Giảng viên người Lào tại Việt Nam: “Trái tim tôi giờ là Con Lạc cháu Hồng”

Nhật Vũ | 24-03-2023 - 16:50 PM

(Tổ Quốc) - Đó là câu chuyện tình yêu dành cho đất nước và con người Việt Nam của một giáo viên người Lào đang giảng dạy tại Hà Nội

Trò chuyện với giảng viên người Lào Phoumphithath OUPASEUTH, tên tiếng Việt gọi là Hoàng Duy Phúc (SN 1995) đến từ tỉnh Bokeo, miền Bắc Lào. Hiện là giảng viên Bộ môn Ngôn ngữ và Văn hóa Đông Nam Á tại trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội. Tôi cực kỳ ấn tượng với khả năng giao tiếp bằng tiếng Việt không khác người bản xứ của Phúc sau 9 năm sinh sống và học tập tại Hà Nội.

Tình yêu của giảng viên Lào dành cho Việt Nam

Nói về câu chuyện hữu duyên với mảnh đất hình chữ S này, Phúc cho biết năm 2014, sau khi tốt nghiệp lớp 12 ở Lào, cậu xin bố mẹ cho mình sang Việt Nam theo đuổi ước mơ là học ở Học viện Ngoại giao.

Cậu bảo em chọn Việt Nam vì từ nhỏ đã được nghe, đọc nhiều về con người đất nước nơi đây và những tình cảm sâu đậm của 2 dân tộc dành cho nhau, phần nữa vì bạn bè cùng trang lứa của mình cũng chọn Việt Nam là điểm đến cho sự nghiệp và học tập.

Những ngày mới sang, học tiếng Việt với Phúc là cả một hành trình gian nan. Trước khi vào đại học Phúc học dự bị tiếng Việt một năm ở Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội. Cậu cho biết mình đã từng rớt môn viết chính tả tiếng Việt bởi độ khó của ngôn ngữ này.

Là sinh viên Lào sang Việt Nam du học, Phúc cảm thấy may mắn khi được ưu tiên rất nhiều. Ở trường cũng có ký túc xá riêng cho người Lào. Ngay cả học trên lớp, khi thầy cô giáo cũng quan tâm khi biết là người Lào.

Thậm chí, các bạn sinh viên Việt Nam cùng lớp thấy Phúc là người Lào cũng hay giúp đỡ. Có những bạn người Việt Nam thứ 7, chủ nhật lên tận kí túc xá để học tập cùng, dạy tiếng Việt cho mình.

Sau khi tốt nghiệp đại học, Phúc học lên Thạc sĩ và đã tốt nghiệp Thạc sĩ tại ngôi trường này.

"Em thấy các bạn người Việt Nam rất thích chơi với bọn em. Khi nói mình là người Lào ở Việt Nam được yêu quý hỏi han, quan tâm nhiều hơn", Phúc cảm nhận.

Phúc bảo, với gương mặt không khác mấy với người Việt Nam và đặc biệt là khả năng tiếng Việt của mình rất tốt, khi trò chuyện rất nhiều người đã không nhận ra cậu là người Lào.

Sau 9 năm ở Việt Nam, Phúc tâm sự đều yêu mọi thứ nơi này, nhưng yêu thích nhất là con người Việt Nam. Thậm chí mọi nơi cậu đến đều thấy tình cảm người Việt dành cho người Lào rất đặc biệt.

"Có lẽ đây là nguyên nhân mà em sống ở Việt Nam cho đến ngay hôm nay. Em còn học được tính cách nhanh nhẹn và cách tư duy của người Việt". Phúc chia sẻ.

Có những đợt nghỉ, Phúc trở về bên Lào với gia đình nhưng cậu luôn thấy nhớ Việt Nam, nhớ đồ ăn nhớ bún đậu mắm tôm, nhớ bún bò Huế,...

