Giá nhà liên tục tăng "nóng", mức giá đã đạt đỉnh?

Tuấn Minh | 05-03-2022 - 08:40 AM

(Tổ Quốc) - Theo Savills, giá căn hộ hạng C tại TP. HCM tăng đến 27% theo năm, sắp cán mốc 60 triệu đồng/m2. Tuy nhiên, theo chuyên gia nhìn nhận, đây có thể chưa phải giá đỉnh, bởi nguồn cung đang khan hiếm, yếu tố lạm phát, tăng chi phí nguyên vật liệu khiến giá tiếp tục tăng.

Theo Savills, quý IV/2021 thị trường nhà ở ghi nhận nguồn cung tiếp tục lao dốc mạnh trong bối cảnh phức tạp của dịch bệnh. Dù quý cuối năm các chủ đầu tư đã nhanh chóng tổ chức các hoạt động mở bán, kinh doanh trở lại nhưng nguồn cung căn hộ vẫn giảm 31% so với cùng kỳ năm ngoái, chỉ đạt 7.820 căn.

Cả năm 2021, tổng nguồn cung sơ cấp căn hộ tại TP. HCM đạt 11.700 căn, thấp nhất trong vòng 5 năm qua. Tuy nhiên, với nhu cầu lớn từ người mua nhà, tỷ lệ hấp thụ của dòng sản phẩm căn hộ vẫn đạt 81%, trong đó phân khúc hạng B dẫn đầu lượng giao dịch, chiếm 69% tổng giao dịch.

Đáng chú ý, giá các căn hộ, dự án hạng C lên đến 56,5 triệu đồng/m2 thông thủy, tăng 27% theo năm. Một số sản phẩm cũng đã tăng giá bán lên 11% theo quý do giá cao ở giai đoạn mới mở bán hoặc ở những căn hộ cuối của các dự án có tiến độ xây dựng tốt.

Trong khi đó, các sản phẩm bất động sản liền thổ với giá bán trên 18 tỷ đồng/căn ngày càng phổ biến trong 3 năm gần đây với nguồn cung lẫn giá bán đều tăng. Riêng trong quý IV/2021, các sản phẩm trên 18 tỷ đồng chiếm đến 90% tổng lượng bán.

Trong bối cảnh cơn khát nguồn cung vẫn chưa có dấu hiệu cải thiện tại TP. HCM, thị trường Bình Dương đang trở thành khu vực có nguồn căn hộ bình dân lý tưởng thay thế nhờ mức giá bán thấp và tốc độ đô thị hóa cao.

Với quỹ đất dồi dào, giá bán hợp lý và cơ sở hạ tầng ngày càng được cải thiện, Savills Việt Nam dự báo Đồng Nai và Bình Dương đang dần vượt qua thị trường truyền thống là TP. HCM về cả nguồn cung và lượng giao dịch.

Giá nhà liên tục tăng nóng, mức giá đã đạt đỉnh? - Ảnh 1.

Ông Troy Griffths - Phó Tổng giám đốc Savills Việt Nam cho biết, nguồn cung hạn chế tại TP. HCM đã và đang thúc đẩy người mua mở rộng đầu tư đến các tỉnh thành khác, đặc biệt là Đồng Nai với tốc độ tăng trưởng vượt bậc trong thời gian qua. Nguồn cung gia tăng tại các thị trường thay thế cung cấp cho người mua nhiều lựa chọn hơn, do đó năm 2022 sẽ là một năm thú vị để theo dõi sự mở rộng sang các tỉnh lân cận và sức bền của các nhà đầu tư.

Thực tế, nguồn cung nhà liền thổ sơ cấp của Đồng Nai cao hơn khoảng 130% so với TP. HCM và nhiều hơn 160% về lượng giao dịch. Cùng với đà tăng trưởng đó, Bình Dương cũng có nguồn cung sơ cấp cao hơn 23% và lượng giao dịch cao hơn 2% so với TP. HCM trong năm qua.

Dự kiến đến năm 2024, Đồng Nai sẽ cung cấp 17.700 sản phẩm nhà liền thổ, nhiều hơn TP. HCM 105%. Bình Dương dự kiến sẽ có 7.400 sản phẩm mới vào năm 2024 do định hướng phát triển trọng tâm vào căn hộ hơn nhà liền thổ.

Theo ông Nguyễn Văn Đính - Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam cho hay, giá bất động sản trong thời gian vừa qua tăng quá so với giá trị thực. Điều này khiến cho những lô đất giá cao khó bán vì ngay cả những nhà đầu tư, họ cũng tính toán cẩn thận giá trị thực của đất.

Vị chuyên gia nhận định, về giá chung cư, dự báo trong năm 2022, các chuyên gia cho rằng, kịch bản khả quan hạ giá chung cư là điều khó xảy ra nhất là khi nguồn cung đang khan hiếm. Tình trạng lạm phát, tăng chi phí nguyên vật liệu sẽ khiến cho giá chung cư tăng cao.

CÙNG CHUYÊN MỤC
XEM