Thực tế, đậu phụ được coi là một món ăn giàu canxi gấp gần 3 lần sữa. Bởi lẽ nếu như hàm lượng canxi trong sữa chỉ đạt ở mức 125mg/100g thì chỉ số này trong 100g đậu phụ lại là 350mg canxi, cao hơn khoảng 2,8 lần.
Loại thực phẩm này cũng là một nguồn protein tuyệt vời. Theo Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ, trong 81g đậu phụ chắc chứa 14g protein, 7g chất béo, 2,3g carbohydrate, 1,9g chất xơ và 11mg natri, mà chỉ tương ứng với 117 calo.
Bên cạnh đó, đậu phụ cũng là nguồn cung cấp các chất magiê, phốt pho, vitamin B, sắt, mangan, đồng và kẽm. Điều đó cho thấy, với hầu hết mọi người, đậu phụ là một loại thực phẩm rất bổ ích, nên sử dụng thường xuyên, đặc biệt là nhóm người bị hạn chế thực phẩm từ sữa và protein.
Đàn ông có nên ăn đậu phụ hay không?
Nhiều người thường nghĩ rằng, nam giới không nên sử dụng thực phẩm họ đậu vì chúng có thể gây hại cho sức khỏe sinh sản, thậm chí tăng nguy cơ bị vô sinh. Tuy nhiên, trên thực tế, chưa có bằng chứng khoa học cụ thể nào chứng minh điều này.
Ngược lại, một số nghiên cứu lại chỉ ra điều hoàn toàn ngược lại.
Nghiên cứu của các tiến sĩ từ đại học Loma Linda, Mỹ đã khẳng định rằng: đậu nành cùng với những sản phẩm chứa isoflavones không ảnh hưởng đến nồng độ testosterone, không làm giảm số lượng tinh trùng. Do đó, chúng hoàn toàn không có nguy cơ gây ra tình trạng vô sinh ở nam giới.
Đây là kết quả trên nhóm đối tượng nam giới ở độ tuổi từ 18 đến 35 tuổi.
Trong nghiên cứu, các nhà khoa học cũng đưa dẫn chứng về nam giới tại Nhật Bản. Đây là những đối tượng tiêu thụ rất nhiều đậu nành trong cuộc sống hàng ngày, ngay từ khi còn nhỏ. Tuy nhiên, tại quốc gia này, sức khỏe sinh sản của đàn ông vẫn rất tốt.
Như vậy, các chuyên gia cho rằng, quan điểm ăn đậu gây vô sinh là không đúng. Thay vào đó, nam giới nên quan tâm hơn đến những vấn đề khác có thể tác động trực tiếp tới sức khỏe sinh sản của họ, chẳng hạn như thói quen hút thuốc lá, lạm dụng bia rượu và lười vận động.
Tác dụng của đậu phụ với sức khỏe
Không chỉ giàu dinh dưỡng, đậu phụ còn có thể mang lại một số lợi ích rất tốt cho sức khỏe mọi người như sau.
Phát triển xương, phòng ngừa loãng xương
Nhiều nghiên cứu chứng minh, isoflavone trong đậu nành còn giúp tăng mật độ khoáng của xương, giúp xương chắc khỏe hơn và ngăn ngừa sự mất xương. Trong đậu phụ còn chứa nhiều canxi và vitamin D có thể bù đắp sự thiếu hụt canxi do tuổi tác đem lại. Canxi là chất dinh dưỡng cần thiết cho trẻ đang phát triển và phụ nữ bị loãng xương.
Giảm cholesterol xấu
Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra, protein đậu nành làm giảm đáng kể lượng cholesterol LDL (hay còn gọi là cholesterol xấu) khoảng 3-4% ở người lớn. Sử dụng loại thực phẩm này thường xuyên cũng có tác dụng gia tăng HDL cholesterol (hay còn gọi là cholesterol tốt).
Đậu phụ tốt cho sức khỏe tim mạch
Đậu phụ chứa nhiều estrogen thực vật có tác dụng tốt cho trái tim của bạn, có thể hữu ích trong việc giảm huyết áp nên góp phần giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch và đột quỵ.
Một nghiên cứu năm 2020 được công bố trên tạp chí Circulation của Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ đã chỉ ra rằng, nếu ăn ít nhất một khẩu phần đậu phụ mỗi tuần thì nguy cơ mắc bệnh mạch vành thấp hơn 18% so với những người ăn ít đậu phụ (dưới tần suất một lần một tháng). Kết quả này được tổng hợp từ dữ liệu của hơn 200.000 người.
Tốt cho trí nhớ và sức khỏe não bộ
Một nghiên cứu năm 2020 cho thấy rằng, equol, một chất chuyển hóa được tạo ra trong ruột từ việc tiêu thụ các sản phẩm từ đậu nành, có thể giúp giảm nguy cơ mắc chứng sa sút trí tuệ.
Mặc dù có một số bằng chứng cho thấy thực phẩm làm từ đậu nành như đậu phụ có thể giúp ích cho chức năng nhận thức, chẳng hạn như trí nhớ và kỹ năng giải quyết vấn đề, nhưng nghiên cứu vẫn chưa rõ ràng.
Theo các nhà nghiên cứu, những người tạo ra nhiều equol hơn từ việc ăn các sản phẩm đậu nành có một nửa số lượng tổn thương chất trắng - một yếu tố nguy cơ của bệnh Alzhemer - so với những người có mức độ equol thấp hơn.
Làm chậm tiến triển hoặc tái phát ung thư
Một số nghiên cứu cho thấy, các chất trong đậu phụ có thể góp phần làm chậm sự tiến triển hoặc giảm sự tái phát của một số bệnh ung thư. Những người đàn ông bị ung thư tuyến tiền liệt đã duy trì mức độ kháng nguyên của tuyến tiền liệt ở mức thấp khi thường xuyên ăn đậu phụ và các thực phẩm làm từ đậu nành khác. Điều này có nghĩa là ung thư tiến triển chậm hơn hoặc không.
Nhưng bằng chứng còn mâu thuẫn và một nghiên cứu khác cho thấy rằng ăn thực phẩm chứa nhiều hợp chất đậu nành nhất định có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt.
Trong khi đó, ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy ăn đậu nành thường xuyên cũng có thể làm giảm tái phát ung thư vú. Nhưng bằng chứng không đủ mạnh để chính thức khuyên dùng đậu nành cho tất cả những người từng bị ung thư vú.
*Theo Healthline, Yahoo news