Tỏi là thực phẩm dễ chế biến, có thể ăn theo nhiều cách khác nhau như ăn trực tiếp tép tỏi, giã nhuyễn hoặc ăn chín. Khi tỏi mọc mầm, nhiều người cứ ngỡ nó đã hỏng và đem bỏ chúng đi mà không biết được rằng, ăn tỏi sau khi mọc mầm lại vô cùng có lợi cho sức khỏe.
1. Tỏi nảy mầm tốt cho sức khỏe của tim mạch
Tỏi được biết đến như một loại kháng sinh tự nhiên có tác dụng chống lại nhiều loại cầu khuẩn, trực khuẩn, virus, nấm, amip, giun kim,…Ngoài ra, tỏi còn chứa một loại phytoncide bay hơi có vị cay, chứa lưu huỳnh là allicin, rất hữu ích cho những người bị bệnh tim mạch, đường huyết cao, huyết áp cao. Tác dụng này của tỏi cũng trở nên mạnh hơn rất nhiều sau khi chúng mọc mầm.
2. Ngăn ngừa ung thư
Tỏi có thể được chia thành nhiều loại dựa theo màu sắc như tỏi tía, tỏi trắng, tỏi đen,…Trong đó tỏi trắng và tỏi tía là phổ biến hơn cả. So với tỏi trắng, tỏi tía có vị hăng hơn, hàm lượng allicin cao hơn nên tác dụng kìm khuẩn cũng tốt và rõ ràng hơn.
Theo nhiều nghiên cứu, tỏi có công dụng đáng kể trong việc giảm thiểu nguy cơ mắc ung thư, nhất là ung thư đường ruột. Cụ thể, tỏi ức chế quá trình nitrat biến thành nitrite trong dịch vị, ngăn cản sự hình thành nitrosamine, giúp phòng ngừa ung thư dạ dày.
Ngoài ra, nếu tỏi mọc mầm bị nghiền nguyễn, các chất hữu hiệu như alliin và allinase trong tỏi sẽ được tiếp xúc với nhau, từ đó tạo thành allicin có tác dụng đáng kể trong việc ngăn ngừa ung thư. Sau khi xay tỏi, trong khoảng 10 – 15 phút bạn nên ăn ngay để đạt được hiệu quả tốt nhất.
Bên cạnh đó, tỏi còn có thể ngăn cản sự xâm hại của độc tố, kim loại nặng, chất gây hại cho cơ thể. Đồng thời, thành phần germanium và selen trong tỏi giúp cơ thể chống đột biến tế bào, ngăn ngừa sự hình thành của các gốc tự do, hỗ trợ phòng ngừa ung thư.
Cần chú ý, tỏi nấu chín sẽ không còn nhiều tác dụng diệt khuẩn tốt như vậy nữa, bởi trong quá trình đun nóng, hàm lượng sunfua hữu cơ có tác dụng kháng khuẩn sẽ giảm dần, nhiệt độ càng cao thì sự suy giảm này diễn ra càng nhanh. Hơn nữa, dược chất có trong tỏi - allicin rất dễ bay hơi, đặc biệt khi gặp nhiệt độ cao sẽ bay hơi nhanh hơn, vì vậy ăn tỏi sống sẽ có lợi cho sức khoẻ hơn.
3. Chống say tàu xe, chữa ho gà
Nếu sợ say tàu xe, say sóng, say máy bay, có thể cắt tỏi thành những miếng nhỏ rồi dùng băng dính dính lên rốn trước khi đi khoảng 30 phút để loại bỏ và giảm thiểu những cảm giác khó chịu khi say xe.
Khi bị ho gà, lấy 15 gam tỏi, 6 gam đường nâu nấu với gừng và nước uống 2 – 3 lần mỗi ngày sẽ thấy các triệu chứng ho giảm đáng kể.
4. Chống lão hoá
Với các thành phần dinh dưỡng và chất chống oxy hóa, tỏi mọc mầm có khả năng loại bỏ được các gốc tự do trong cơ thể. Chính vì thế việc sử dụng tỏi mọc mầm một cách thường xuyên sẽ giúp cơ thể bạn có thể ngăn chặn được sự xuất hiện của các dấu hiệu già hóa, nếp nhăn, đồi mồi,… đồng thời sẽ làm suy giảm sự suy nhược của các cơ quan trong cơ thể.
Với tất cả những lợi ích trên, bạn có thể thường xuyên sử dụng tỏi, nhất là tỏi mọc mầm trong chế độ ăn uống hàng ngày của gia đình để phòng ngừa bệnh tật, cơ thể khỏe mạnh, dẻo dai.
Theo Aboluowang