Hành trình trở thành kỹ sư AI của diễn giả trẻ “Win U Game”

| 05-10-2022 - 11:00 AM

Kỹ sư AI Đào Minh Dũng sẽ là diễn giả cho chương trình “Win U Game” – talkshow định hướng nghề nghiệp cho sinh viên công nghệ do FPT Software Academy (trực thuộc FPT Software) và Hội Sinh viên Đại học Bách khoa Hà Nội đồng tổ chức ngày 18/10 tới.

Góp mặt trong sự kiện này, Đào Minh Dũng – thành viên chương trình ươm mầm nhân tài AI Residency do FPT Software hợp tác cùng Viện nghiên cứu trí tuệ nhân tạo (AI) hàng đầu thế giới Mila Quebec thực hiện sẽ chia sẻ về trải nghiệm của mình trong quá trình học tập tại trường đại học. Đồng thời, đưa ra những lời khuyên hữu ích, giúp các "tân binh" hoạch định chiến lược học tập hợp lý, làm chủ tương lai cũng như bắt cơ hội nghề nghiệp tại các công ty công nghệ trong và ngoài nước.

Những "viên gạch" đầu tiên

Đào Minh Dũng là cựu học sinh chuyên Toán - Trường trung học phổ thông chuyên Hà Nội - Amsterdam. Ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường, Dũng đã quan tâm đến lĩnh vực công nghệ AI và chuẩn bị kiến thức Toán học để theo đuổi lựa chọn của mình.

Trở thành sinh viên của chương trình Tài năng Khoa học Máy tính - Trường Đại học Bách khoa Hà Nội, Minh Dũng đã đặt những nền móng đầu tiên cho con đường trở thành lập trình viên AI. Trong quá trình học tập, cậu bạn nỗ lực hết mình và đạt được những thành quả xuất sắc với GPA 3.76/4.0, TOEIC 985/990 cùng một số giải thưởng học thuật khác.

Bên cạnh việc học, Minh Dũng cũng tích cực tham gia các hoạt động ngoại khóa của trường. Cậu từng tổ chức các buổi tọa đàm về chủ đề công nghệ, hỗ trợ sinh viên ôn thi và năng nổ tham gia hàng chục cuộc thi lớn nhỏ có thể kể đến như: Giải Ba SoICT-IBM Hackathon 2020, Giải Ấn tượng SoICT-IBM Hackathon 2021; Top 10 Cuộc thi khởi nghiệp I-START… Dũng chia sẻ: "Những trải nghiệm này đã giúp mình phát triển cả về kiến thức chuyên môn, kỹ năng và khả năng kết nối với mọi người xung quanh".

Hành trình trở thành kỹ sư AI của diễn giả trẻ “Win U Game” - Ảnh 1.

Đào Minh Dũng trong buổi tuyên dương "Sinh viên 5 tốt"cấp thành phố

Buổi đầu dựng xây sự nghiệp tại FPT Software

Tháng 11/2021, Minh Dũng là một trong 8 ứng viên xuất sắc nhất đã vượt qua vòng tuyển chọn với hơn 400 đơn đăng ký tham gia chương trình AI Residency tại FPT Software - chương trình ươm mầm các tài năng nghiên cứu trẻ trong lĩnh vực AI và Học máy.

Tại đây, Dũng đã có cơ hội thực chiến trong các dự án lớn với các chuyên gia AI đến từ nhiều trường đại học, trung tâm nghiên cứu lớn hàng đầu thế giới như Rakunten Group, Đại học Chicago… Được học hỏi liên tục từ những nghiên cứu mới nhất về phân tích dữ liệu và xây dựng mô hình học máy, Dũng áp dụng ngay vào các bài toán thực tế - điển hình như bài toán dự báo nhu cầu và khả năng nghỉ việc của nhân viên trong nội bộ FPT Software trong 5 năm trở lại đây.

Vừa đi làm, vừa hoàn thành nốt chương trình ở trường, Minh Dũng chia sẻ khó khăn lớn nhất cậu gặp phải là vấn đề cân bằng thời gian. Tuy nhiên, bằng niềm đam mê mãnh liệt với ngành AI và một thái độ chăm chỉ, cầu tiến, Dũng đã hoàn thành tốt mọi công việc của mình. Chàng trai tâm sự: "Chúng ta không biết được cuộc sống sau này của mình có những gì, vì thế nên cố gắng hết sức để sống một cuộc đời có ý nghĩa".

Hành trình trở thành kỹ sư AI của diễn giả trẻ “Win U Game” - Ảnh 2.

Đào Minh Dũng cùng đồng nghiệp tại AI Center

Lời khuyên dành cho các bạn trẻ đang theo đuổi ngành công nghệ thông tin

Theo Minh Dũng, để có thể đi xa trong ngành công nghệ, mỗi người cần xác định mục tiêu rõ ràng ngay từ những năm đầu đại học, từ đó chủ động trau dồi kiến thức, tìm tòi học liệu. Ví dụ, nếu muốn theo ngành AI, ta cần phải học kỹ các môn liên quan đến Toán, các môn đại cương để tạo nền tảng vững chắc, giúp học tốt các môn chuyên ngành sau này.

Bên cạnh đó, Minh Dũng khuyên các bạn trẻ chủ động tìm kiếm những cơ hội thực tập, đặc biệt là trong 2 năm cuối đại học. Quá trình thực tập sẽ áp dụng lý thuyết vào dự án thực tế, từ đó giúp các bạn cọ xát, tìm ra bản thân phù hợp với mảng chuyên môn nào trong thế giới công nghệ rộng lớn.

"Nếu các bạn trẻ có đang băn khoăn không biết chọn nơi nào để thực tập thì có thể cân nhắc đến FPT Software Academy (trực thuộc FPT Software). Đây là "cái nôi" của rất nhiều lập trình viên chuyên nghiệp tại Việt Nam. Với lộ trình đào tạo bài bản, được thực chiến tại các dự án trong đơn vị, chỉ sau 3-6 tháng, bạn sẽ được trang bị đủ kiến thức, kỹ năng để làm việc tại các doanh nghiệp trong và ngoài nước". - Minh Dũng gợi ý.

Hiện tại, Minh Dũng đang chuẩn bị hồ sơ cao học tại nước ngoài. Trong tương lai, chàng trai trẻ mong muốn có thể trở thành chuyên gia nghiên cứu học thuật về AI. Đặc biệt, Dũng luôn hy vọng bản thân có thể truyền cảm hứng đến cộng đồng IT trẻ. Vì thế, cậu đặc biệt tâm huyết với chương trình "Win U Game 2" - , mang đến ngọn lửa đam mê cho thế hệ sinh viên công nghệ tại Việt Nam.

Độc giả quan tâm đăng ký tham gia sự kiện tại đây.

Hành trình trở thành kỹ sư AI của diễn giả trẻ “Win U Game” - Ảnh 3.

Chương trình "Win U Game 2" tổ chức ngày 18/10 tới


theo prlayout.cnnd.vn

CÙNG CHUYÊN MỤC
XEM