Hành trình "Trồng cây, trồng người" đong đầy cảm xúc của Siberian Wellness và học sinh trường Xuân Cẩm

Bài: Trần Thị Huyền Trang - TK: Bạch Quả | 28-03-2023 - 18:12 PM

(Tổ Quốc) - Khi bạn tặng ai đó một mầm cây, bạn đang không tặng những nhánh cành, mà tặng họ một phần khu rừng, một phần hệ sinh quyển. Khi bạn tặng ai đó một cuốn sách, bạn đang không tặng một phần thư viện, mà đang mở ra một cánh cửa bước vào kho tàng tri thức vô tận của nhân loại…

Hành trình "Trồng cây, trồng người" đong đầy cảm xúc của Siberian Wellness và học sinh trường Xuân Cẩm - Ảnh 1.

Hành trình "Trồng cây, trồng người" đong đầy cảm xúc của Siberian Wellness và học sinh trường Xuân Cẩm - Ảnh 2.

"Có nhiều báu vật trong sách hơn tất cả kho báu của cướp biển trên Đảo Giấu Vàng" - Walt Disney. Những báu vật trong sách không sờ nắn được, không chạm tay vào được, nhưng lại mang theo thứ ánh sáng lấp lánh để khai mở trí tuệ, để bồi bổ tâm hồn, đôi khi chỉ để chia sẻ những đồng điệu yêu thương, những buồn vui cuộc sống hay kinh nghiệm sống quý báu ở đời. Kho báu ấy, lạ thay, khi đem chia sẻ lại không hao khuyết, trái lại, còn được sinh sôi nảy nở mãi.

Có hơn 200 "kho báu" như thế đã được gửi gắm ở hơn 200 thư viện nhỏ tại các trường trung học cơ sở trên toàn quốc, do dự án "Góp 1 cuốn sách" của Soha.vn trao tặng trong mấy năm qua, nhờ sự đồng hành của rất nhiều người "nổi tiếng - tử tế" và những mạnh thường quân. Đổi lại, là những buổi chia sẻ đầy ắp tiếng cười và những giọt nước mắt, đầy ắp cái ôm thật chặt của bố mẹ và con cái, của thầy và trò.

Hành trình "Trồng cây, trồng người" đong đầy cảm xúc của Siberian Wellness và học sinh trường Xuân Cẩm - Ảnh 3.

Trong hoạt động mới nhất của "Góp 1 cuốn sách", Soha nhận được sự đồng hành của nhãn hàng Siberian Wellness. "Bằng hoạt động tặng sách ở những vùng quê hiếu học, chúng tôi tin tưởng những em nhỏ sống tại đây sẽ không ngừng nuôi dưỡng ước mơ, phát triển chính bản thân mình cũng như xây dựng nhiều kỹ năng và kiến thức rộng lớn", bà Artiukova Mariia – Giám đốc nhãn hàng Siberian Wellness xúc động nói.

Hành trình "Trồng cây, trồng người" đong đầy cảm xúc của Siberian Wellness và học sinh trường Xuân Cẩm - Ảnh 4.

Tay vuốt vuốt ve áo vest đen, nếp quần tây được là phẳng lì, rồi lại sờ vào cuốn sách mỏng được bọc gói cẩn thận để trên bàn, mẹ học sinh Hoàng Quốc Việt (lớp 7A1 trường THCS Xuân Cẩm, huyện Hiệp Hòa, tỉnh Bắc Giang) không giấu được sự hồi hộp. Sáng hôm ấy, chị dậy từ sớm, khoác bộ cánh chỉ mặc trong những dịp trọng đại đến trường của con, mang theo quyển "Tắt đèn" chồng mua đến trường của con.

Việt đã viết ra điều ước được bố tặng cuốn sách em thích từ lâu, đó là quyển "Tắt đèn" của nhà văn Ngô Tất Tố. Lý do em tâm sự trong phiếu điều ước là "Vì nhà không có điều kiện". Mẹ Việt ngượng nghịu bảo: "Thằng bé nó thích học văn lắm, rất mê đọc sách, mà biết nhà khó khăn nên không dám hỏi xin. Bố cháu mua sách, nhưng cũng ngượng không dám đến trường tặng, đẩy cho chị đi". Chị không biết cuốn sách văn ấy hay cỡ nào, chỉ biết con mình đã viết ra điều ước, chắc nó đủ quan trọng với đứa trẻ 13 tuổi.

