Galaxy S23: Điện thoại Android tốt nhất, nhưng sẽ thất bại vì chính Samsung

Mạnh Kiên | 09-02-2023 - 11:36 AM

(Tổ Quốc) - Bất chấp việc Galaxy S23 được đánh giá là những thiết bị xuất sắc, dòng điện thoại này sẽ thất bại vì chính Samsung.

Có thể mới chỉ là đầu năm, nhưng cuộc chiến giành danh hiệu "Điện thoại Android tốt nhất năm 2023" đã bắt đầu và một trong những ứng cử viên nặng ký nhất đã xuất hiện. Đó chính là Samsung Galaxy S23.

Dòng S từ lâu đã là sản phẩm chủ lực trong danh mục điện thoại thông minh của gã khổng lồ công nghệ Hàn Quốc. Theo truyền thống, thiết bị sau luôn tốt hơn thiết bị trước và đương nhiên, mức giá cũng cao hơn.

Trong một thời gian dài, đây phần lớn là một công thức thành công. Tuy nhiên, trong những năm gần đây, dòng S của Samsung ngày càng mất dần vị thế trong phân khúc thị trường cao cấp và siêu cao cấp (mức giá 800 USD trở lên và 1000 USD trở lên). Với S23, công ty hy vọng sẽ đảo ngược xu hướng tiêu cực này.

Hiện tại, kỳ vọng của Samsung không được khả quan, bất kể Galaxy S23 đặc biệt như thế nào.

Đặc biệt, nhưng không phải là duy nhất

Xét về mặt hiệu năng, Galaxy S23 sẽ là một trong những điện thoại thông minh đặc biệt nhất của năm 2023, với những thay đổi về chip mạnh hơn, cùng với rất nhiều nâng cấp gia tăng khác như hệ thống làm mát được cải thiện.

Tuy nhiên, dù Galaxy S23 có một trong những bảng thông số kỹ thuật ấn tượng nhất so với bất kỳ điện thoại thông minh Android nào trên thị trường, điều đó lại không còn có ý nghĩa nhiều như cách đây 10 năm. Hiện tại, hầu hết mọi điện thoại thông minh đều có thể cung cấp hiệu suất ở mức khá.

Khoảng cách giữa các thiết bị cầm tay hàng đầu và thiết bị cầm tay cấp thấp đã được thu hẹp đáng kể. Việc một thiết bị cao cấp có thành công hay không hiện nay ngày càng phụ thuộc vào nhận thức của người dùng và lòng trung thành với thương hiệu. Dưới khía cạnh này, đây là điểm mà Samsung đang thất bại.

Đầu tiên, dựa trên hoạt động tiếp thị cho đến nay, có vẻ như Samsung đang tập trung rất nhiều vào Galaxy S23 Ultra.

Galaxy S23 Ultra có kích thước rất lớn, thậm chí là xét theo tiêu chuẩn của Android. Điện thoại thông minh 6,8 inch sẽ không bao giờ dành cho tất cả mọi người, vì một số người dùng sẽ gặp khó khăn khi sử dụng theo đúng nghĩa đen.

Ngoài ra, việc giới hạn một số tính năng đối với máy kích thước lớn có thể sẽ khiến một số người dùng có xu hướng chuyển sang phiên bản nhỏ hơn, vốn bị hạn chế về tính năng.

Điều này khác với Apple. Công ty luôn có ít nhất hai tùy chọn kích thước cung cấp cho người dùng quyền truy cập giống nhau vào các tính năng mới nhất và tốt nhất. Như hai phiên bản Pro và Pro Max. Có thể nói, cách tiếp cận của Apple bao quát hơn nhiều.

Ngoài ra, còn có một vấn đề rõ ràng khác. Giá của Galaxy S23 Ultra rất đắt.

Galaxy S23: Điện thoại Android tốt nhất, nhưng sẽ thất bại vì chính Samsung - Ảnh 1.

Galaxy S và Galaxy Z: Đâu mới là chủ lực thực sự của Samsung?

Lý do sau cùng khiến dòng S của Samsung sẽ thất bại liên quan đến sự tập trung chung của công ty vào các thiết bị có kiểu dáng gập.

Gã khổng lồ công nghệ Hàn Quốc tin rằng điện thoại màn hình gập là tương lai của công nghệ di động. Trên thực tế, Galaxy Z Fold và Galaxy Z Flip đã xác định cách người dùng và công chúng nhìn nhận về Sasmung.

Đối với nhiều người, màn hình gập khiến người ta liên tưởng đến Samsung và ngược lại. Tuy nhiên, thực tế không thay đổi được việc dòng Z ngày càng giống dòng flagship thực sự của Samsung.

Samsung đã phát triển thành công một thị trường ngách và đã thuyết phục được nhiều người về giá trị của điện thoại gập. Tuy nhiên, điều này cũng gây ra tình huống trớ trêu.

Dòng S của Samsung lại trở thành đối thủ cạnh tranh với những chiếc flagship kiểu dáng gập của công ty. Trong khi, Apple lại đang có sự đồng nhất giữa các thiết bị của mình.

Một lần nữa, có thể khẳng định rằng Galaxy S23 là điện thoại thông minh đáng giá của Samsung. Nhưng ba thách thức nói trên là điều cản trở Samsung Galaxy S23.

Đầu tiên, hiệu năng tốt không còn là điểm bán hàng độc nhất của các thiết bị hàng đầu đắt tiền. Thứ hai, thiết bị của Samsung không dành cho tất cả mọi người.

Thứ ba, và quan trọng nhất, vị thế hàng đầu của Galaxy S đang bị đe dọa bởi dòng Galaxy Z của chính công ty.

CÙNG CHUYÊN MỤC
XEM