Hà Nội vẫn là nơi đắt đỏ nhất cả nước nhưng vị trí thứ 2 mới gây bất ngờ

HẠ VŨ | 30-03-2023 - 12:45 PM

(Tổ Quốc) - Vượt TPHCM, Quảng Ninh trở thành địa phương có đời sống đắt đỏ thứ 2 cả nước. Trong những năm qua, kinh tế Quảng Ninh phát triển sôi động dẫn đến mức giá một số nhóm hàng dịch vụ cao hơn so với các địa phương khác.

Mới đây, Tổng cục Thống kê đã công bố báo cáo về chỉ số giá sinh hoạt theo không gian (SCOLI) năm 2022. 

SCOLI là chỉ tiêu tương đối (tính bằng %) phản ánh sự chênh lệch giá hàng hóa và dịch vụ tiêu dùng phục vụ đời sống hằng ngày của người dân giữa các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, giữa các vùng kinh tế - xã hội trong một thời gian nhất định. Bao gồm 11 nhóm hàng hóa và dịch vụ tiêu dùng chính: Bưu chính và viễn thông, nhóm hàng ăn và dịch vụ ăn uống, văn hóa, giải trí và du lịch...

Theo báo cáo, năm 2022, thứ tự đắt đỏ giữa các vùng kinh tế không biến động so với năm 2021. Trong đó, vùng Đồng bằng sông Hồng tiếp tục giữ vị trí có giá cả đắt đỏ nhất cả nước.

Vị trí thứ hai là vùng Trung du và miền núi phía Bắc với chỉ số SCOLI năm 2022 bằng 99,42%, tiếp theo là Đông Nam Bộ 98,62%, Bắc Trung Bộ và Duyên hải miền Trung 98,33%, Tây Nguyên 97,87% và cuối cùng là vùng Đồng bằng sông Cửu Long với 94,85%.

Trong những năm gần đây, hạ tầng thương mại ngày càng phát triển, các phương thức giao dịch thương mại điện tử trở nên phổ biến, hệ thống phân phối đã đẩy nhanh quá trình chuyển đổi số trong hoạt động quản lý, kinh doanh (thanh toán không dùng tiền mặt, triển khai các ứng dụng mua hàng trực tuyến, quản lý khách hàng...) để tăng sức cạnh tranh, mở rộng, tiếp cận khách hàng theo hướng 4 đa chiều và nâng cao hiệu quả kinh doanh. 

Giá hàng hóa công khai, minh bạch, dịch vụ vận chuyển hàng hóa nhanh chóng, do vậy mức giá hàng hóa giữa các vùng ngày càng đồng đều hơn khi các kênh bán hàng qua mạng phát triển, giá hàng hóa giữa các địa phương chủ yếu chỉ chênh lệch phần chi phí vận tải.

Hà Nội tiếp tục đứng đầu cả nước về đời sống đắt đỏ nhưng địa phương thứ hai mới gây bất ngờ  - Ảnh 2.

Về Chỉ số SCOLI theo tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, trong năm 2022, Hà Nội tiếp tục giữ vị trí dẫn đầu với mức giá đắt đỏ nhất cả nước.

Quảng Ninh đứng thứ 2 với chỉ số SCOLI bằng 99,89% Hà Nội. Với kết quả này, Quảng Ninh đã vượt qua TPHCM để trở thành địa phương có chỉ số giá sinh hoạt cao thứ 2 cả nước. 

Quảng Ninh có vị trí đắt đỏ thứ hai cả nước do là tỉnh dịch vụ, công nghiệp hiện đại, là một trong những trung tâm phát triển năng động, toàn diện, trung tâm du lịch, trung tâm kinh tế biển, cửa ngõ của vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ và cả nước. 

Trong những năm qua, Quảng Ninh đã có những bước phát triển vượt bậc trên tất cả các ngành kinh tế, đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân được nâng cao. Kinh tế Quảng Ninh phát triển sôi động dẫn đến mức giá một số nhóm hàng dịch vụ cao hơn so với các địa phương khác. 