Chị là một trong số hơn chục phụ huynh có mặt trong buổi dự án Góp 1 cuốn sách trao tặng sách và thành lập CLB Sách Sống tại trường THCS Xuân Cẩm. Họ mang theo những ước mơ nho nhỏ của con - những cuốn sách hay muốn có - để tặng chúng, góp thêm vào thư viện nhỏ hơn 600 cuốn được tài trợ. "Mong là có thư viện bọn trẻ sẽ đọc nhiều sách hơn, tự tìm được kiến thức hữu ích con cần, chứ nói thật lắm khi bố mẹ quá bận, cũng không đủ hiểu biết hết để chỉ bảo con. Như con mình toàn quan tâm đến lịch sử thế giới, khoa học vũ trụ…", một người mẹ khác chia sẻ.

Hành trình "Trồng cây, trồng người" đong đầy cảm xúc của Siberian Wellness và học sinh trường Xuân Cẩm - Ảnh 5.

Thầy Trần Văn Toán, hiệu trưởng trường THCS Xuân Cẩm thì vừa tự hào vừa xúc động khi đọc những lời gửi gắm của học sinh mình trong phần "Ước 1 cuốn sách", nơi các em ghi tên sách mình muốn được tặng cùng người tặng. Có em muốn được tặng "Đại Việt sử ký toàn thư", "Trí tuệ Do Thái"; có em tò mò về bí ẩn của các hành tinh, thiên văn học; có em muốn được tặng sách học tiếng Hàn, tiếng Anh… Lý do các em chưa có được cuốn sách mình mong mỏi, ấy là bởi "Em tìm chưa thấy"; "Em thấy cuốn sách hay và muốn được khám phá"; "Em lục các nhà sách ở địa phương mà không có"...

"Đặc điểm của học sinh trường chúng tôi, và chắc là học sinh cả huyện Hiệp Hòa, Bắc Giang, ấy là các em đều rất hiếu học, yêu thích đọc sách. Hiệp Hòa là địa danh sản sinh ra nhiều tiến sĩ lắm đấy! Nhưng cũng có khó khăn như việc tiếp cận sách tham khảo, các sách khác ngoài sách giáo khoa bị hạn chế.

Bạn thấy đấy, các học sinh có nhu cầu đọc rất đa dạng, từ sách về khoa học, giáo dục, sách ngoại ngữ… Nhưng ở đây, các em không có đủ điều kiện tiếp cận với đa dạng các đầu sách như các bạn ở thành phố lớn. Khi biết tin mình sẽ được tặng sách, bọn trẻ nhảy cẫng lên cười, vô cùng háo hức. Chúng tôi cũng hạnh phúc và biết ơn vô cùng khi dự án đã đến và tặng thư viện cho các học sinh", thầy Toán xúc động chia sẻ.

Hành trình "Trồng cây, trồng người" đong đầy cảm xúc của Siberian Wellness và học sinh trường Xuân Cẩm - Ảnh 6.

Buổi sáng 14/3, hơn 600 cuốn ở các lĩnh vực kỹ năng sống, hạt giống tâm hồn, sống đẹp, gương hiếu học, danh nhân, gương người tốt việc tốt, bài học cuộc sống, khám phá, khoa học, tin học, ngoại ngữ... đã được dự án "Góp 1 cuốn sách" của Soha.vn đồng hành cùng dự án "Mỗi cuốn sách, một cây xanh" của Siberian Wellness trao tới ban giám hiệu nhà trường. Không chỉ là những cuốn sách, đó là cách dự án trao tặng những tia sáng của tri thức.

Hành trình "Trồng cây, trồng người" đong đầy cảm xúc của Siberian Wellness và học sinh trường Xuân Cẩm - Ảnh 7.

Hành trình "Trồng cây, trồng người" đong đầy cảm xúc của Siberian Wellness và học sinh trường Xuân Cẩm - Ảnh 8.