"Em học xong đại học em tìm cách làm sao mình có thể ở lại Việt Nam. Vì thế, em quyết định học thạc sĩ để xin việc cho dễ để còn tiếp tục gắn bó với mảnh đất này".

Hiện tại, Phúc đang làm giảng viên và đã lập gia đình với vợ người Việt khi cả 2 học chung ở Học viện Ngoại giao. Tình yêu của đôi vợ chồng trẻ đã đơm hóa kết trái khi 2 bé rất đáng yêu đã chào đời.

Phúc tâm sự, gia đình mình bên Lào coi Việt Nam như quê hương thứ 2. Cứ khi nào có thời gian rảnh, bố mẹ và anh chị em lại qua du lịch và thăm mình. Họ yêu Việt Nam cũng như cậu vậy.

Với khả năng nói tiếng Việt như người bản địa, sinh sống, gắn bó cùng người Việt khá lâu và am hiểu sâu về văn hóa Việt Nam. Khi tôi hỏi Phúc nghĩ mình là người Việt Nam bao nhiêu % rồi thì cậu không ngại ngần trả lời: "99% là người Việt Nam còn 1% là dòng máu Lào".

Mong muốn kết nối văn hóa Lào và Việt Nam

Nói về mong ước gắn kết hai nền văn hóa, cuộc sống của Lào và Việt Nam với nhau, Phúc chỉ muốn làm sao để người Việt Nam và người Lào hiểu về nhau hơn, hiểu suy nghĩ, cách sống để tạo ra sự đồng cảm của nhân dân 2 nước.

Qua những video, hình ảnh quảng bá về cuộc sống, du lịch, món ăn…, cậu mong người Việt Nam càng yêu quý con người Lào hơn và người Lào cũng yêu quý Việt Nam nhiều hơn nữa, Phúc cũng mong muốn sẽ có nhiều người Việt Nam hơn nữa đến khám phá đất nước Lào xinh đẹp của mình

"Kênh youtube Xóm Lào TV em mở với 2 mục đích chính. Thứ nhất là em muốn quảng bá về văn hóa, nét đẹp, tổng thể của Lào tới Việt Nam, hiểu sâu hơn. Bởi vì em thấy người Lào không có ai làm nên em bắt đầu làm luôn.

Thứ hai là em muốn là nơi thế hệ trẻ sinh viên của 2 nước không chỉ sinh viên Lào mà sinh viên Việt Nam học tại Lào nêu ý kiến, góc nhìn và cách tiếp tục phát triển về mối quan hệ này đối với thế hệ trẻ chúng ta như thế nào", Phúc bộc bạch.

Phúc tự hào chia sẻ. dù mới lập kênh Xóm Lào TV mới được 1 tháng và lượng follow tăng rất nhanh. Ban đầu là 2 nghìn người, đến nay đã 21,2 nghìn người đăng ký theo dõi, có những video lên đến 600 nghìn người xem.

Trong vòng 1 tháng Phúc mới đăng 9 clip và rất may mắn clip nào cũng rất nhiều người xem và ủng hộ. Có những video Phúc đăng tải khoảng 3 ngày đầu tiên đã được 300 nghìn người xem.

Theo quan sát của Phúc, nhiều người Việt Nam cũng thích xem văn hóa, ẩm thực và con người nước Lào. Đó cũng chính là những tình cảm mà người Việt Nam dành đất nước anh em của mình.

Phúc muốn là một người Lào ở Việt Nam như mình có vai trò, có tiếng nói. Cậu luôn nghĩ cuộc đời chỉ có một lần nên phải làm cái gì đó hay, để đời. Khi già đi rồi, khi không còn ở Việt Nam hoặc là không làm kênh này nữa mọi người vẫn nhắc đến mình.

"Em muốn tạo giá trị cho bản thân, là một người có ích, không phải là một người bơ vơ sinh sống hằng ngày. Bởi vì Việt Nam cho em rất nhiều thứ để em sống đến ngày hôm nay".