Góp thêm niềm vui cho thầy và trò ở vùng cao Tân Sơn trước thềm năm học mới

Mạnh Mường | 31-08-2023 - 13:01 PM

(Tổ Quốc) - Máy tính, sách quý cùng những suất học bổng và nhiều phần quà trị giá gần 300 triệu đồng đã được trao tặng tận tay học sinh vùng cao Tân Sơn, Phú Thọ trước ngày tựu trường.

Trao tặng gần 300 triệu đồng thầy và trò vùng cao Tân Sơn, tỉnh Phú Thọ

Sau 10 ngày phát động ủng hộ, các tình nguyện viên của nhóm Mõ Làng đã quyên góp được số tiền 74,839,254 đồng từ cán bộ, nhân viên Công ty VCCORP.

Toàn bộ số tiền được dùng làm học bổng và mua quà tặng cho các em học sinh nghèo, vươn lên trong học tập thuộc hai trường PTDTBT TH&THCS Xuân Sơn và PTDTBT TH&THCS Vinh Tiền của huyện Tân Sơn, tỉnh Phú Thọ.

Ngày 24/8, các phần quà đã được gửi đến cho thầy và trò hai ngôi trường này.

Tại đây, đoàn từ thiện đã trao tặng 30 bộ máy tính; 600 cuốn sách; 50 suất học bổng, mỗi suất 1 triệu đồng; 60 thùng sữa TH true milk hộp 180ml; 260 bộ tập tô tiểu học; 4 ghế đá; 1 bộ trống đội; 02 tủ thuốc y tế kèm thuốc; 10 thùng đựng rác loại to; 15 bộ dát giường; bóng đá; bóng chuyền; cầu lông; cầu chinh; cờ cá ngựa; bát đũa, thìa và cốc cho học sinh bán trú; đồ dùng học tập... Tổng trị giá 292,300,000 đồng.

Đại diện Công ty VCCORP trao tặng máy tính, sách và các hiện vật khác hỗ trợ thầy và trò 2 trường ở Vinh Tiền và Xuân Sơn, Tân Sơn, Phú Thọ.

Được biết, trường PTDTBT TH&THCS Xuân Sơn và PTDTBT TH&THCS Vinh Tiền là hai ngôi trường thuộc địa bàn vùng sâu, vùng xa, đặc biệt khó khăn của huyện Tân Sơn.

Theo chia sẻ từ ông Hà Đức Minh – Bí thư Đảng ủy xã Xuân Sơn thì, Xuân Sơn là một xã miền núi, thuộc vùng sâu, vùng xa còn nhiều khó khăn của huyện Tân Sơn.

Đây là xã thuộc vùng lõi của Vườn Quốc gia Xuân Sơn. Do đó, địa bàn cách trở bởi núi non trùng điệp, giao thông đi lại khó khăn. Có những đỉnh núi rất cao như đỉnh núi Ten, núi Voi trên 1300m.

Địa bàn xã có 4 khu dân cư là khu Dù, khu Lấp, khu Cỏi, khu Lạng đều xa trung tâm. Khu xa nhất là khu Cò, cách xã hơn 6 cây số. Trên địa bàn xã có 300 hộ, gồm 1300 nhân khẩu. Nhưng là vì xã đặc thù nên không đủ tiêu chí sát nhập vào các xã khác.

Xã Xuân Sơn có gần 100% là đồng bào dân tộc thiểu số, trong đó, người Dao chiếm 51%, người Mường chiếm 48%. Thu nhập của bà con trên địa bàn xã chủ yếu phụ thuộc vào nông nghiệp nên rất nhiều khó khăn. Việc đóng góp để xây dựng trường lớp còn rất hạn chế. Do đó, điều kiện học tập của các em ở đây còn thiếu thốn nhiều.

Dù địa bàn còn khó khăn, bộn bề, nhưng theo ông Minh, "chính quyền địa phương quyết tâm sẽ cùng các bậc phụ huynh cố gắng hết sức, tạo mọi điều kiện tốt nhất để các em đến trường và thực hiện ước mơ của các em."

Góp thêm niềm vui cho thầy và trò ở vùng cao Tân Sơn trước thềm năm học mới - Ảnh 3.

Ông Hà Đức Minh – Bí thư Đảng ủy xã Xuân Sơn, Tân Sơn, Phú Thọ.

"Năm học này, nhà trường có 218 học sinh, trong đó có 111 em bán trú. Trường có 3 điểm, địa bàn quản lý giáo dục rộng, giao thông đi lại khó khăn.

Ở một số lớp học và nhà ở bán trú của học sinh khối THCS đã bị xuống cấp. Do khó khăn nên đến thời điểm hiện tại, trường vẫn chưa bố trí được phòng ở cho học sinh bán trú khối tiểu học", ông Phan Xuân Ánh – Hiệu trưởng trường PTDTBT TH&THCS Xuân Sơn cho biết.

Đối với trường PTDTBT TH&THCS Vinh Tiền, năm học này, Nhà trường có 210 học sinh, trong đó, có 201 học sinh là con em dân tộc thiểu số. So với Xuân Sơn, địa bàn có đôi chút thuận lợi hơn. Tuy nhiên, khó khăn của Nhà trường là cơ sở vật chất cũng chỉ đảm bảo ở mức tối thiểu. Dân cư sống không tập trung nên việc đi lại, học tập của học sinh cũng gặp rất nhiều khó khăn.

Nhìn chung, tình trạng của 2 truờng là, người dân còn khó khăn, còn phải lo chạy ăn từng bữa nên chưa sự quan tâm đến việc học tập của con em mình, còn phó mặc cho nhà trường.

