Hàng ngàn người dân "đội mưa" dự hội Lim 2023

Ngọc Linh | 03-02-2023 - 13:05 PM

(Tổ Quốc) - Ngày 3/2 (13 tháng Giêng), hàng ngàn người đội mưa đến thị trấn Lim (huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh) để dự Hội Lim và thưởng thức dân ca quan họ.

Hàng ngàn người dân "đội mưa" dự hội Lim 2023 - Ảnh 1.

Theo ghi nhận của PV, sáng ngày 3/2 (tức 13 tháng Giêng), trời mưa nặng hạt cùng sương mù dày đặc bao phủ tại thị trấn Lim (nơi diễn ra lễ hội).

Hàng ngàn người dân "đội mưa" dự hội Lim 2023 - Ảnh 2.

Hôm nay ngày 13 tháng Giêng, là ngày lễ chính với các nghi thức rước, tế lễ các thành hoàng các làng, các danh thần liệt nữ của quê hương.

Hàng ngàn người dân "đội mưa" dự hội Lim 2023 - Ảnh 3.

Ngoài phần lễ, hội còn có nhiều trò chơi dân gian như đấu võ, đấu vật, đấu cờ, đu tiên, thi dệt cửi, nấu cơm… và đặc sắc hơn cả là phần hát hội.

Dù trời mưa nặng hạt, nhưng hàng ngàn người dân thập phương không quản ngại đứng chờ, theo chân đoàn rước đi hàng km từ từ đình làng Đình Cả sang đình làng Lộ Bao.

Hình ảnh đoàn rước sắc từ đình làng Đình Cả sang đình làng Lộ Bao trong sáng ngày 3/2. Lễ rước với đông đảo người dân tham gia trong những bộ lễ phục sặc sỡ sắc màu kéo dài tới gần 1 km.

Hàng ngàn người dân "đội mưa" dự hội Lim 2023 - Ảnh 6.

Người dân vô cùng thích thú khi sau 3 năm mới được chứng kiến lại lễ hội xuân lớn nhất tỉnh Bắc Ninh..

Nghi thức Tế Lễ tại đền Lộ Bao.

Hàng ngàn người dân "đội mưa" dự hội Lim 2023 - Ảnh 8.

Càng về trưa, dòng người tới dự hội Lim cành đông, bất chấp cơn mưa vẫn dai dẳng.

Hội Lim thu hút du khách đặc biệt bởi những làn điệu dân ca quan họ mượt mà, đằm thắm.

Dù trời mưa, các liền anh liền chị vẫn chèo thuyền hát quan họ, mời trầu du khách thập phương.

Hàng ngàn người dân "đội mưa" dự hội Lim 2023 - Ảnh 11.

Hội Lim diễn ra tại thị trấn Lim (huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh) là một lễ hội lớn của tỉnh Bắc Ninh, từ lâu đã được coi là nét kết tinh độc đáo của vùng văn hoá Kinh Bắc. Năm nay, Lễ hội Lim được tổ chức trong 2 ngày, từ ngày 2 đến ngày 3-2 (tức ngày 12 và 13 tháng Giêng năm Quý Mão), tại 3 xã thuộc tổng Nội Duệ xưa, nay là thị trấn Lim, xã Nội Duệ và xã Liên Bão (huyện Tiên Du).