quân tại một nơi".

HLV Troussier lý giải giáo án "kỳ lạ" của U23 Việt Nam; U23 Guam tự tin vì có nhiều cầu thủ từ Mỹ trở về - Ảnh 1.

HLV Troussier cho U23 Việt Nam và ĐTQG tập luyện chung tại Hà Nội trong những ngày qua. (Ảnh: Thanh Xuân)

Vào ngày mai, U23 Việt Nam sẽ bước vào trận đấu đầu tiên gặp U23 Guam. Sau đó, thầy trò HLV Troussier sẽ lần lượt đối đầu với U23 Yemen (9/9) và U23 Singapore (12/9).

Nhận định về cơ hội giành nhất nhất bảng C của U23 Việt Nam, chiến lược gia người Pháp bày tỏ quan điểm:

"U23 Việt Nam là chủ nhà nên được đánh giá mạnh nhất nhưng đó chỉ là về mặt lý thuyết còn trên sân mọi chuyện đều có thể xảy ra. Mục tiêu của chúng tôi là vượt qua vòng loại và chúng tôi đang rất nóng lòng để hướng tới trận đấu ra quân vào ngày mai".

HLV Troussier nói tiếp: "Thực tế quá trình chuẩn bị của chúng tôi đã bắt đầu từ 01/03 và từ thời điểm đó tôi đã tập trung làm việc với khoảng 70 cầu thủ. Từ đó tới nay chúng tôi đã trải qua nhiều giải đấu như giải Doha Cup, SEA Games, đợt tập trung FIFA Days tháng 6 và giờ là đợt tập trung FIFA Days tháng 9.

Ngoài ra, một số cầu thủ U23 cũng được dôn lên sử dụng tại đợt tháng 6 cùng ĐTQG và giờ là vòng loại U23 châu Á. Vì thế, không thể chỉ nói đội tuyển chỉ tập trung trong vòng 1 tuần.

Ngoài ra, tôi và nhóm cầu thủ này đã làm việc với nhau được 5 năm từ 2018 khi các càu thủ mới chỉ 17 18 tuổi. Bởi vậy các cầu thủ đã thấm nhuần yêu cầu mà tôi đưa ra. Đó là một lợi thế rất lớn đối với chúng tôi. Đây là thử thách chông gai nhưng thú vị vì đây là giải đấu hướng tới VCK U23 châu Á và Olympic. Ngoài ra họ cũng có động lực cạnh tranh lớn tại ĐTQG, đặc biệt là trong những trận đấu giao hữu quan trọng tại đợt giao hữu FIFA Days tháng 10".

HLV Troussier lý giải giáo án "kỳ lạ" của U23 Việt Nam; U23 Guam tự tin vì có nhiều cầu thủ từ Mỹ trở về - Ảnh 2.

HLV Troussier tự tin vào sự chuẩn bị của mình tại vòng loại U23 châu Á 2024. (Ảnh: TTH)

Đặc biệt khi được hỏi về lối chơi mình sẽ áp dụng đối với U23 Việt Nam, HLV Troussier thẳng thắn bày tỏ quan điểm:

"Chúng ta cần hiểu rằng tập luyện chỉ là tập luyện và triết lý đôi khi cũng chỉ là lời nói. Kết quả chỉ được thể hiện qua những gì thi đấu trên sân. Cầu thủ thi đấu càng nhiều sẽ càng tích lũy được kinh nghiệm. Sự thể hiện của cầu thủ trên sân thì BHL mới có thể đưa ra những sự điều chỉnh phù hợp.

Đến thời điểm hiện tại, các cầu thủ đã hiểu và nắm bắt dược yêu cầu một cách cơ bản. Khi bước vào giải đâu chính thức mỗi trận có tính chất khác nhau, cách tiếp cận trận đấu đều khác nhau và trước mỗi trận cần chuẩn bị đội hình khác nhau. Việt Nam đang có vị thế số 1 Đông Nam Á nhưng tôi tới đây không phải chỉ giữ vững vị trí này mà còn phải giúp các cầu thủ vượt ngưỡng và có sự bứt phá tốt hơn vươn tầm ra châu lục".

HLV Troussier lý giải giáo án "kỳ lạ" của U23 Việt Nam; U23 Guam tự tin vì có nhiều cầu thủ từ Mỹ trở về - Ảnh 3.

