Cúng Rằm là nghi lễ tâm linh mang ý nghĩa tưởng nhớ, thức tỉnh và gửi gắm hi vọng. Trong lễ Cúng Rằm, người ở dương gian sẽ tưởng nhớ tới ông bà tổ tiên, khấn nguyện tới thần linh cầu mong sức khỏe, may mắn và bình an cho gia đình.
Việc chuẩn bị đồ lễ cúng Rằm cần phải chuẩn bị lễ dâng lên thần linh và gia tiên. Tùy theo điều kiện, hoàn cảnh của từng gia đình có thể chuẩn bị mâm lễ là lễ chay hoặc lễ mặn.
Song trên mâm lễ cúng dâng lên các vị thần linh và tổ tiên gia đình không thể thiếu trầu cau, hương, nến, hoa quả tươi (có thể là ngũ quả, tam quả), nước sạch.
Tùy theo cách thức tiến hành lễ cúng là lễ chay hay mặn mà có sự chuẩn bị khác nhau. Nhìn chung, đồ lễ cúng Rằm tháng Chạp thường có:
- Lễ cúng chay: Hương, hoa tươi, hoa quả, trầu cau, nước sạch, nến hoặc đèn dầu, tiền vàng…
- Lễ cúng mặn: Thịt gà luộc, xôi (hoặc bánh chưng), giò/chả, các món mặn khác và rượu. Hiện nay, nếu không cúng rằm tháng Chạp bánh chưng, người dân thường cúng bằng xôi gấc với quan niệm màu đỏ của xôi gấc mang lại may mắn cho các gia đình.
Gia đình nào muốn tươm tất hơn thì bày biện lễ mặn gồm các món ăn truyền thống như xôi gấc tượng trưng cho may mắn, gà luộc đại diện cho sung túc, giò chả, nem rán, món xào, canh măng miến và đặc biệt, có thể thêm bánh chưng cho không khí ngày cận Tết càng thêm đầm ấm.
Lễ vật chuẩn bị cho cúng Rằm không cầu kỳ sang trọng, quan trọng nhất là sự thành tâm của gia chủ.
Gợi ý một số mâm cỗ mặn trong mâm lễ cúng Rằm tháng Chạp:
Mâm cỗ đơn giản, ấm cúng bao gồm: Thịt gà luộc; thịt bò xào ngô bao tử, đậu cove, ớt chuông; canh khoai tây cà rốt ninh sườn; nem rán và bánh chưng.
Mâm cỗ gồm: thịt gà luộc; mực sim hấp sả; tôm rảo chiên, giò lụa; thịt bò xào su su, bí đỏ, ớt chuông; canh bí xanh nấu mọc; giò lụa; xôi gấc.
Mâm cỗ này vô cùng nổi bật với nhiều món ngon, mà món nào cũng đều được làm rất cầu kỳ, ngon mắt.
Mâm cơm cúng được chuẩn bị vô cùng cầu kỳ và đẹp mắt gồm các món: canh nấm chay; dạ dày hầm tiêu đen; cá trắm đen hấp hành; tôm hấp bia; súp lơ luộc; hoa quả tươi.
Tổng hợp theo VOVTintuc/ĐS&PL