GĐ Công an Hà Nội nêu lý do cần tăng tuổi nghỉ hưu của sĩ quan CAND

Trang Anh | 29-05-2023 - 08:45 AM

(Tổ Quốc) - Theo Trung tướng Nguyễn Hải Trung - Giám đốc CATP Hà Nội việc tăng hạn tuổi phục vụ của sĩ quan CAND nhằm đồng bộ tương thích với BLLĐ 2019, làm dầy thêm quỹ BHXH.

Chiều ngày 27/5, chương trình kỳ họp thứ 5, Quốc hội tiếp tục thảo luận về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Công an nhân dân (CAND) và dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam và Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam.

Với Luật Công an nhân dân sửa đổi có một số nội dung đáng chú ý như tăng hạn tuổi phục vụ, thăng cấp bậc hàm cấp Tướng trước niên hạn, bổ sung một số vị trí có cấp bậc hàm cấp Tướng, kéo dài tuổi nghỉ hưu trong trường hợp đặc biệt…

Về kéo dài hạn tuổi phục vụ cao nhất của sĩ quan CAND trong trường hợp đặc biệt, Trung tướng Nguyễn Hải Trung - Giám đốc CATP Hà Nội, ĐBQH đoàn Hà Nội cho rằng, điều này nhằm đồng bộ tương thích với Bộ luật Lao động năm 2019, tăng dầy thêm quỹ BHXH. Bởi số đối tượng được kéo dài tuổi nhiều nhất là lãnh đạo cấp cao (có hàm Thượng tá trở lên) có nhiều kinh nghiệm trong công tác.

GĐ Công an Hà Nội nêu lý do cần tăng tuổi nghỉ hưu của sĩ quan CAND - Ảnh 1.

Đại biểu Nguyễn Hải Trung (Đoàn Hà Nội) phát biểu (Ảnh: Sở TT&TT Hà Nội)

Với đề xuất nữ sĩ quan có cấp bậc hàm Đại tá tăng 5 tuổi, nữ sĩ quan có cấp bậc hàm Thượng tá tăng 3 tuổi…, theo Đại biểu Nguyễn Hải Trung, trong lực lượng công an, nữ chỉ chiếm hơn 10%, chủ yếu công tác ở lĩnh vực giáo dục, y tế, hậu cần, tài chính… Do đó, việc sửa đổi, bổ sung quy định này nhằm đảm bảo công tác bình đẳng giới.

Cùng quan điểm với ĐBQH Nguyễn Hải Trung, đại biểu Lê Nhật Thành (Đoàn Hà Nội) cho rằng, đề xuất này là có cơ sở và phù hợp với thực tiễn, bởi đối với nam sĩ quan, hạ sĩ quan, công nhân công an tăng 2 tuổi, tương đương mức tăng tuổi nghỉ hưu của người lao động theo quy định của Bộ luật Lao động năm 2019. Việc tăng ngay 2 tuổi của sĩ quan, hạ sĩ quan không làm ảnh hưởng đến hạn tuổi phục vụ cao nhất đối với sĩ quan, hạ sĩ quan có cấp bậc hàm, chức danh, chức vụ cao hơn.

Về nội dung tăng 3 tuổi đối với nữ sĩ quan có cấp bậc hàm Thượng tá, 5 tuổi đối với nữ sĩ quan có cấp bậc hàm Đại tá, đại biểu Lê Nhật Thành cho biết theo thống kê, nữ sĩ quan có cấp bậc hàm Đại tá hiện nay có 61 đồng chí, chủ yếu được bố trí giữ chức vụ lãnh đạo cấp Cục và tương đương, làm công tác quản lý, phụ trách các lĩnh vực y tế, hậu cần, tài chính, công tác đảng, công tác chính trị… đòi hỏi phải có nhiều kinh nghiệm thực tiễn, chuyên môn sâu nên tăng 5 tuổi là phù hợp.

Nữ sĩ quan có cấp bậc hàm Thượng tá, hiện nay có 1.070 đồng chí, chủ yếu được bố trí giữ chức vụ lãnh đạo cấp phòng và tương đương, vừa làm công tác quản lý, vừa trực tiếp thực hiện nhiệm vụ chiến đấu, phục vụ chiến đấu nên cần đáp ứng yêu cầu cao hơn về thể chất để thực hiện nhiệm vụ nên tăng 3 tuổi là phù hợp.

"Chính sách về hạn tuổi phục vụ cao nhất, không ảnh hưởng đến cơ hội, điều kiện, năng lực thực hiện và những quyền lợi của mỗi cán bộ, chiến sĩ CAND, không có phân biệt đối xử về giới", đại biểu Lê Nhật Thành nêu quan điểm.

CÙNG CHUYÊN MỤC
XEM