HLV trưởng Dominic Gadia tự tin cùng U23 Guam đối đầu U23 Việt Nam. (Ảnh: TTH)

 

Về phía U23 Guam, HLV trưởng Dominic Gadia chia sẻ: "Đây là lần đầu tiên U23 Guam tham dự đấu trường U23 châu Á. Vì thế, tôi muốn tạo nền tảng cho đội tuyển và điều tôi hướng tới là thu được gì qua từng trận đấu để chuẩn bị cho tuơng lai.

Tôi đã có sự nghiên cứu nhiều nhất có thể và phân tích tối đa những trận đấu chúng tôi có về U23 Việt Nam. Họ có sự chuẩn bị tốt và đang có rất nhiều sự thành công trong thời gian qua".

Chiến lược gia này cũng nhấn mạnh ông kỳ vọng những cầu thủ vừa tập luyện từ Mỹ trở về sẽ thể hiện tốt ở giải đấu này:

"Tôi rất tôn trọng U23 Việt Nam và những đối thủ sắp tới. Dựa trên những phân tích và có một số cầu thủ trẻ trở về từ Mỹ và tôi cũng muốn tạo cơ hội cho họ thể hiện ở giải đấu này. Đây là lần đầu tiên tôi làm việc với họ. Đây là thử thách nhưng cũng là cơ hội để những cầu thủ này thể hiện với BHL".

HLV Troussier lý giải giáo án "kỳ lạ" của U23 Việt Nam; U23 Guam tự tin vì có nhiều cầu thủ từ Mỹ trở về - Ảnh 4.

HLV trưởng Nishigaya Takayuki của U23 Singapore lý giải nguyên nhân đội nhà bỏ tham dự giải U23 Đông Nam Á vừa qua. (Ảnh: TTH)

 

Cũng có chung quan điểm, HLV trưởng Nishigaya Takayuki của U23 Singapore bày tỏ:

"Tôi đã nhận đội này từ SEA games vừa rồi và tôi tôi trọng mọi đối thủ. U23 Việt Nam mạnh và đội là chủ nhà. Các đội bóng khác cũng đều mạnh và mọi trận đấu sẽ không dễ dàng. Tất các 3 trận đều quan trọng như nhau

Chúng tôi không tham dự giải U23 Đông Nam Á vì giải không nằm trong đợt FIFA Days nên chúng tôi không thể tập trung. Tôi muốn nếu tham dự thì phải có lựuc lượng mạnh nhất. Để tham dự vòng loại U23 Châu Á, chúng tôi đã phải tạm dừng giải VĐQG của mình để tới đây.

Phần lớn các cầu thủ của tôi có sự đa năng và vị trí và có thể chơi theo 2 sơ đồ 4-3-3 và 3-4-3 tùy vào đối thủ. Chúng tôi sẽ quan sát vào tình hình thực tế để đưa ra đội hình tốt nhất".

HLV Troussier lý giải giáo án "kỳ lạ" của U23 Việt Nam; U23 Guam tự tin vì có nhiều cầu thủ từ Mỹ trở về - Ảnh 5.

HLV trưởng Miroslav Soukup của U23 Yemen quyết tâm giành vé dự vòng chung kết U23 châu Á. (Ảnh: TTH)

 Trong khi đó, HLV trưởng Miroslav Soukup của U23 Yemen tỏ ra khá thận trọng. Anh nói:

"Tôi chỉ muốn nói đây là bảng đấu thú vị. U23 Việt Nam là một đội tuyển mạnh khi vừa trở thành nhà vô địch của Đông Nam Á nên đây chắc chắc là bảng đấu khó. Tôi đang xây dựng đội hình để hướng tới năm sau nhưng các cầu thủ cũng đang sẵn sàng để hướng tới tương lai. Mọi trận đấu đều rất cởi mở và tôi chúc đội có sự thể hiện tốt nhất sẽ có thể giành vé tham dự VCK tại Qatar".

HLV Troussier lý giải giáo án "kỳ lạ" của U23 Việt Nam; U23 Guam tự tin vì có nhiều cầu thủ từ Mỹ trở về - Ảnh 6.

Ảnh: VFF


  HLV Troussier đối đầu học trò đội tuyển Việt Nam khi chuyền bóng bằng tay như chơi bóng chuyền