Heavy cream khác whipping cream ở chỗ nào? Nguyên liệu làm socola dùng kem nào tốt hơn?

Kỳ Vân Dương | 10-02-2023 - 11:15 AM

(Tổ Quốc) - Cùng là kem nhưng hai loại kem này sử dụng như thế nào? Cùng tìm hiểu nhé.

Heavy cream và whipping cream là hai nguyên liệu phổ biến trong các công thức làm bánh và pha chế đồ uống. Chúng có nhiều điểm tương đồng, tuy nhiên sự khác biệt chính của chúng là hàm lượng chất béo.

Nhìn chung, heavy cream hay whipping cream đều phải chứa ít nhất 30% chất béo sữa trở lên.

Heavy cream khác whipping cream ở chỗ nào? Nguyên liệu làm socola dùng kem nào tốt hơn? - Ảnh 1.

Heavy cream là gì?

Heavy cream là loại kem tươi được làm từ sữa và có hàm lượng chất béo khoảng 36%-40%. Nếu bạn thấy các thuật ngữ như half a half, light cream, whipping cream ngoài nhãn thì chúng đều có hàm lượng chất béo thấp hơn heavy cream.

Heavy cream khác whipping cream ở chỗ nào? Nguyên liệu làm socola dùng kem nào tốt hơn? - Ảnh 2.

Có một loại được gọi là manufacturing cream bởi chúng có chứa hàm lượng chất béo cao hơn cả, khoảng 40% đến 50%. Nếu sử dụng dụng cụ bắt bông kem, dùng heavy cream rất có lợi vì chúng giữ được kết cấu lâu. Tuy nhiên, chúng chịu nhiệt kém nên dễ tan chảy.

Heavy cream được sử dụng nhiều cho các công thức làm bánh như bánh táo, bánh kem, nama chocolate,.. Ngoài ra, chúng cũng được dùng trong các công thức nấu ăn như súp, đồ nướng và thức uống như sữa lắc, kem sundaes.

Một số thương hiệu heavy cream phổ biến như Hood, Horizon, Land O'Lakes,...

Whipping cream là gì?

Whipping cream cũng được sản xuất từ sữa tươi với hàm lượng chất béo từ 30% -36% và không chứa đường. 

Chính vì không chứa đường nên bạn có thể dễ dàng thêm hoặc giảm lượng đường để phù hợp với khẩu vị. Whipping cream thành phần chủ yếu là sữa bò chưa tách bơ nên có mùi thơm béo nhẹ, ngọt vừa phải, màu trắng ngà và có khả năng kết hợp với màu thực phẩm tốt. 

Heavy cream khác whipping cream ở chỗ nào? Nguyên liệu làm socola dùng kem nào tốt hơn? - Ảnh 3.

Một số hãng whipping cream phổ biến được sử dụng trong làm bánh như Emborg với 35% chất béo, Anchor, Tatua, Rich's,...

Theo thống kê của Healthline, 1 muỗng canh (15ml) heavy cream và whipping cream không có sự khác nhau về lượng đường, tinh bột mà khác nhau về chất đạm và chất béo. Trong khi 1 muỗng heavy cream chứa 5,4g chất béo, 0,4g chất đạm thì whipping lần lượt là 4,6g và 0,3g. 

Tựu chung lại, heavy cream và whipping cream đều là những nguyên liệu giàu chất béo với hàm lượng carb thấp và chúng thân thiện với chế độ ăn keto. 

Nguyên liệu làm socola dùng kem nào tốt hơn?

Heavy cream được dùng trong cả món mặn và món ngọt. Với các món ngọt, chúng được dùng để làm kem, nhân socola hoặc bánh ngọt. Ngược lại, whipping lại được sử dụng nhiều để làm lớp phủ nhẹ cho các món ngọt như salad trái cây hoặc bánh nướng. 

Heavy cream khác whipping cream ở chỗ nào? Nguyên liệu làm socola dùng kem nào tốt hơn? - Ảnh 4.

Bởi vậy, nếu bạn có ý định làm chocolate truffle, nama chocolate vào các dịp lễ, chẳng hạn như Valentine's Day thì nên dùng heavy cream để thành phẩm có hương vị ngon hơn nhé. 

CÙNG CHUYÊN MỤC
XEM