Do đó, việc huy động các nguồn lực, đặc biệt là nguồn lực tài chính ở tại địa phương để mua sắm, sửa chữa phục vụ học tập còn rất hạn chế.

Chính vì vậy, những phần quà từ chương trình NÂNG BƯỚC EM TỚI TRƯỜNG của Công ty VCCORP, thực sự đã trở thành nguồn động viên, khích lệ rất thiết thực đối với thầy và trò ở hai ngôi trường này.

Gieo những hạt vừng tri thức, nhân ái và khát vọng

Theo chia sẻ của chị Nguyễn Thanh Thúy - Chánh văn phòng Công ty VCCORP: "Là một công ty về công nghệ, VCCorp ưu tiên trao tặng máy tính và sách, với mong muốn giúp các bạn nhỏ bước đầu tiếp cận với công nghệ, tiếp cận nguồn tri thức mới. Mong các em nuôi dưỡng ước mơ, khát vọng bay cao bay xa, và biết đâu, sau này, một trong số các em ngồi đây sẽ trở thành một phần của VCCorp."

Góp thêm niềm vui cho thầy và trò ở vùng cao Tân Sơn trước thềm năm học mới - Ảnh 4.

Chị Nguyễn Thanh Thúy - Chánh văn phòng Công ty VCCORP, đại diện đoàn từ thiện, trao học bổng cho các em học sinh.

Là người từng tổ chức nhiều chương trình từ thiện đến với bà con ở vùng sâu, vùng xa, nhà báo Bùi Ngọc Hải – lãnh đạo SohaNews, người sáng lập dự án 'Góp 1 cuốn sách' đánh giá cao hoạt động rất thiết thực này.

Không chỉ là trao quà tặng máy tính, sách, học bổng...các thành viên đoàn từ thiện VCCORP còn tổ chức phần giao lưu văn nghệ, các phần trò chơi rất sôi nổi cho học sinh 2 trường.

"Không giống như truyện thần thoại, chúng ta không vì đọc một cuốn sách mà thông minh lên, không phải sử dụng máy tính 1,2 ngày mà thành thạo kỹ năng vi tính, các suất học bổng cũng vậy. Nhưng điều quan trọng hơn là, giúp các em nhận thức được, trong cuộc đời này, có rất nhiều tấm lòng giúp đỡ lẫn nhau và mong muốn cho nhau phát triển. Đó mới là gieo quan trọng nhất. Và đương nhiên, những phần quà này sẽ là động lực không chỉ cho các em mà còn các thầy cô giáo chấp nhận cắm bản ở vùng sâu vùng xa tiếp tục hành trình gieo mầm tri thức và nhân ái cho học sinh", anh Hải chia sẻ về giá trị cốt lõi mà anh hướng tới tham gia hành trình thiện nguyện.

Góp thêm niềm vui cho thầy và trò ở vùng cao Tân Sơn trước thềm năm học mới - Ảnh 6.

Nhà báo Bùi Ngọc Hải cùng phần trò chuyện, giao lưu và trao tặng 2 cuốn sách có chữ ký của trung vệ Bùi Tiến Dũng và tiền đạo Hà Đức Chinh.

Cảm kích trước nghĩa cử của đoàn từ thiện, ông Nguyễn Quốc Toản - Hiệu trưởng trường PTDTBT TH&THCS Vinh Tiền chia sẻ: 

"Rất xúc động vì trước thềm năm học mới, Nhà trường nhận được những món quà hết sức ý nghĩa. Đây là những phần quà hết sức ý nghĩa, thiết thực đối với thầy và trò 2 trường. Chúng tôi xin hứa, sử dụng đúng mục đích, thật hiệu quả những phần quà tặng hỗ trợ này, nhằm nâng cao chất lượng dạy và học tại địa bàn.

Thay mặt tập thể cán bộ giáo viên và các em học sinh trong trường, xin bày tỏ lòng biết ơn, trân trọng tất cả những món quà và tình cảm quý báu mà cán bộ, nhân viên của Công ty VCCORP đã dành cho chúng tôi."

Góp thêm niềm vui cho thầy và trò ở vùng cao Tân Sơn trước thềm năm học mới - Ảnh 7.

Niềm vui của đoàn từ thiện Công ty VCCORP khi hoàn thành chương trình, mang niềm vui đến cho thầy và trò thuộc hai nhà trường ở Xuân Sơn và Vinh Tiền của huyện Tân Sơn.

Thay cho lời kết, lời tạm biệt thầy và trò vùng cao Tân Sơn, nhà báo Bùi Ngọc Hải chia sẻ mong ước tốt đẹp từ những người thực hiện chương trình này rằng: 

"Bây giờ các em nhỏ ở đây là người thụ hưởng chương trình, nhưng với sự lan tỏa này, biết đâu, sau đó 15, 20 năm nữa, chính các em lại trở về quê hương và đóng góp những hạt mầm tri thức và hạt mầm nhân ái cho thế hệ sau."

Chương trình 'Nâng bước em tới trường' do Công ty VCCORP tổ chức, không những trao quà và học bổng tận tay cho 2 trường mà còn tổ chức hoạt động giao lưu sôi động, ý nghĩa, mang lại niềm vui, tiếng cười cho các em nhỏ ở Tân Sơn, Phú Thọ.


Sau cùng, niềm vui của những người tổ chức chương trình, của các nhà hảo tâm chính là, thấy được những món quà mà mình trao đi đã mang lại niềm vui cho người nhận được.

theo Trí Thức Trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC
XEM