Thực đơn các món trong mâm cơm chay cho ngày Rằm tháng 7
1. Súp bí đỏ
2. Salad rau củ
3. Mực nhồi thịt sốt dầu hào
4. Nem nấm
5. Chuối đậu om mẻ
6. Xôi gấc
7. Canh nấm tuyết củ quả
8. Cơm sen
9. Chè sen lá dứa
Cách chế biến các món cho mâm cơm chay ngày Rằm tháng 7
1. Súp bí đỏ
- Nguyên liệu: Bí đỏ, hành tây, kem tươi, chút gừng, gia vị, hạt nêm nấm, tiêu, bơ thực vật.
- Sơ chế: Bí đỏ gọt vỏ, rửa sạch, cắt thành từng miếng nhỏ. Hành tây gọt vỏ, cắt hạt lựu.
- Cách làm: Cho bơ vào chảo, cho hành tây vào xào cho thơm. Tiếp đến cho bí đỏ vào xào cùng, cho các gia vị vào đảo đều khoảng 1 phút. Cho nước xâm xấp mặt, đun lửa nhỏ đến khi bí chín nhừ thì tắt bếp. Dùng máy xay cầm tay xay nhuyễn hỗn hợp. Đổ hỗn hợp vào nồi nấu sôi 1 phút. Sau đó cho hạt nêm nấm, tiêu sao cho vừa miệng. Cuối cùng cho kem tươi vào nồi. Dùng thìa khuấy đều hỗn hợp và hoàn thành.
2. Salad rau củ
- Nguyên liệu: Củ đậu, cà rốt, củ dền, ớt chuông, dưa chuột, bắp cải tím.
- Pha nước sốt dầu giấm: 1/2 thìa cafe đường, 1 thìa cafe nước cốt chanh (hoặc giấm táo), 1/3 thìa gia vị, ớt băm (điều chỉnh độ cay), một ít tiêu, 1 thì cà phê dầu ôliu. Khuấy đều cho hỗn hợp tan hết.
- Cách làm: Các loại củ quả rửa sạch, cắt sợi dày dài. Dưa chuột, cà rốt nạo dài, cuộn tròn. Xếp vào đĩa, trang trí rau thơm. Khi ăn rưới nước sốt dầu giấm lên trên để thưởng thức.
3. Mực nhồi thịt sốt dầu hào
- Nguyên liệu: Nấm đùi gà, nấm hương, mộc nhĩ, hành tươi, đậu phụ, dầu hào, gia vị, hạt nêm, hành tỏi khô.
- Sơ chế: Nấm đùi gà rửa sạch cắt khúc, dùng dao khoét hình tròn trong ruột, ngâm vào nước muối pha loãng. Nấm hương, mộc nhĩ ngâm nở, rửa sạch, cắt sợi nhỏ mảnh. Hành tỏi khô băm nhỏ.
- Cách làm: Đeo găng tay, bóp nhuyễn hỗn hợp gồm đậu, nấm hương, mộc nhĩ, các loại gia vị. Dùng thìa nhỏ nhồi hỗn hợp vào trong ruột nấm. Rán sơ qua nấm để định hình. Bắc chảo lên bếp, phi thơm hành tỏi, cho dầu hào, các loại gia vị và 1 chút nước đun sôi. Sau đó cho nấm vào và đậy vung để lửa nhỏ hầm trong 10 phút là hoàn thành.
4. Nem nấm
- Nguyên liệu: Nấm đùi gà, cà rốt, khoai tây, củ đậu, miến, mộc nhĩ, gia vị, lòng đỏ trứng, hành khô.
- Cách làm: Trộn đều nguyên liệu thành hỗn hợp nhân. Trải bánh đa, dùng thìa múc nhân và cuộn lại. Bắc chảo lên bếp, để lửa nhỏ và rán giòn. Nem dùng với nước chấm chua ngọt.
5. Chuối đậu om mẻ
- Nguyên liệu: Chuối xanh, đậu nướng, mẻ, hành tỏi băm nhỏ, rau tía tô, lá lốt, hành, gia vị, hạt nêm nấm, tiêu, 1/2 thìa cà phê bột nghệ.
- Cách làm: Chuối tước vỏ, ngâm nước muối loãng, cắt thành khúc dài. Lọc lấy nước mẻ. Đậu cắt khúc. Cho dầu vào chảo, phi hành tỏi thơm, cho chuối, đậu và gia vị vào xào cho ngấm, cho 1/2 bát nước và nước mẻ đã lọc vào om đến khi nước gần cạn thì rắc tía tô, lá lốt và hành đã thái nhỏ lên. Đảo nhẹ và bày thành phẩm ra bát, trang trí.
6. Xôi gấc
- Nguyên liệu: Gạo nếp, gấc, muối, nước cốt dừa, đường, rượu trắng.
- Cách làm: Rửa sạch gạo nếp, ngâm với nước sạch khoảng 6-8 tiếng vớt ra để ráo. Cho rượu trắng vào ruột gấc bóp đều hạt. Cho phần gạo nếp vào âu thịt gấc. Bóp trộn để các hạt gạo được phủ đều màu đỏ. Cho nước vào xửng hấp đun sôi. Cho gạo vào xửng hấp trong 30 phút. Cho xôi ra để nguội rồi trộn cùng với nước cốt dừa và đường. Tiếp tục hấp thêm 30 trong xửng hấp với nước đã sôi là hoàn thành. Lấy xôi ra đĩa, trang trí theo ý thích.
7. Canh nấm tuyết củ quả
- Nguyên liệu: Nấm tuyết, ngô, cà rốt, đậu hà lan, nấm hương, súp lơ xanh, táo tàu đỏ, gia vị và hạt nêm nấm.
- Cách làm: Ngâm các loại nấm cho nở, rửa sạch. Sơ chế các loại củ quả. Đặt 1 nồi nước lên bếp, cho ngô và gia vị vào, để lửa nhỏ ninh chín. Tiếp tục cho các loại của quả vào, đun thêm 7 phút cho chín, múc ra bát và trang trí với lá bắp cải tím.
8. Cơm sen
- Nguyên liệu: Gạo tẻ, sen, hạt đậu hà lan, nấm hương, cà rốt, gia vị, dầu hào, tiêu, hạt nêm nấm, ngô, hành khô băm nhỏ.
- Cách làm: Sen rửa sạch cho vào nồi nước và ninh lửa nhỏ cho bở. Nấu cơm bằng nước sen đã ninh. Bắc chảo dầu lên bếp, cho hành khô vào phi thơm, cho tiếp nấm hương, hạt đậu, cà rốt, sen, gia vị vào xào cho ngấm. Cơm chín, lấy cơm trộn đều cùng hỗn hợp nấm củ quả. Cho ra đĩa và trang trí.
9. Chè sen lá thơm
- Nguyên liệu: Hạt sen, lá thơm, đường phèn.
- Cách làm: Sen rửa sạch cho vào nồi nước, thêm lá dứa và ninh lửa nhỏ cho bở. Chắt nước riêng, chỉ để lại 1 chút và hạt sen. Cho đường vào xào cho sen ngấm. Tiếp tục đổ nước đã chắt vào, đun sôi, tắt bếp là hoàn thành.
Trên đây là gợi ý mâm cỗ chay 10 món dễ làm giúp bạn chuẩn bị cho ngày Rằm tháng 7 tươm tất, đủ đầy. Chúc các bạn thành công!