1. Thịt kho măng
Chuẩn bị nguyên liệu làm món thịt kho măng: 800g thịt ba chỉ, 150g măng khô, 15g hành lá, 15g gừng, 3 hoa hồi, 1 quả ớt khô, 4g muối, 30g nước tương, 20g rượu nấu ăn, 20g dầu ăn, 1 cây tỏi tây, nước nóng.
Cách làm món thịt kho măng:
Bước 1: Măng khô ngâm trong nước lạnh vài giờ cho mềm, sau đó rửa sạch lại. Thịt ba chỉ rửa sạch rồi thái thành miếng dày khoảng 2cm. Gừng sơ chế sạch rồi thái lát. Đun nóng chút dầu ăn trong chảo sâu lòng, cho thịt ba chỉ vào áp chảo ở lửa vừa cho đến khi thịt tiết ra mỡ và chuyển màu xém vàng.
Bước 2: Thêm rượu nấu ăn, muối, gốc hành boa rô, gừng thái lát, hoa hồi, ớt khô vào xào đều. Cho nước tương vào đảo đều cho thịt thấm đều màu, sau đó đổ lượng nước nóng thích hợp vào đun sôi. Cho măng khô vào nấu chung rồi đậy nắp chảo đun nhỏ lửa trong khoảng 1 giờ. Khi thịt và măng chín, nước trong chảo cạn bớt thì thêm một ít tỏi tây vào, đảo đều rồi tắt bếp.
Thành phẩm món thịt kho măng:
Thịt ba chỉ kho măng nóng hổi mềm ngọt là món ăn thích hợp ăn cùng với cơm trắng trong những ngày thời tiết chuyển lạnh. Với cách chế biến này, măng khô sẽ thấm đủ mỡ từ phần thịt ba chỉ tiết ra giúp cho măng được mềm ngọt mà thịt ba chỉ lại không bị ngán ngấy. Cả hai nguyên liệu thực sự là một sự kết hợp hoàn hảo.
2. Canh cá nấu củ cải
Chuẩn bị nguyên liệu làm món canh cá nấu củ cải: 300 thịt cá phi lê, 1 củ cải, 1/2 cây hành boa rô, 2 tép tỏi băm nhỏ, 15ml nước tương, 1 lít nước dùng tảo bẹ, một chút muối.
Cách làm món canh cá nấu củ cải:
Bước 1: Củ cải gọt vỏ rửa sạch rồi thái lát, hành boa rô thái nhỏ. Thịt cá rửa sạch để ráo nước rồi thái thành miếng vừa ăn. Đổ nước dùng tảo bẹ vào nồi đun sôi, sau đó cho cá vào đun sôi trở lại.
Bước 2: Cho củ cải vào đun sôi khoảng 5 phút, tiếp đó thêm nước tương, tỏi băm vào. Thêm hành lá và chút muối vào cho vừa ăn rồi tắt bếp.
Thành phẩm món canh cá nấu củ cải:
Món canh cá nấu củ cải sử dụng rau củ theo mùa, củ cải có vị giòn ngọt kết hợp với vị mềm ngon của cá, tạo nên một món ăn nóng hổi giúp làm ấm cơ thể trong những ngày thời tiết gió lạnh. Tuy rằng món ăn chế biến từ cá nhưng không hề bị tanh chút nào.
3. Dưa chuột trộn
Chuẩn bị nguyên liệu làm món dưa chuột trộn: 1 quả dưa chuột, 2 miếng thanh cua, 1/4 củ hành tây, 1 tép tỏi, 15ml giấm gạo, một chút muối, 30g đường, 15ml nước lọc, 1 thìa hạt mù tạt, một ít vừng rang.
Cách làm món dưa chuột trộn:
Bước 1: Dưa chuột rửa sạch sau đó thái sợi, tỏi băm nhỏ, hành tây thái lát.
Sau đó chuẩn bị nước sốt: Cho hạt mù tạt vào bát, thêm vừng rang, muối, giấm, đường và nước vào khuấy đều.
Bước 2: Cho dưa chuột vào bát, thêm thanh cua xé và hành tây vào. Tiếp đó đổ sốt đã pha vào trộn đều là xong.
Thành phẩm món dưa chuột trộn:
Món dưa chuột trộn thanh cua với vị tươi giòn chua ngọt mát lành rất ngon miệng và kích thích vị giác. Món ăn đặc biệt giúp cân bằng vị cho bữa cơm giàu dinh dưỡng.
Chúc bạn có một bữa cơm ngon miệng bên gia đình thân yêu!
Chúc các bạn ngon miệng!