Hà Nội tiếp tục đứng đầu cả nước về đời sống đắt đỏ nhưng địa phương thứ hai mới gây bất ngờ  - Ảnh 3.

Trong 11 nhóm hàng hoá và dịch vụ tiêu dùng chính của Quảng Ninh có nhiều nhóm chỉ số tăng mạnh trong năm qua: nhóm hàng hóa và dịch vụ khác bằng 116,18%; giáo dục bằng 106,14%; thuốc và dịch vụ y tế bằng 105,64%; đồ uống và thuốc lá bằng 104,8%; nhà ở, điện nước, chất đốt và vật liệu xây dựng bằng 101,23%; hàng ăn và dịch vụ ăn uống bằng 100,79%.

Đứng thứ ba trong cả nước là thành phố Hồ Chí Minh với chỉ số SCOLI bằng 96,2%. 

Thành phố Hồ Chí Minh là hạt nhân của vùng kinh tế Đông Nam Bộ, nơi tập trung các cơ sở đào tạo, nghiên cứu khoa học, trung tâm y tế, nơi có nguồn nhân lực dồi dào, có kỹ năng, là trung tâm đầu mối dịch vụ, thương mại tầm cỡ khu vực và quốc tế. 

Hà Nội tiếp tục đứng đầu cả nước về đời sống đắt đỏ nhưng địa phương thứ hai mới gây bất ngờ  - Ảnh 4.

Tiếp theo là Đà Nẵng đứng thứ vị trí 4 với chỉ số SCOLI năm 2022 bằng 95,89%. Mức giá của Đà Nẵng đứng ở vị trí cao trong cả nước do Đà Nẵng là một trong 5 thành phố lớn của Việt Nam, là trung tâm kinh tế - xã hội của miền Trung với vai trò là trung tâm công nghiệp, thương mại, du lịch và dịch vụ; là thành phố cảng biển, đầu mối giao thông quan trọng về trung chuyển vận tải trong nước và quốc tế; trung tâm bưu chính, viễn thông và tài chính, ngân hàng. 

Bà Rịa - Vũng Tàu đứng thứ 5 cả nước với chỉ số SCOLI năm 2022 bằng 95,86%, tăng mức đắt đỏ 6 bậc so với năm 2021. Hầu hết các nhóm hàng của Bà Rịa - Vũng Tàu đều thấp hơn Hà Nội (từ 0,09% đến 23,17%). 

Bà Rịa - Vũng Tàu có vị trí chiến lược rất quan trọng với khu vực và cả nước về kinh tế - xã hội, chính trị, an ninh, quốc phòng và đối ngoại, thuộc vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, là cửa ngõ của các tỉnh miền Đông Nam Bộ hướng ra biển Đông, có ý nghĩa chiến lược về đường hàng hải quốc tế, có hệ thống cảng biển lớn là đầu mối tiếp cận với các nước trong khu vực Đông Nam Á và thế giới với hệ thống cảng nước sâu hiện đại… 

Hà Nội tiếp tục đứng đầu cả nước về đời sống đắt đỏ nhưng địa phương thứ hai mới gây bất ngờ  - Ảnh 5.

Dịch vụ vận tải biển là thế mạnh của Bà Rịa - Vũng Tàu khi mỗi năm hàng hóa qua các cảng tại đây tăng gần 20%/năm.

Các ngành dịch vụ, nhất là dịch vụ vận tải biển, logistics và đặc biệt là du lịch đang dần trở thành ngành kinh tế mũi nhọn. Thu nhập tăng nhanh, đời sống tinh thần và vật chất của người dân không ngừng được cải thiện, theo đó mức giá hàng hóa và dịch vụ ở Bà Rịa - Vũng Tàu xếp hạng cao trong cả nước. 

So với năm 2021, vị trí các địa phương có mức giá đắt đỏ trong năm 2022 không có sự thay đổi lớn. Các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương có mức đắt đỏ hơn các tỉnh miền núi chủ yếu ở các nhóm hàng nhà ở thuê, dịch vụ, giải trí và du lịch.

CÙNG CHUYÊN MỤC
XEM