Hành trình khởi nghiệp của doanh nghiệp kinh doanh giặt là trị giá triệu USD

Bảo Nam | 13-11-2022 - 08:49 AM

(Tổ Quốc) - Bắt đầu hoạt động vào năm 2017, sở hữu tiệm giặt là đầu tiên hai năm sau đó nhưng năm ngoái, công ty này đạt doanh thu 1 triệu USD và còn năm nay con số đã tăng lên 2,4 triệu USD.

Mark Vlaskamp bắt đầu kinh doanh dịch vụ giao hàng giặt là vào năm 2017 với hy vọng có thể kiếm tiền từ một mô hình đang dần trở nên phổ biến.

"Đó là thời điểm mọi thứ bắt đầu được chuyển giao", anh chia sẻ. "Đó là một dịch vụ chưa từng tồn tại, và nó cực kỳ mới mẻ, thú vị."

Ý tưởng ban đầu về The Folde là nhận và giao đồ giặt của khách hàng cho các tiệm giặt là địa phương. Nhưng Vlaskamp và những người đồng sáng lập công ty, Jordan Suydam, Myles Bragman và Aaron Bowen, đã sớm nhận ra mô hình kinh doanh của họ có những hạn chế.

“Có nhiều nhu cầu hơn mức mà các tiệm giặt là có thể đáp ứng kịp”, Mark nói. "Chúng tôi có thể thu hút khách hàng, nhưng chúng tôi đang phải vật lộn để lấp đầy các đơn đặt hàng."

Vì vậy, vào năm 2019, những người đồng sáng lập đã mở tiệm giặt là của riêng họ ở Austin, bang Texas. Vào ban ngày, The Folde là tiệm giặt là tự phục vụ. Nó đóng cửa cho công chúng vào lúc 9 giờ tối và tiếp tục hoạt động qua đêm để xử lý tất cả các đơn đặt hàng giặt và gấp quần áo trong ngày.

Những người sáng lập đã tự tài trợ cho công ty cho đến năm 2021, khi họ tạo dựng được một vòng tài trợ nhỏ từ bạn bè và gia đình. Năm đó, The Folde đạt doanh thu triệu USD lần đầu tiên. Công việc kinh doanh phát triển từ đó. Năm 2022, công ty mở địa điểm thứ hai tại Houston và công ty đạt doanh thu 2,4 triệu USD từ tháng 1 đến tháng 9 năm nay.

Hãy cùng tìm hiểu cách Mark Vlaskamp đã xây dựng công việc kinh doanh giặt là của mình và lời khuyên của anh ấy dành cho các doanh nhân trẻ khác quan tâm đến việc bắt đầu kinh doanh.

Hành trình đi lên từ con số 0 của doanh nghiệp kinh doanh giặt là trị giá triệu USD - Ảnh 1.

The Folde chỉ có 2 tiệm giặt là, một ở Austin, Texas và một ở Houston, cũng ở Texas.

Khi tất cả chi phí xuất hiện cùng một lúc

Chi phí đầu tiên của Vlaskamp là mua mặt bằng bán lẻ, cộng với hệ thống ống nước và hóa đơn điện. Đối với địa điểm Austin, anh ấy đã mua 64 máy giặt và 64 máy sấy với giá khoảng 10.000 USD mỗi chiếc và 13 xe chở hàng.

Và trong khi tất cả các chi phí đều tăng cùng một lúc, thì khách hàng cũng vậy. Mark nói: “Chúng tôi có rất nhiều khách hàng của dịch vụ giao hàng-giặt là vào thời điểm đó, vì vậy đột nhiên, bạn thức dậy và nhận ra mình có thể mở rộng quy mô và lợi nhuận”.

Sau chi phí khởi động ban đầu, Vlaskamp cho biết tiền lương là chi phí hàng ngày lớn nhất của anh, bởi công ty có 72 nhân viên.

“Tất cả đều là một công việc kinh doanh dựa trên lao động”, anh chia sẻ. "Bạn càng nhận được nhiều đơn đặt hàng, chi phí tiền lương sẽ càng tăng lên."

Điều đó có nghĩa là Vlaskamp đang thực hiện một "nhiệm vụ không bao giờ kết thúc" để kiểm soát chi phí. Và anh đã tim cách sửa đổi máy móc để hoạt động hiệu quả hơn. Thay vì sử dụng giá trị mặc định của thiết bị, anh đã điều chỉnh các cài đặt để cải thiện độ sạch và giảm chi phí tiện ích.

