Gia đình làm trong lĩnh vực tài chính, cậu bạn tìm hiểu đầu tư từ năm 16, 17 tuổi

Tô Diệp | 15-12-2022 - 14:45 PM

(Tổ Quốc) - Những tư duy và quan điểm đầu tư mới mẻ của nhà đầu tư trẻ.

Thị trường chứng khoán thời gian gần đây có nhiều biến động khó lường. Có lúc vào xu hướng giảm sâu khiến nhiều nhà đầu tư cảm thấy khó xoay xở, cũng có lúc tăng nhanh, nhiều người hoang mang không biết có nên đầu tư vào thời điểm này hay không do lo sợ “tác dụng phụ” của FOMO (hội chứng sợ bị bỏ lỡ). Thị trường năm sau sẽ diễn biến như thế nào vẫn là một dấu chấm hỏi lớn với hầu hết nhà đầu tư. Liệu đó là lúc để “trả thù” tìm lại khoản tiền đã mất trong năm nay hay vẫn cần theo dõi thêm?

Để mở ra cánh cửa mới cho năm 2023, Bí Mật Đồng Tiền tuần này sẽ mang đến cho các nhà đầu tư một “làn gió mới” với chủ đề “Wednesday”. Chương trình được dẫn dắt bởi các gương quen thuộc: host Ngọc Trinh, BTV Hoàng Nam - chuyên trách Chứng khoán Bản tin Tài chính Kinh doanh, và chuyên gia tài chính. Ngoài ra, chương trình còn có sự góp mặt của nhà đầu tư Gen Z ( những người sinh năm 1997-2012) Lê Bá Hùng.

Trong phần mở đầu của chương trình, host Ngọc Trinh chia sẻ rằng: “Chắc hẳn trong chúng ta ai cũng từng nghe câu nói: Khi cánh cửa này đóng lại, cánh cửa khác sẽ mở ra. Đây là 1 câu nói quen thuộc, giá trị không bao giờ cũ. Khi mà việc ứng dụng nó vào cuộc sống đặc biệt trên thị trường chứng khoán luôn luôn có ích”. 

Gia đình làm trong lĩnh vực tài chính, cậu bạn tìm hiểu đầu tư từ năm 16, 17 tuổi - Ảnh 1.

Host Ngọc Trinh

Thị trường chứng khoán có thể được coi là 1 căn phòng có nhiều cánh cửa và ai cũng muốn tham gia và đi ngay lối tắt đến cánh cửa của lợi nhuận như là nhà lầu xe hơi,... Nhưng để mở ra cánh cửa đó, mỗi người phải vượt qua nhiều ải khác. Đôi khi nhà đầu tư phải chấp nhận đi qua những cánh cửa nhiều áp lực nhưng đó là nơi rèn giũa chúng ta mạnh mẽ, cứng cáp và trưởng thành hơn. Thế nên, việc chấp nhận có thể có những khoản thua lỗ không hoàn toàn có nghĩa là nhà đầu tư mất mát, có rất nhiều cái được ở trong đó. 

BTV Hoàng Nam cũng cho rằng có những lúc có những cánh cửa đóng lại với ngành đấy, nhưng mọi người đã phải kiên trì để vượt qua giai đoạn khó khăn. Khi mà bứt tốc trở lại, nhà đầu tư đã tích luỹ rất lâu sẽ là người hưởng thành quả. Tương ứng với những ngành khó khăn, từ lỗ chuyển sang lãi sẽ có khả năng tăng trưởng lớn. 

Gia đình làm trong lĩnh vực tài chính, cậu bạn tìm hiểu đầu tư từ năm 16, 17 tuổi - Ảnh 2.

BTV Hoàng Nam

Trong chương trình, nhà đầu tư trẻ Lê Bá Hùng cũng đã chia sẻ về quá trình đầu tư của bản thân. Trường phái đầu tư của cậu bạn biến động tùy theo tình hình của thị trường. Vào thời điểm ban đầu, thị trường vào xu hướng tăng khoảng tháng 8 năm ngoái, lúc đó gần như tâm lý đầu tư theo ngắn hạn, có thể gọi là đầu cơ. Lúc đó, Bá Hùng nắm 1 mã thì trung bình 1-2 tuần đã bán. Bây giờ thị trường biến động dần, cậu bạn hướng tới đầu tư trung và dài hạn. 

“Trong giai đoạn thị trường vào xu hướng giảm, em nghĩ hầu hết các nhà đầu tư đều dần mất kiên nhẫn với thị trường. Bởi vì lúc đó, mở bảng điện ra là giá cổ phiếu giảm, danh mục đầu tư càng ngày càng mất tiền. Có 1 giai đoạn e khá chán nản không biết thị trường sẽ đi về đâu. Em nghĩ rằng mình nên gác lại và không nên đầu tư nữa. Trong thời gian đó, em học hỏi thêm và nhận ra lúc thị trường biến động như vậy tư duy đầu tư của mình đã đúng hay chưa. Tư duy lúc đó của em là theo ngắn hạn và chưa phù hợp với thị trường hiện tại, em bắt đầu tìm cổ phiếu bền vững, giá trị thật và tăng trưởng trong tương lai”. 

Gia đình làm trong lĩnh vực tài chính, cậu bạn tìm hiểu đầu tư từ năm 16, 17 tuổi - Ảnh 3.

Lê Bá Hùng

Tiêu chí để đánh giá trị thật bao gồm tỷ lệ đòn bẩy của doanh nghiệp, cổ tức doanh nghiệp trả cho nhà đầu tư như thế nào, và liệu doanh nghiệp có tiềm năng bứt phá cho công ty hay phản ánh đến giá cổ phiếu. Bên cạnh đó, gia đình Bá Hùng có truyền thống đầu tư rất lâu. Bố mẹ cũng làm trong lĩnh vực kinh doanh kinh tế, cậu bạn cũng được biết về thị trường tài chính từ rất sớm. Biết về thị trường chứng khoán và tìm hiểu nhiều hơn vào khoảng năm 16, 17 tuổi. 

“Quan điểm đầu tư của mẹ là “lướt sóng”, theo ngắn hạn. Bố em theo dạng xu hướng trung và dài hạn. Lúc đầu, em đầu tư theo hướng của mẹ. Khoảng thời gian đó vào năm ngoài, thị trường tăng do vậy lợi nhuận mục tiêu đặt ra rất nhanh đã đạt được. Sau này, câu chuyện xu hướng tăng không còn nữa mà rơi vào lúc biến động mạnh, em bắt buộc phải thay đổi xu hướng theo hướng của bố em. Nếu thị trường vào lại xu hướng tăng rõ ràng, em sẽ thay đổi sao cho phù hợp với thị trường lúc đó nhất”, Lê Bá Hùng chia sẻ về quan điểm đầu tư. 

Ảnh: Moneytalk