Hà Nội: Xin bỏ qua vi phạm bất thành, tài xế "cố thủ" hơn 1 giờ đồng hồ

Ngọc Linh | 30-03-2023 - 09:15 AM

(Tổ Quốc) - Tối ngày 29/3, tổ công tác thuộc Đội CSGT số 14 (Phòng Cảnh sát Giao thông Công an Hà Nội) đã tổ chức kiểm tra, xử lý các phương tiện cơ giới có dấu hiệu cơi nới thành thùng, chở hàng quá tải lưu thông trên đường.

Hà Nội: Xin bỏ qua vi phạm bất thành, tài xế xe có dấu hiệu quá tải ‘cố thủ’ hơn 1 giờ đồng hồ  - Ảnh 1.

Tổ công tác thuộc Đội CSGT số 14 tuần tra, kiểm soát tuần tra tại tuyến đường Nguyễn Xiển (thuộc địa phận quận Hoàng Mai, TP. Hà Nội)

Hà Nội: Xin bỏ qua vi phạm bất thành, tài xế xe có dấu hiệu quá tải ‘cố thủ’ hơn 1 giờ đồng hồ  - Ảnh 2.

Trong quá trình tuần tra, kiểm tra, chỉ trong vòng một giờ đồng hồ, lực lượng chức năng phát hiện 2 xe tải có dấu hiệu quá tải, chở vật liệu xây dựng làm rơi vãi ra đường.

Ghi nhận của phóng viên vào 22h , khi đang tuần tra tại tuyến đường Nguyễn Xiển thuộc địa phận quận Hoàng Mai, TP. Hà Nội, tổ công tác đã phát hiện chiếc xe tải mang BKS 711.xx đang chở vật liệu xây dựng lưu thông trên đường có dấu hiệu nghi vấn. Ngay lập tức, CSGT đã ra tín hiệu dừng phương tiện để kiểm tra.

Hà Nội: Xin bỏ qua vi phạm bất thành, tài xế xe có dấu hiệu quá tải ‘cố thủ’ hơn 1 giờ đồng hồ  - Ảnh 4.

CSGT tiến hành đưa phương tiện đi đo trọng tải.

Hà Nội: Xin bỏ qua vi phạm bất thành, tài xế xe có dấu hiệu quá tải ‘cố thủ’ hơn 1 giờ đồng hồ  - Ảnh 5.

Xe tải mang BKS 711.xx do anh N.A.T (sinh năm 1990, ở huyện Phúc Thọ, TP.Hà Nội) điều khiển vi phạm về hành vi điều khiển chở hàng vượt trọng tải cho phép ghi trong giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường trên 10% đến 30%.

Xe vi phạm chở vật liệu làm rơi vãi gây mất an toàn giao thông, ô nhiễm môi trường.

Hà Nội: Xin bỏ qua vi phạm bất thành, tài xế xe có dấu hiệu quá tải ‘cố thủ’ hơn 1 giờ đồng hồ  - Ảnh 7.

Với mức vi phạm trên, tài xế sẽ bị xử phạt 900 nghìn đồng, và tài xế bị tạm giữ giấy phép lái xe , chủ phương tiện sẽ bị xử phạt 6 triệu đồng.

Hà Nội: Xin bỏ qua vi phạm bất thành, tài xế xe có dấu hiệu quá tải ‘cố thủ’ hơn 1 giờ đồng hồ  - Ảnh 8.

Trước vi phạm của mình, tài xế T. cho biết: “ Tôi là lái thuê, chở vật liệu xây dựng cho một công trình xây dựng, do muốn sớm hoàn thành định mức phía các chủ thầu đưa ra nên đã chở thêm với khối lượng nhiều hơn. Vì mấy ngày qua, trời mưa nên đất múc lên bị ướt, trước khi đi tôi đã kiểm tra nhưng không ngờ lại để rơi vãi nhiều như vậy. Sau khi nghe tuyên truyền của lực lương chức năng, tôi đã nhận thức được hành vi của mình và hứa sẽ rút kinh nghiệm cho lần sau chở đúng trọng tải cho phép”.

Hà Nội: Xin bỏ qua vi phạm bất thành, tài xế xe có dấu hiệu quá tải ‘cố thủ’ hơn 1 giờ đồng hồ  - Ảnh 9.

Chỉ ít phút sau, CSGT tiếp tục phát hiện ô tô đầu kéo nghi vấn chở quá tải trọng.

Hà Nội: Xin bỏ qua vi phạm bất thành, tài xế xe có dấu hiệu quá tải ‘cố thủ’ hơn 1 giờ đồng hồ  - Ảnh 10.

Sau khi bị CSGT dừng xe kiểm tra, tài xế lấy lí do giấy tờ xe chủ phương tiện quản lý, nên phải chờ chủ phương tiện từ tỉnh Hà Nam lên xuất trình và mong muốn CSGT bỏ qua. Tuy nhiên CSGT yêu cầu tài xế nghiêm túc chấp hành.

Hà Nội: Xin bỏ qua vi phạm bất thành, tài xế xe có dấu hiệu quá tải ‘cố thủ’ hơn 1 giờ đồng hồ  - Ảnh 11.

CSGT yêu cầu tài xế đưa xe đi cân đo trọng tải trước, sau khi chủ phương tiện đến sẽ được đối chiếu với giấy tờ, tuy nhiên tài xế không đồng ý. Hơn 1 giờ đồng hồ chờ đợi, phương tiện được CSGT đưa về đội CSGT số 14 sau đó xác minh làm rõ.

Hà Nội: Xin bỏ qua vi phạm bất thành, tài xế xe có dấu hiệu quá tải ‘cố thủ’ hơn 1 giờ đồng hồ  - Ảnh 12.

Trao đổi với phóng viên,Thiếu tá Phùng Đông Hà – Cán bộ đội CSGT số 14 cho biết, trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, lực lượng CSGT vừa kiên trì thông tin, tuyên truyền, hướng dẫn để chủ doanh nghiệp và lái xe nắm rõ những quy định của pháp luật, từ đó tự giác chấp hành; đồng thời kiên quyết xử lý đối với các trường hợp chở hàng quá tải, tự thay đổi kích cỡ thành, thùng xe, không có vùng cấm, không có trường hợp ngoại lệ…

Hà Nội: Xin bỏ qua vi phạm bất thành, tài xế xe có dấu hiệu quá tải ‘cố thủ’ hơn 1 giờ đồng hồ  - Ảnh 13.

“Đối với các xe cơi nới thành thùng vi phạm, chúng tôi đã cương quyết cưa và cắt thành thùng để trở về trạng thái nguyên bản lúc ban đầu. Đồng thời, chúng tôi đã cho tất cả các doanh nghiệp đóng trên địa bàn cam kết 100% phải chở hàng đúng trọng tải, thành thùng phải làm đúng theo nội dung của nhà sản xuất ban đầu. Và tất cả từ lái xe đến doanh nghiệp đã cam kết để thực hiện nghiêm các nội dung quy định của luật giao thông đường bộ.” Thiếu tá Phùng Đông Hà nói.

CÙNG CHUYÊN MỤC
XEM