Sau đó là xà phòng. Lúc đầu, Vlaskamp lái xe đến đại siêu thị Costco mỗi tuần để mua bột giặt. Giờ đây, anh đang dựa vào một nhà cung cấp bán buôn có thể cung cấp khoảng 200 lít mỗi ba đến bốn tuần. Điều này giúp anh tiết kiệm gần 30%. Trong khi giá cả khác nhau, bột giặt Costco có giá khoảng 0,11 USD một ounce (khoảng 28 gram), trong khi chất tẩy rửa mua buôn là khoảng 0,03 USD một ounce trước khi tính phí giao hàng.

Hành trình đi lên từ con số 0 của doanh nghiệp kinh doanh giặt là trị giá triệu USD - Ảnh 2.

The Folde cung cấp dịch vụ giao hàng giặt là cũng như giặt hấp.

Giữ chân khách hàng là điều cần thiết

Để đạt doanh thu 1 triệu USD đầu tiên, Vlaskamp tập trung vào việc giữ chân khách hàng. Anh sử dụng tiếp thị trực tuyến để thu hút và khuyến khích khách hàng quay trở lại.

"Giặt là rất độc đáo bởi vì nó là việc rất thường xuyên trong tự nhiên", anh nói. "Nếu chúng tôi có thể khiến bạn tạo thói quen từ nó, thì chúng tôi không cần quá cố gắng tìm thêm khách hàng tiềm năng để bắt đầu phát triển."

Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm là cách tốt nhất để thúc đẩy kinh doanh, vì nhiều khách hàng tìm thấy The Folde thông qua Google và Yelp. Công ty có các tài khoản mạng xã hội, mặc dù chúng chỉ mang tính chất tham khảo để củng cố lòng tin, hơn là một phương pháp thu hút khách hàng.

“Tôi chưa bao giờ ngừng lướt Instagram để xem xét các công ty cung cấp hệ thống đường ống nước”, Vlaskamp cho biết. "Nhưng khi tôi cần một công ty sửa ống nước, tôi sẽ tìm kiếm và gọi cho công ty đầu tiên mà tôi thấy trên Google."

Theo anh, một điều quan trọng là phải giao tiếp dễ dàng với khách hàng thông qua các cuộc gọi, tin nhắn và email. Hơn 70% giao tiếp với khách hàng của công ty là qua email và trò chuyện, Vlaskamp cho biết. The Folde cũng có một ứng dụng cho phép khách hàng đặt hàng và theo dõi việc giao đồ giặt từ điện thoại của họ.

Hành trình đi lên từ con số 0 của doanh nghiệp kinh doanh giặt là trị giá triệu USD - Ảnh 3.

Folde vận hành 13 xe giao hàng để tăng tốc dịch vụ của mình.

Xây dựng một tiệm giặt là mà mẹ bạn sẽ muốn sử dụng

Từ việc gấp quần áo đến theo dõi việc giao hàng, Vlaskamp có quy trình cho mọi thứ để đảm bảo khách hàng luôn nhận được dịch vụ chất lượng. Các nhân viên được đào tạo để gấp mọi loại quần áo theo hình dạng, kích thước và chất liệu.

“Điều tối quan trọng là họ biết chính xác cách gấp mọi thứ,” ông nói. Bởi các tiệm giặt là truyền thống chỉ tuân theo mức tối thiểu trần, nhưng Mark tin rằng mọi chi tiết đều quan trọng, từ ánh sáng đến độ sạch sẽ. Và khách hàng sẽ sẵn sàng trả tiền cho chất lượng cao hơn, ông nói.

“Tiệm giặt của chúng tôi đắt hơn một tiệm giặt cách đó vài km”, ông chia sẻ thêm. "Nhưng chúng tôi có những khách hàng chấp nhận trả nhiều tiền hơn vì cái nhận được là trải nghiệm tốt hơn, giặt tốt hơn, bầu không khí tốt hơn và dịch vụ khách hàng tốt hơn."

Nếu các doanh nhân khác muốn bắt đầu kinh doanh giặt là, Vlaskamp khuyến khích họ nên tập trung vào việc cung cấp một dịch vụ chất lượng và bầu không khí thoải mái. "Hãy xây dựng một tiệm giặt là mà mẹ bạn sẽ muốn đến và cung cấp một dịch vụ mà mẹ bạn sẽ muốn sử dụng", anh nói.

Tham khảo BI, TheFolde

CÙNG CHUYÊN MỤC
XEM

Gợi ý quà tặng 8/3 tinh tế cho nàng

Những món quà xinh xắn và ý nghĩa là sự lựa chọn tinh tế để nhắn gửi sự quan tâm yêu thương đến phái đẹp nhân ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3 sắp tới. Nếu bạn vẫn đang loay hoay tìm ý tưởng quà tặng, hãy tham khảo món quà làm đẹp toàn diện đến từ thương hiệu dược mỹ phẩm Nuxe nhé.