José Martí - một nhà lãnh đạo Cuba - từng bảo rằng, trong cuộc đời này, có 3 việc cần phải làm: Trồng một cái cây, nuôi một đứa trẻ và viết một cuốn sách. Viết sách thì hẳn rất khó, nuôi một đứa trẻ chẳng dễ dàng, vậy xem ra trồng cây dễ nhất?

Nhưng một mầm cây cũng là một cá thể sống cần được chăm sóc với tình yêu thương. Và khi một cái cây được cắm xuống đất, nó không phải cứ thế mà sinh trưởng, nó cần ánh sáng, cần nắng gió, cần bám rễ xuống đất nơi có những mạch ngầm kết nối với cả hệ sinh quyển, với đại ngàn xanh thẳm, nơi lưu giữ "ký ức" của tự nhiên… Bởi thế, khi bạn trồng xuống một cái cây, bạn đang gây dựng một phần của nền sinh quyển.

Hành trình "Trồng cây, trồng người" đong đầy cảm xúc của Siberian Wellness và học sinh trường Xuân Cẩm - Ảnh 9.

Đó cũng là lý do mà ngoài việc quyên góp và trao sách tới tay những em học sinh hiếu học, Siberian Wellness còn muốn lan toả tình yêu thiên nhiên bằng lời kêu gọi: Với mỗi cuốn sách được trao tặng, Siberian Wellness sẽ trồng xuống một cây xanh.

Đại diện Siberian Wellness đã cùng các giáo viên, học sinh trường THCS Xuân Cẩm trồng những cây như phượng lửa, bàng lá nhỏ, phượng vĩ… để giúp làm đẹp cảnh quan, môi trường học tập. Trồng cây ở trường cũng tạo thêm sự gắn kết, yêu thương của các em với ngôi trường của mình, chăm chút từng ngày và ngắm những cái cây lớn lên, tỏa bóng mát ở thư viện xanh.

Bà Artiukova Mariia – Giám đốc nhãn hàng Siberian Wellness chia sẻ, với đặc thù là một nhãn hàng chuyên về thực phẩm chăm sóc, bảo vệ sức khỏe và mỹ phẩm có thành phần từ thiên nhiên, Siberian Wellness luôn kiên định với triết lý kinh doanh hài hòa với thiên nhiên và tích cực thực hiện những hoạt động thiện nguyện hướng đến cộng đồng, thúc đẩy sự phát triển bền vững của xã hội.

"Trong hành trình này, chúng tôi hướng tới việc xây dựng thế hệ trẻ có thái độ sống tích cực, có mục tiêu và luôn sẵn sàng cống hiến cho cộng đồng, được đặt tên là thế hệ Wellness Generation. Tình yêu với tri thức sẽ song hành cùng sự trân trọng, gắn kết với thiên nhiên trong tâm thức và phong cách sống của thế hệ Wellness Generation. Đó sẽ là một thế hệ có tri thức, thái độ sống nhiệt tình, tích cực, làm việc hết mình và luôn sẵn sàng cống hiến cho cộng đồng… Cũng như những cái cây, mỗi một người trong chúng ta đều chứa đựng sức mạnh nội lực để nở ra ngàn vạn thứ khác nhau, có thể là hoa, là lá, là cành, có thể là trái thơm ngọt lành…".

Hành trình "Trồng cây, trồng người" đong đầy cảm xúc của Siberian Wellness và học sinh trường Xuân Cẩm - Ảnh 11.

Bởi ánh sáng là yếu tố tối cần thiết để cây cối có thể phát triển tốt; tri thức cũng là tối quan trọng để con người phát triển bản thân theo hướng tích cực. Kết hợp hai hoạt động này sẽ góp phần "vun trồng" tình yêu của thế hệ trẻ với thiên nhiên, xây dựng ý thức bảo vệ môi trường bền vững ngay khi còn ngồi trên ghế nhà trường, lan toả văn hóa đọc tới những nơi còn khó khăn trong việc tiếp cận với sách.

CÙNG CHUYÊN MỤC
XEM