Gojek đưa xe máy điện Dat Bike vào phục vụ vận chuyển hành khách

| 26-05-2023 - 17:59 PM

Gojek hợp tác với Dat Bike, trở thành công ty công nghệ tiên phong tại Việt Nam đưa xe máy điện vào phục vụ các nhu cầu đi lại, giao hàng, giao đồ ăn của người dùng.

Tại Việt Nam, hiện đang có hàng chục triệu phương tiện giao thông đang lưu thông. Trong quá trình hoạt động, các phương tiện giao thông, nhất là xe máy cũ thải ra môi trường các dạng hạt bụi lơ lửng, khí oxit carbon (CO), hydrocarbon (HC), các dạng oxit nitơ (NOx)...  gây ảnh hưởng tới môi trường không khí đô thị.

Tại TPHCM, theo kết quả nghiên cứu của Viện Môi trường và tài nguyên, hoạt động giao thông cũng chiếm lượng phát thải cao nhất, cụ thể hoạt động giao thông chiếm 99% trong tổng phát thải CO của toàn thành phố. Việc kiểm soát khí thải hoặc sử dụng nguồn năng lượng thân thiện môi trường thay vì xăng dầu, có thể hỗ trợ giải quyết vấn đề này. Trong đó, chuyển đổi từ xe xăng sang xe điện được xem là một trong những giải pháp giảm thiểu lượng khí thải hiệu quả.

Trong nỗ lực giảm thiểu khí thải, Gojek công bố hợp tác với Dat Bike, thương hiệu sản xuất xe máy điện của Việt Nam, triển khai vận chuyển hành khách bằng xe máy điện, bên cạnh các dịch vụ theo yêu cầu khác, trở thành nền tảng công nghệ tiên phong tại Việt Nam triển khai vận chuyển hành khách bằng xe máy điện.

Theo ông Sumit Rathor, Tổng Giám đốc Gojek Việt Nam, sự hợp tác này là một bước đi quan trọng trong hành trình thực hiện cam kết "Ba Không": Không xả khí thải gây ô nhiễm - Không rác thải - Không rào cản vào năm 2030 của Tập đoàn GoTo, hỗ trợ những nỗ lực của Gojek trong việc giảm lượng khí thải và chuyển đổi phương tiện vận hành sang 100% xe điện.

Trong khuôn khổ hợp tác, Dat Bike cung cấp cho các đối tác tài xế Gojek dòng xe Weaver++ để thực hiện các dịch vụ chở khách (GoRide), giao đồ ăn (GoFood) và giao hàng (GoSend). Việc sử dụng xe điện Dat Bike Weaver++ có thể giúp tài xế hạ thấp chi phí nhiên liệu tới hơn 4 lần so với xe xăng, từ đó tiết kiệm đáng kể chi phí hoạt động, góp phần bảo vệ môi trường bằng việc ngưng xả thải.

Dat Bike là nhà sản xuất xe máy điện được biết đến rộng rãi những năm gần đây đặc biệt là trong giới trẻ, với dòng xe điện có thiết kế cá tính, tiết kiệm pin và công suất vận hành ấn tượng. Việc hợp tác với Gojek được xem là cơ hội để startup này tiến gần hơn đến mục tiêu trở thành nhà sản xuất xe máy điện tại Việt Nam dẫn đầu trong việc "xanh hóa" thị trường xe 2 bánh tại khu vực Đông Nam Á.

Dòng xe Weaver++ của Dat Bike có vận tốc tối đa 90km/h với quãng đường đi được 200km cho mỗi lần sạc đầy trong 3 giờ, giúp xe có thể di chuyển một hành trình dài trước khi tới lần sạc tiếp theo, từ đó giúp các đối tác tài xế đảm bảo hiệu suất hoạt động, duy trì thu nhập.

Gojek đưa xe máy điện Dat Bike vào phục vụ vận chuyển hành khách - Ảnh 1.

Đối tác tài xế Gojek được hướng dẫn về xe máy điện Dat Bike Weaver++

Ông Nguyễn Bá Cảnh Sơn, CEO Dat Bike, cho biết: "Dự án này là một phần trong tầm nhìn lớn của Dat Bike về việc chuyển đổi toàn bộ xe máy xăng sang xe máy điện tại Việt Nam và Đông Nam Á. Dat Bike mong muốn thông qua thí điểm này thuyết phục được nhiều người dùng hơn nữa bao gồm cả các đối tác lái xe công nghệ về sức mạnh và tiện ích mà xe điện có thể mang lại, thúc đẩy quá trình chuyển đổi sang phương tiện xanh vì một môi trường trong lành hơn."

Ở các thành phố lớn với đặc điểm giao thông đô thị nhiều ngõ ngách như TP. Hồ Chí Minh và Hà Nội, xe máy điện Dat Bike ngày càng được nhiều người hưởng ứng. Xe Dat Bike được trang bị lốp không săm, giúp xe dễ dàng di chuyển trên những tuyến đường dốc hay gồ ghề, thiết kế phuộc đơn mạnh mẽ và yên xe dài mang lại trải nghiệm mượt mà. Bên cạnh đó, Weaver++ được lắp sẵn cổng sạc nhanh để có thể sạc nhanh 100km đầu tiên trong 1 giờ tại bất kỳ ổ điện gia dụng nào và chỉ trong 20 phút tại trạm sạc nhanh của Dat Bike. Tại TP.HCM, các đối tác tài xế Gojek có thể sạc pin miễn phí ở hàng chục điểm sạc cộng đồng.

Ông Sumit Rathor cho biết: "Việt Nam là một thị trường quan trọng của Gojek, và mục tiêu của chúng tôi là tiếp tục mang đến cho người dùng những giải pháp hiệu quả, giúp hỗ trợ sự tăng trưởng bền vững của các đối tác, mang đến trải nghiệm dịch vụ chất lượng và thuận tiện ở mức giá hợp lý. Những dự án hợp tác như dự án này có ý nghĩa vô cùng quan trọng, mang đến lợi ích cho toàn bộ hệ sinh thái của Gojek, giúp chúng tôi mang lại giá trị lớn hơn nữa cho tất cả người dùng, đồng thời tạo ra tác động tích cực đến cộng đồng nơi Gojek hoạt động."

Giảm thiểu ô nhiễm không khí, hạn chế ô nhiễm âm thanh, dự án hợp tác giữa Gojek và Dat Bike không chỉ mang đến trải nghiệm di chuyển chất lượng với mức giá tiết kiệm mà còn thúc đẩy quá trình chuyển đổi phương tiện xanh vì một cộng đồng bền vững và môi trường trong lành hơn.

CÙNG CHUYÊN MỤC
XEM